Sao học đường

Sao học đường

Nam sinh 13 năm ròng chăm sóc cha bị liệt, đưa cha vào ở KTX để tiện chăm sóc và thực hiện giấc mơ đại học

Phương Linh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Khi Guo Jiabao (sinh năm 2000 người Hà Nam, Trung Quốc) chuẩn bị vào lớp 1, cha em gặp tai nạn khi làm việc ở mỏ than, ông may mắn sống sót nhưng mất khả năng lao động, tệ hơn, ông còn không đi lại được do bại liệt nửa người.

Guo Jiabao sinh năm 2000 người Hà Nam, Trung Quốc, nam sinh này vừa đỗ vào Học viện Công nghệ Trung Nguyên (Hà Nam, Trung Quốc) với 553 điểm. 

Guo Jiabao được biết là một nam sinh có cuộc sống cơ cực từ nhỏ, tuổi thơ em phải chịu rất nhiều thiệt thòi khi mẹ mất sớm. Ít lâu sau, vào năm em chuẩn bị vào lớp 1, cha em gặp tai nạn khi làm việc ở mỏ than, ông may mắn sống sót nhưng mất khả năng lao động, tệ hơn, ông còn không đi lại được do bại liệt nửa người. 

Nam sinh 13 năm ròng chăm sóc cha bị liệt, đưa cha vào ở KTX để tiện chăm sóc và tiếp tục giấc mơ đại học Ảnh 1
Guo Jiabao 13 năm chăm cha bị bại liệt khiến nhiều người xúc động

Được biết, sau khi người vợ đầu mất, cha Guo Jiabao đi tiếp bước nữa, tuy nhiên, sau khi ông gặp nạn người vợ thứ 2 này đã bỏ đi. Hai cha con cứ thế nương tựa vào nhau để sống qua từng ngày.

Cha liệt giường nên mọi vấn đề sinh hoạt của ông đều phụ thuộc hết vào Guo Jiabao. Đối với một đứa trẻ chỉ ở vào độ  tuổi cấp 2, cấp 3 thì điều này thật sự vượt ngoài sức tưởng tượng. Tuy vậy, Guo Jiabao đã vượt qua mọi khó khăn, vừa chăm sóc cha vừa cố gắng học hành, đạt những kết quả đáng nể trong học tập. 

Nam sinh 13 năm ròng chăm sóc cha bị liệt, đưa cha vào ở KTX để tiện chăm sóc và tiếp tục giấc mơ đại học Ảnh 2
Nam sinh đưa cha đến KTX tiện học tập và chăm sóc

Đến năm Guo Jiabao vào cấp 2, cấp 3, nhà trường biết được hoàn cảnh của nam sinh nên đã "đặc cách" cho Guo Jiabao đưa cha đến ở cùng mình trong ký túc xá đặc biệt của trường. Sự hỗ trợ này của nhà trường giúp Guo Jiabao tiện hơn trong việc chăm sóc cha. Hơn nữa, 2 cha con được ở gần nhau nên cũng vơi bớt sự cô đơn, động viên nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. 

Năm tháng cứ thế trôi đi, cuối cùng, ngày Guo Jiabao thi đại học cũng đã đến. Em cho biết, bản thân em khá lo lắng không biết có thi đỗ vào trường ưng ý hay không. Và rồi em đỗ vào Học viện Công nghệ Trung Nguyên (Hà Nam, Trung Quốc).

Nam sinh 13 năm ròng chăm sóc cha bị liệt, đưa cha vào ở KTX để tiện chăm sóc và tiếp tục giấc mơ đại học Ảnh 3
Với Guo Jiabao, cha dù có như thế nào, Guo Jiabao vẫn luôn ở bên

Tuy nhiên, niềm vui Guo Jiabao đậu đại học chưa được bao lâu thì 2 cha con nam sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề. Cha của  Guo Jiabao rất mừng khi hay tin con trai thi đỗ nhưng ông cũng rất lo lắng không biết chi phí học thế nào và ông có còn được theo con nữa không. “Tên con trai tôi là Guo Jiabao (Gia Bảo), là bảo bối, bảo vật của gia đình, vậy mà bây giờ, tôi toàn làm khổ nó” - ông cho hay. 

Lúc này, ban lãnh đạo Học viện khi biết hoàn cảnh của cha con Gia Bảo đã cho phép cả 2 cùng vào ở trong khuôn viên trường. Tại đây, người phụ trách còn giúp đỡ hai cha con có chỗ ở thoải mái nhất, đồng thời thành lập một quỹ hỗ trợ nhằm giúp đỡ Guo Jiabao yên tâm học hành. 

Nam sinh 13 năm ròng chăm sóc cha bị liệt, đưa cha vào ở KTX để tiện chăm sóc và tiếp tục giấc mơ đại học Ảnh 4
Nam sinh ân cần với người cha khiến ai ai cũng xúc động

Tuần đầu tiên đi học ở môi trường mới, khi phóng viên của tờ Oriental News hỏi em có ăn thử thức ăn ở căn tin chưa,Guo Jiabao cười ngại ngùng: “Em thích lắm mà chưa ăn, nhìn giá có vẻ đắt nên em không dám mua ăn cùng các bạn”.

Nói về ước mơ của mình, Guo Jiabao mong bản thân sẽ học hành thật tốt để sau này có nhiều tiền sẽ giúp cha được điều trị tốt hơn để hai chân không bị teo. Còn bây giờ, hoàn cảnh có ra sao nữa, em vẫn sẽ hết mình chăm sóc cho cha, em ở đâu cha ở đó, nơi nào cũng là nhà.

(Nguồn: Oriental News)

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN