Sao học đường

Sao học đường

Năm học 2018-2019 phương án tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội sẽ thay đổi như thế nào?

Vương Phi (TH)
Chia sẻ

Năm học tới, học sinh sẽ dự thi 4 môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn thi khác sẽ công bố vào tháng 3 tới. Trong đó, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3.2019.

Mới đây, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội cho biết, TP Hà Nội đã chốt phương án tuyển sinh vào 10.

Giải pháo được chấp thuận này là phương án 1 mà trước đó Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất. Sau khoảng hơn 2 tháng được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến rộng rãi, đến nay, phương án tuyển sinh đã được quyết định.

Cụ thể, thoe phương án thứ nhất này, học sinh sẽ thi 4 bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; bài thi còn lại thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Bài thi thứ tư do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng ba. Thời gian làm bài môn Toán và Ngữ văn là 120 phút/bài, đối với 2 môn còn lại là 60 phút/bài.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Sở cũng cần dành nhiều thời gian và nhân lực cho việc xây dựng ngân hàng đề thi để chủ động và tạo được các đề thi có chất lượng.

Trước đó vào năm học 2018-2019, TP Hà Nội tuyển sinh vào 10 theo phương thức tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển. So với năm học cũ, năm học tới việc tuyển sinh được cho là có nhiều đột phá, yêu cầu học sinh phải đều 2 ban Tự nhiên - Xã hội. Kết quả tuyển sinh cũng phụ thuộc vào việc thi cử chứ không còn yếu tố xét tuyển như năm học cũ.

Trước đó, Sở GDÐT Hà Nội vừa đưa ra 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 để xin ý kiến. Cụ thể, phương án 1 dự thi 4 môn như đã chọn. Phương án 2 là giữ nguyên như phương án tuyển sinh như lâu nay. Phương án 3 là tổ chức thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp gồm: Tổ hợp 1 (gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý; Lịch sử và giáo dục Công dân). Hoặc bài thi Tổ hợp 2 gồm 4 môn: Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Thời gian làm bài đối với bài thi Toán và Ngữ văn là 120 phút; đối với bài thi tổ hợp là 90 phút.

Chia sẻ

Bài viết

Vương Phi (TH)

BÌNH LUẬN