Sao học đường

Sao học đường

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang

Phương Linh
Chia sẻ

Bé Sol sinh năm 2014, tên thật là Angelina, là con gái của ca sĩ Đoan Trang cùng người chồng Thụy Điển - Johan Wicklund. Vào giữa tháng 4/2021, Đoan Trang quyết định đưa con gái Sol sang Singapore định cư để ông xã thuận lợi phát triển công việc.

Ngôi trường với học phí đắt đỏ ở Singapore

Khi sang nơi xứ người, bé Sol phải nhập học trễ vì nhiều lí do, tưởng chừng cô bé sẽ gặp khó khăn trong môi trường học tập mới thì ngược lại, Sol đã nhanh chóng hòa nhập với các bạn, hoàn thành và "tốt nghiệp" lớp 1 như các bạn.

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang Ảnh 1
Gia đình hạnh phúc của ca sĩ Đoan Trang

Những thành tích đầu tiên của con gái ở Singapore cũng được nữ ca sĩ Đoan Trang khoe trên trang Facebook cá nhân:

"Hôm nay là ngày học cuối cùng của Sol. Ngày mai Sol chính thức được nghỉ hè theo chương trình học ở Singapore! Vậy là sau nhiều tháng trời lỡ dở việc học từ Việt Nam (vì tình hình dịch bệnh, đến việc bị trì hoãn lịch bay sang Singapore so với kế hoạch ban đầu nên nhập học trễ), thêm 2 tuần cách ly sau khi đáp xuống sân bay Changi, thì ngày 5/5 Sol lần đầu tiên được đến trường mới, gặp cô giáo mới, các bạn mới.

Sol đã nhanh chóng hòa nhập lớp mới như đã thân quen từ lâu. Ba mẹ rất vui và không hề thấy "bất ngờ" vì biết Sol rất hòa đồng, dễ kết bạn và thích nghi nhanh! Đến hôm nay, 10/6, sau 5 tuần chạy nước rút để theo kịp các bạn, thì cuối cùng Sol cũng đã hoàn thành và "tốt nghiệp" lớp 1 như các bạn.

Còn nhanh chóng "thu thập" được cho mình 3 cô "bạn thân" nữa chứ. Cả nhà thở phào nhẹ nhõm vì nơm nớp lo đủ thứ! Cũng là do quá may mắn nên mọi sự hanh thông! Cả gia đình mình, ông bà ngoại, bà nội và ba mẹ thương chúc Sol và các bạn có một mùa hè vui vẻ nhé".

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang Ảnh 2
Con gái ca sĩ Đoan Trang đã "tốt nghiệp" lớp 1 như bao bạn bè khác dù nhập học trễ hơn

Được biết bé Sol hiện đang theo học tại trường Stamford American International School. Đây được xem là ngôi trường có chất lượng giáo dục bậc nhất ở Singapore, đi kèm là mức học phí cao ngất ngưỡng, nếu không phải gia đình có điều kiện thì khó lòng cho con theo học được.

Theo thông tin trên trang web chính thức của nhà trường, mức học phí năm học 2020 - 2021 là 37.594 USD/năm, khoảng 862 triệu đồng. Càng lên cao, mức học phí sẽ càng đắt đỏ hơn. Cụ thể mức học phí từ lớp 6 - lớp 8 là 40.802 USD/năm, khoảng 936 triệu đồng. Học phí từ lớp 9 - lớp 12 là 42.590 USD/năm, khoảng 977 triệu đồng.

Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng cho con em một số khoản phí khác như phí bữa ăn, dịch vụ đưa đón,...

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang Ảnh 3
Ngôi trường quốc tế mà bé Sol đang theo học

Trước đó, khi còn học tập ở Việt Nam, bé Sol cũng được bố mẹ đầu tư cho theo học tại ngôi trường có học phí thuộc top cao nhất, đó là trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC). Cụ thể học sinh theo học ngôi trường trên sẽ phải chi trả 1 năm lên đến hơn 500 triệu đồng. Tính ra trung bình mỗi tháng, nữ ca sĩ sẽ phải tốn khoảng 42 triệu tiền học phí – tương đương với 1 năm học của trường công lập. Với mức học phí đắt đỏ này không phải là gia đình Việt Nam nào cũng có thể trang trải cho con.

Trường Quốc tế TP.HCM dạy từ bậc mầm non đến lớp 12. Trong đó, học sinh lớp 6-10 học bậc trung học chương trình Tú tài quốc tế. Học phí cho lớp 6-8 là 649,9 triệu đồng. Học sinh lớp 9, 10 đóng 679,6 triệu đồng. Ngoài ra, trường thu phí tuyển sinh 50 triệu đồng đối với các bậc học.

Lối giáo dục con cái đáng học hỏi của gia đình nữ ca sĩ

Bé Sol- con gái Đoan Trang có thể nói thành thạo cả 4 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Tây Ban nha và tiếng Thụy Điển. Đặc biệt là vốn ngoại ngữ còn được đánh giá tốt hơn cả ca sĩ Đoan Trang khi bé Sol có thể dễ dàng trình bày các quan điểm, ý kiến của mình bằng tiếng Anh.

Lý giải trên kênh Youtube của mình về chuyện con học nhiều ngoại ngữ, Đoan Trang cho biết đây là những thứ tiếng cần thiết trong cuộc sống của con.

Với tiếng Việt và Thuỵ Điển, bé Sol được ba mẹ, thầy cô dạy để có thể giao tiếp thành thạo với gia đình nội, ngoại, giúp cho bé hòa nhập môi trường của ba mẹ.

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang Ảnh 4
Không chỉ đầu tư cho con gái ở ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, vợ chồng Đoan Trang còn chú trọng việc tự giáo dục con cái

Tiếng Anh là ngôn ngữ mà bố mẹ định hướng cho bé cần học để giao lưu với các bạn bè trong trường quốc tế, để sau này con có thể tự do trò chuyện với mọi người dù ở bất kỳ đất nước nào.

Với tiếng Tây Ban Nha, vợ chồng ca sĩ Đoan Trang định hướng cho con học để có thể giao tiếp với người chú của mình.

Đối mặt với khả năng con có thể loạn ngôn ngữ vì học nhiều tiếng cùng lúc, Đoan Trang có 3 bí quyết riêng để không lo lắng về điều này.

Mức học phí cao ngất ngưỡng tại ngôi trường ở Singapore của con gái ca sĩ Đoan Trang Ảnh 5
Bé Sol vừa "tốt nghiệp" lớp 1 như bao bạn bè ở Singapore

Thứ nhất, vợ chồng nữ ca sĩ luôn cố gắng bám sát, làm bạn với con. Vì như thế, ba mẹ có thể nắn nót cho con, học cùng con, giúp con có tinh thần thoải mái để dễ tiếp thu ngôn ngữ mới.

Bố mẹ cũng chính là các giáo viên, giúp con sửa ccác lỗi sai trong quá trình học ngôn ngữ của con. Như vậy, con sẽ không gặp phải nguy cơ loạn ngôn ngữ, có được tuy duy rõ ràng từ ngày đầu.

Thứ ba, vợ chồng Đoan Trang không bao giờ nói lẫn lộn 2ngôn ngữ trong cùng một câu. "Nhiều khi người lớn có thói quen nói một câu bằng tiếng Việt rồi chêm một từ tiếng Anh vào vì thấy thoải mái và bởi nếu dùng từ tiếng Việt tương đồng thì phải giải thích phức tạp. Nhưng với các em bé đang trong quá trình hình thành trí tuệ, người lớn cần dạy thật rõ ràng. Nếu bố mẹ nói lẫn lộn ngôn ngữ trong câu thì em bé sẽ hoang mang", nữ ca sĩ chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN