Sao học đường

Sao học đường

Chống gian lận thi cử, một trường THPT tại TP.HCM cho học sinh làm bài kiểm tra dưới sân trường

Nhật Minh
Chia sẻ

Nhằm tránh gian lận thi cử cũng như đảm bảo công bằng cho toàn thể học sinh, một trường THPT tại TP.HCM mới đây đã tổ chức kiểm tra theo cách thức vô cùng độc lạ.

 

Kiểm tra, thi cử luôn là một trong những hình thức thường thấy ở trường hiện nay, điều này nhằm đánh giá thực lực của học sinh sau giai đoạn tiếp thu kiến thức cũng như là hiểu rõ hơn được những lỗ hỏng mà các em đang vướng phải để có biện pháp khắc phục kịp thời. Thế nhưng thay vì nghiêm túc làm bài thì các cô cậu học trò lại bày đủ mọi cách để qua mặt các thầy cô giám thị.

Một số chiêu trò có thể nhắc đến như sử dụng “phao”, in nhỏ tài liệu rồi cho vào những vị trí khó bị phát hiện hay đơn giản hơn là “copy paste” bài của đứa cạnh bên,… Và để khắc phục điều này cũng như là tạo môi trường công bằng ngay từ khi các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ, TP.HCM mới đây đã nghĩ ra hình thức vô cùng độc lạ.

Cụ thể, trường này đã bố trí riêng cho mỗi học sinh 1 ghế nhựa thấp để kê bài kiểm tra, còn các bạn học sinh sẽ ngồi bệt dưới đất và tách biệt nhau. Trung bình mỗi học sinh sẽ ngồi cách nhau từ 1,5 - 2 mét tạo thành nhiều hàng dài. Khi nhìn từ trên cao, các học sinh được sắp xếp ngay ngắn, trải dài tăm tắp và đều chăm chú vào việc hoàn thành bài kiểm tra.

Được biết đây chính là hình thức kiểm tra hằng năm của nhà trường. Cách tổ chức độc lạ này ra đời kể từ khi Bộ GD-ĐT bắt đầu áp dụng hình thức thi trắc nghiệm cho kỳ thi THPT Quốc gia. Mặc dù khác với các hình thức kiểm tra của nhiều ngôi trường khác, tuy nhiên các bạn học sinh của trường THPT An Nghĩa lại tỏ ra hào hứng và thích thú với cách tổ chức này.

Ngay bên dưới những hình ảnh được chia sẻ, cư dân mạng đã để lại những bình luận cũng như là ý kiến của mình xung quanh cách tổ chức thi có 1-0-2 này. Đa phần người dùng đều xem đây là ý tưởng tốt, góp phần hạn chế tiêu cực trong môi trường học đường hiện nay, tuy nhiên số ít cũng bày tỏ quan điểm cá nhân rằng, việc thi ngoài trời như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Ngoài ra việc làm bài với tư thế ngồi bệt, kê bằng một chiếc ghế nhựa nhỏ thay vì sử dụng bàn học như thông thường sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cả quá trình thực hiện bài thi của học sinh.

Mặc dù tạo ra nhiều ý kiến trái chiều, thế nhưng hiện những hình ảnh này vẫn đang nhận được sự quan tâm khá nhiều từ cộng đồng mạng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Trước đó vào năm 2017, hình ảnh hàng trăm học sinh trường THPT Hai Bà Trưng (quận Tân Bình, TP.HCM) thực hiện bài kiểm tra định kỳ môn Ngữ văn với hình thức tập trung dưới sân trường cũng từng gây chú ý trên mạng xã hội. Hay điển hình hơn là tại Trung Quốc, những hình ảnh kiểm tra, thi cử bên dưới sân trường và cho học sinh ngồi giãn cách với nhau đã không còn quá xa lạ.

Học sinh trường THPT Hai Bà Trưng làm bài kiểm tra dưới sân trường
Trung Quốc thường áp dụng việc giãn cách thí sinh trong các kỳ thi, kỳ kiểm tra cả trong lẫn ngoài trời
Hay đây là cách mà một trường tại Hàn Quốc áp dụng, làm bài kiểm tra ngay bên trong sân vận động
Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN