Sao học đường

Sao học đường

Xôn xao việc một trường THPT phân công học sinh quét sân, tưới cây cả 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán

Minh Hoàng
Chia sẻ

Theo lịch trực, nhà trường bố trí cho học sinh các lớp luân phiên mỗi lớp cử 10 em tham gia tưới cây, quét trường từ ngày 29/1 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 6/2 (mùng 6 Tết Nhâm Dần).

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền văn bản trực Tết âm lịch 2022 của trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'Đrắk, Đắk Lắk) thu hút sự quan tâm. 

Theo lịch trực, nhà trường bố trí cho học sinh các lớp luân phiên mỗi lớp cử 10 em tham gia tưới cây, quét trường từ ngày 29/1 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 6/2 (mùng 6 Tết Nhâm Dần) và có kèm cả danh sách của giáo viên hướng dẫn trực. Ngay cả 3 ngày tết chính (mùng 1 đến mùng 3), học sinh vẫn phải đến trường để trực.

Ảnh: VietNamNet

Văn bản phân công lịch trực nói trên đã khiến nhiều học sinh, phụ huynh của trường THPT Nguyễn Trường Tộ có ý kiến không đồng tình.

Liên quan sự việc trên, ngày 27/1, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk - cho biết, đơn vị đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trường Tộ thu hồi ngay văn bản lịch trực Tết âm lịch 2022 phân công hcọ sinh quét sân trường, tưới cây trên lớp học. 

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trường Tộ Nguyễn Cảnh Hải cho biết trên Báo Giao thông, vào ngày 24/1, văn thư có đưa ông ký văn bản lịch trực tuần, trực tháng định kỳ của trường nhưng đã ghi nhầm thành lịch trực Tết: 

"Hôm qua bộ phận văn thư đưa lịch trực lên nên tôi ký mà không đọc kỹ. Đến tối 26/1, khi nghe vài phụ huynh hỏi thì tôi đã cho thu hồi ngay và thông báo đến giáo viên, học sinh không phải trực Tết như lịch đã phân công".

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'Đrắk, Đắk Lắk).

Theo hiệu trưởng nhà trường, do trước hành lang của 16 lớp tại trường đều có hàng cây tiểu cảnh của học sinh mang đến chăm sóc. Do đó, lịch trực là để tưới cây, dọn lá ở hành lang chứ không phải tổng vệ sinh toàn trường.

Cũng theo ông Hải, hiện trường đã báo cáo đến Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk về sự việc trên. "Tôi đã đề nghị các lớp tự phân công lực lượng để chăm sóc cho cây tiểu cảnh như tưới nước, dọn lá rơi. Mỗi lần dọn và tưới nước cũng chỉ mất 5 - 7 phút thôi nên các lớp tự sắp xếp", ông Hải nói.

"Việc trực Tết của nhà trường theo tinh thần là những giáo viên ở gần trường, xung phong tự nguyện trực và được chi trả theo chế độ. Đồng thời, trường sẽ nhắc nhở văn thư phải cẩn thận trong việc soạn thảo văn bản. Trường đang làm báo cáo giải trình vụ việc đến Sở GD-ĐT vì văn bản này đã đóng dấu, ký tên", ông Hải cho biết thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN