Sao học đường

Sao học đường

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa

Phương Linh
Chia sẻ

Theo số liệu thống kê từ THCS Thanh Xuân (Hà Nội) số học sinh trúng tuyển vào các trường THPT chuyên như THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐHQGHN, THPT chuyên Sư phạm... là 57 học sinh.

Khi trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Hà Nội) công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, lớp 9A1 trường THCS Thanh Xuân vỡ òa niềm vui với 11 học sinh đỗ vào các lớp chuyên, trong đó có 2 thủ khoa: Trịnh Phương Nam - thủ khoa chuyên Hóa và Đỗ Mạnh Dũng - thủ khoa chuyên Lý.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 1
Nam sinh Đỗ Mạnh Dũng và Trịnh Phương Nam

Ngoài 2 thủ khoa nói trên, THCS Thanh Xuân còn có 2 học sinh được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với thành tích đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố là Lê Vân Khánh (lớp 9A1) – vào thẳng chuyên Hóa, Đỗ Minh Quân (lớp 9A1) – vào thẳng chuyên Hóa.

Theo số liệu thống kê từ THCS Thanh Xuân số học sinh trúng tuyển vào các trường THPT chuyên như THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐHQGHN, THPT chuyên Sư phạm... là 57 học sinh. Trong đó, đáng chú ý khoảng 1/3 đỗ 2 trường chuyên với các môn chuyên khác nhau.

Ngoài ra, trường THCS Thanh Xuân nhiều học sinh khác đỗ với số điểm rất ấn tượng, cao hơn rất nhiều so với điểm chuẩn, có em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm.

Trường công lập đầu tiên của Hà Nội gia nhập mạng lưới các trường quốc tế toàn cầu của Cambridge

THCS Thanh Xuân thành lập năm 2016, dù còn trẻ tuổi nhưng ngôi trường này đã chóng trở thành trường công lập giàu thành tích, với chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất không kém gì trường quốc tế.

Trước đó, THCS Thanh Xuân đã chính thức được Tổ chức Khảo thí và giáo dục quốc tế Cambridge (CAIE) công nhận là trường thành viên vào ngày 16/10.

Đâylà trường THCS công lập đầu tiên của Hà Nội gia nhập mạng lưới các trường quốc tế toàn cầu của Cambridge, được lựa chọn giảng dạy giáo trình quốc tế trong tổng số 70 môn học THCS của Cambridge toàn cầu và theo yêu cầu đặc thù của Chương trình song bằng IGCSE.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 2
THCS Thanh Xuân - Trường công lập đầu tiên của Hà Nội gia nhập mạng lưới các trường quốc tế toàn cầu của Cambridge

Những năm nay, THCS Thanh Xuân luôn lọt top các trường có tỷ lệ học sinh đỗ THPT cao nhất ở Hà Nội. Ngoài ra học sinh của trường thường xuyên tham gia các cuộc thi như: Kỳ thi Toán học IMSO, ngày hội ROBOTHON quốc gia, kỳ thi toán quốc tế MIMO,... và đều đạt huy chương, giải thưởng. Đây chính là những điều khiến nhiều phụ huynh ấn tượng.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 3
Cơ sở vật chất khang trang tại THCS Thanh Xuân

Năm học 2021 - 2022, trường tuyển sinh lớp 6 hệ song bằng với 2 lớp (50 học sinh) và hệ chất lượng cao. Phương thức xét tuyển: Kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực. Học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh phải có bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt từ 9 điểm/môn trở lên. Môn tiếng Anh đạt từ 8 điểm trở lên. Bên cạnh đó, thí sinh phải thực hiện 3 bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Trang bị cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Tọa lạc tại khu trung tâm nội thành đông đúc, nhộn nhịp nhưng trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội) vẫn có một quỹ đất khá rộng lên tới gần 6.000m2. Tuy không cao lắm (chỉ gồm 6 tầng) nhưng nhà trường cũng trang bị cả thang máy phục vụ đi việc đi lại cho giáo viên, cán bộ nhân viên và học sinh.

Qui mô học sinh của nhà trường hiện có khoảng 700 học sinh. Với diện tích rộng rãi gồm 28 phòng học, 11 phòng bộ môn và các phòng chức năng.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 4

Lớp học được phân làm 2 loại gồm phòng thông thường và các phòng bộ môn. Ở phòng học thông thường, giáo viên được trang bị máy vi tính để bàn giúp ích cho việc trình chiếu nội dung bài giảng và tra cứu thông tin. Ngoài ra, trong phòng còn có máy chiếu, bảng chống lóa, camera giám sát an ninh… trang bị cả điều hòa 2 chiều giúp học sinh được học tập trong môi trường tốt nhất.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 5
Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 6

Bàn ghế của học cũng được đầu tư đúng quy chuẩn. Tất cả được phần làm 2 loại dành cho khối 6, 7 và khối 8, 9 nhằm phù hợp với thể trạng chiều cao, cân nặng của các em.

Mỗi một môn học sẽ được trang bị một phòng học riêng biệt: Phòng tin học; Ngoại ngữ; Thực hành Hóa – Sinh – Vật lý – Công nghệ; phòng học các bộ môn năng khiếu: vẽ, âm nhạc… Diện tích các phòng bộ môn đều đạt tiêu chuẩn và rộng hơn so với phòng học bình thường và được trang bị đủ dụng cụ đạt chuẩn.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 7
Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 8

Chẳng hạn như phòng học nhạc có đàn organ, guitar; phòng vẽ có giá vẽ, giấy, bút màu, mực vẽ; phòng tin học có hệ thống máy tính kết nối internet cáp quang tốc độ cao; phòng thực hành hóa sinh có bộ dụng cụ thí nghiệm đạt tiêu chuẩn Đức.

Trường còn trang bị thư viện với nhiều đầu sách, học sinh có thể đọc tại chỗ hoặc đem lên khu ngoài trời trên tầng 6 để thay đổi không gian. Mục đích của thiết kế này nhằm kích thích nhu cầu đọc sách, vừa để giải trí, vừa bổ sung kiến thức học trên lớp cho học sinh.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 9

Khu vui chơi, giải trí và rèn luyện thể thao của trường bao gồm: sân bóng, thư viện ngoài trời trên tầng 6, bể bơi 5 làn dưới tầng 1, phòngđa năng có tổng diện tích gần 500m2 để học sinh tập luyện các môn thể thao trong nhà.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 10
Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 11

Khu giáo dục thể chất của trường không chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe, thể thao mà còn giúp học sinh giải phóng ức chế thần kinh.Đây cũng là lý do nhà trường đặc biệt chú ý đến vai trò của bộ môn thể dục.

Một trường THCS ở Hà Nội có 57 HS đỗ vào các trường THPT chuyên, nổi bật là 2 thủ khoa chuyên Lý, Hóa Ảnh 12

Ngoài ra, trường THCS Thanh Xuân có khu bán trú riêng biệt nằm ở tầng 5. Tại đây có hệ thống phòng ngủ riêng dành cho học sinh nam và học sinh nữ; phòng ngủ của giáo viên. Tất cả các giường nằm đều có chăn, gối, nệm sạch sẽ, tinh tươm cũng như điều hòa 2 chiều.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN