Sao học đường

Sao học đường

Một trường đại học đình chỉ gần 80 sinh viên gian lận khi thi online

Minh Hoàng
Chia sẻ

Trường Đại học Khoa học tự nhiên đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 2 trường hợp, 2 trường hợp khiển trách và 78 sinh viên khác bị đình chỉ thi.

Phòng Công tác sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM vừa thông tin, trong học kỳ II năm học 2020 - 2021, trường đã xử lý kỷ luật từ cảnh cáo đến đình chỉ hơn 80 sinh viên trong quá trình thi trực tuyến. 

Cụ thể, có 2 trường hợp bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, 2 trường hợp khiển trách và 78 sinh viên khác bị đình chỉ thi.

Các sinh viên bị kỷ luật đình chỉ thi do bị phát hiện vi phạm một trong 4 lỗi như thông qua camera và micro phát hiện sử dụng tài liệu; nhờ người thi hộ, nhờ người hỗ trợ làm bài thi; làm bài theo nhóm hoặc trao đổi bài. Những trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi đều bị chấm 0 điểm.

Ảnh minh họa

Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật này dựa theo quy định được nhà trường ban hành vào năm 2021 về tổ chức thi kết thúc học phần bằng hình thức trực tuyến.

Theo quy định, sinh viên sẽ bị nhắc nhở nếu vi phạm lỗi không mở camera và micro khi cán bộ coi thi yêu cầu lần thứ nhất. Nếu vi phạm lỗi này 2 lần thì sinh viên sẽ bị khiển trách và trừ 25% số điểm bài thi. Sinh viên sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% số điểm của bài thi nếu tiếp tục vi phạm lần thứ 3.

Ngoài ra, sinh viên sẽ không được dự thi hoặc không tiếp tục dự thi nếu không xuất trình được thẻ sinh viên, CMND hoặc CCCD để chứng minh nhân thân; thiết bị thi không có camera hoặc micro hoặc một trong hai thiết bị trên đột nhiên ngưng hoạt động quá 1 phút. Thiết bị thi đột ngột mất kết nối với hệ thống quá 3 phút.

Nhà trường cũng có quy định xử lý cho các trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn trong khi thi như: mất kết nối mạng, mất điện, đường truyền không ổn định…

Sinh viên nếu gặp phải tình huống bất khả kháng phải liên lạc với cán bộ coi thi qua điện thoại, từ đó có thể ghi nhận vào biên bản sự cố bất thường để sinh viên đăng ký hoãn thi. 

Không chỉ trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, nhiều trường ĐH khác cũng tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến rất nghiêm túc với quy định sinh viên phải bật camera và micro để hạn chế tình trạng gian lận thi cử. 

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN