Sao học đường

Sao học đường

Một lớp học có 40/44 học sinh đều trên 9 điểm môn Văn tốt nghiệp gây tranh cãi, Hiệu trưởng nói gì?

Phương Linh
Chia sẻ

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi Tốt nghiệp THPT 2022, thông tin về lớp 12D1 khóa 54, Trường THPT Anh Sơn 1, huyện Anh Sơn, Nghệ An có đến 40/44 em đạt trên 9 điểm môn ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhận về nhiều sự quan tâm của dư luận.

40 học sinh trong cùng một lớp đạt điểm 9 môn Văn trở lên gây tranh cãi

Bên cạnh những lời chúc mừng thành tích của cô và trò, không ít người bày tỏ băn khoăn rằng có điều bất thường ở đây. Bởi lẽ, tư duy văn chắc chắn không ai giống ai và cả lớp không phải ai cũng giỏi hết môn này. Hơn nữa, lớp học này ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An nhưng lại có chất lượng giáo dục, kết quả cao như vậy cũng khiến nhiều người thắc mắc. 

Một lớp học có 40/44 học sinh đều trên 9 điểm môn Văn tốt nghiệp gây tranh cãi, Hiệu trưởng nói gì? Ảnh 1
Lớp 12D1 có đến 40/44 em đạt trên 9 điểm môn Ngữ văn

Một dân mạng bình luận: "Văn chương nó khác các môn học khác, nó đòi hỏi mạch cảm xúc. Với lại học sinh ôn kĩ được 9, 9,5 là bình thường vì như thế cơ bản các em đã làm rất tốt phần đọc hiểu, có sáng tạo trong phần làm văn. Thêm thay lại là chuyên văn được đào tạo bởi giáo viên có năng lực, kết quả như thế là tất yếu"

"Đây là lớp khối D, là lớp văn đó ạ, như mình học là chỉ có lớp tự nhiên - lớp xã hội. Thời mình đi thi Văn khối C và khối D là đề như nhau. Ở đây không hẳn là trúng tủ mà là văn cũng có "barem" chấm như các môn khác, đúng ý là có điểm, thêm điểm là cách diễn đạt thì không khó hiểu với lớp chuyên văn như vậy đâu ạ. Riêng phần 1 điểm cũng 50% rồi. Kỳ thi này cho tất cả học sinh nên đề như vậy và điểm như vậy mình nghĩ không có gì kỳ lạ ạ".

Trong khi đó, nhiều ý kiến trái chiều như: 

"Ngày xưa nhớ mỗi lần kiểm tra cả lớp dường như chỉ một vài bạn được 8 điểm môn Văn là cao nhất. Bài được đọc cho cả lớp nghe và làm văn hay thì phải viết hay viết bằng cảm xúc. Bài nào mà viết theo văn mẫu cô chấm sẽ biết và cho điểm thấp ngay. Còn bây giờ điểm cao lại nhờ trúng tủ"

"Ngày xưa nhớ mỗi lần kiểm tra cả lớp dường như chỉ một vài bạn được 8 điểm môn Văn là cao nhất. Bài được đọc cho cả lớp nghe và làm văn hay thì phải viết hay viết bằng cảm xúc. Bài nào mà viết theo văn mẫu cô chấm sẽ biết và cho điểm thấp ngay. Còn bây giờ điểm cao lại nhờ trúng tủ". 

Hiệu trưởng nói gì?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online xung quanh câu chuyện này, thầy Nguyễn Cảnh Tuấn - hiệu trưởng Trường THPT Anh Sơn 1 - cho biết nhà trường không quá bất ngờ với kết quả của các em học sinh lớp 12D1, đặc biệt là với môn ngữ văn với 40/44 em đạt từ 9 điểm trở lên.

Lý giải thêm, thầy Tuấn nói đây là lớp chọn khối D1 (toán - văn - ngoại ngữ). Ngay từ khi tuyển chọn vào lớp 10, các em phải đạt các yêu cầu như: từng có thành tích học sinh giỏi ở THCS môn ngữ văn, ngoại ngữ; điểm thi vào lớp 10 môn văn và ngoại ngữ đạt kết quả cao (xét từ cao xuống thấp); có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng là một ưu tiên.

Ngoài ra, lớp 12D1 cũng được cô Hoàng Thùy Dương - một giáo viên văn giỏi của ngành giáo dục Nghệ An - truyền đạt kiến thức.

"Cô Dương có 25 năm công tác, hiện đang giữ nhiệm vụ tổ trưởng tổ văn - ngoại ngữ của trường. Hằng năm, cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh, được Sở GD&ĐT tỉnh mời làm giáo viên ra đề. Cô không thuộc ban ra đề thi của Bộ GD&ĐT, vì vậy nói các em học trúng tủ của cô là không có cơ sở", thầy Tuấn nói.

Cũng theo thầy Tuấn, để có được kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự truyền đạt, bồi dưỡng kiến thức từ giáo viên còn có sự quan tâm, định hướng của gia đình cùng nỗ lực học tập của học trò.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN