Sao học đường

Sao học đường

Lộ đề thi, sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM bức xúc vì phải thi lại

Theo Giáo dục Việt Nam
Chia sẻ

Đầu tháng 11, Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM đã tổ chức cho hơn 600 sinh viên khoá K17 thi lại môn tiếng Anh do sự cố lộ đề cách đó khoảng 1 tuần.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt nam, ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết có sự cố lộ đề ở buổi thi môn tiếng Anh dự bị cấp độ 6 cuối tháng 10/2022 với khoảng 600 sinh viên thi.

Có một thí sinh bị bắt quả tang mang tài liệu vào phòng thi, giám thị coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi ngay lúc ấy. Trường đã tiến hành điều tra nguồn gốc của việc rò rỉ đề thi và phát hiện tài liệu này đã được phát tán công khai trên một nhóm kín (private) trên mạng xã hội với hơn 15 ngàn thành viên tham gia mà trong đó có rất nhiều sinh viên trường FPT trước khi môn thi được tiến hành.

Lộ đề thi, sinh viên Trường ĐH FPT phân hiệu TP.HCM bức xúc vì phải thi lại Ảnh 1
Trường Đại học FPT phân hiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh website trường)

Do tài liệu liên quan đến môn thi đã được phát tán rộng rãi, không thể xác định và khu trú phạm vi phát tán tài liệu này nên để đảm bảo sự công bằng thì nhà trường quyết định hủy môn thi đã tiến hành và tổ chức thi lại cho hơn 600 sinh viên.

Nói về nguyên nhân lộ đề, ông Tuấn Anh nhận định “Có thể đề thi đã bị rò rỉ trong giai đoạn giảng viên của bộ môn Tiếng Anh đang làm đề trước khi chuyển đến Phòng khảo thí của trường. Tuy nhiên để biết chính xác đề rò rỉ từ đâu thì nhà trường vẫn đang tiếp tục điều tra”.

“Nguyên tắc của trường là phải “học thật, thi thật”, nên việc lộ đề như thế này trường không thể xử lý theo kiểu bỏ qua cho xong. Việc tổ chức lại kỳ thi thực sự là rất bất tiện cho cả trường lẫn sinh viên nhưng không thể làm khác được”, ông Tuấn Anh chia sẻ tiếp.

Cũng theo ông Tuấn Anh thông tin, đợt tổ chức thi lại của môn thi này đã diễn ra vào ngày 1/11/2022 với sự tham gia của hơn 600 thí sinh, 3 thí sinh vắng mặt. Hai ngày sau đó tức ngày 3/11 trường cũng tổ chức thi lại cho sinh viên không đạt, và 2 thí sinh vắng buổi trước đó cũng tham gia. Như vậy toàn khoá chỉ một sinh viên vắng thi.

Liên quan đến sự cố này phía trường đã đưa ra những hình thức kỷ luật. “Sinh viên vi phạm ban đầu trường xử lý là đình chỉ thi vì mang tài liệu. Tuy nhiên sau khi xem xét biết rằng sinh viên có liên quan đến việc lộ đề, nhà trường kỷ luật theo Quy chế đào tạo của trường là đình chỉ học tập một học kỳ. Còn đối với người làm lộ đề, nhà trường đang điều tra và sẽ đưa ra hình thức kỷ luật sau khi có kết quả điều tra”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Việc chậm trả lời sinh viên sau khi nhiều em gửi email ý kiến về việc phải thi, ông Tuấn Anh cho biết do sinh viên gửi vào email của Phòng Khảo thí thay vì gửi kiến nghị về kênh chính thức là Phòng Dịch vụ sinh viên, nên ý kiến của sinh viên chưa được tiếp nhận và phản hồi kịp thời.

Qua sự cố này, trường xin lỗi vì những bất tiện đã gây ra cho sinh viên, và đang rà soát và đánh giá rủi ro của toàn bộ quá trình ra đề, duyệt đề và tổ chức thi để đưa ra những điều chỉnh và các biện pháp tăng cường bảo mật cần thiết.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, 600 sinh viên thi lại thuộc diện sinh viên học tiếng Anh dự bị cấp độ 6, trong tổng số khoảng 4.000 sinh viên của trường đang học tiếng Anh dự bị.

Tại trường, mọi tài liệu học tập, thi cử, khoá luận đều bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên toàn trường phải trải qua giai đoạn tiếng Anh dự bị kéo dài từ 4 tháng đến 1 năm, trước khi vào môn chuyên ngành. Nhà trường có 6 cấp độ tiếng Anh dự bị (từ cấp độ 1 đến cấp độ 6). Điều kiện để vượt qua mỗi cấp độ là đạt mức 5 điểm.

Trước đó, nhiều sinh viên năm hai (khoá K17) của Trường Đại học FPT Phân hiệu Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc phản ánh việc phải thi lại môn tiếng Anh bởi đề của lần thi chính thức trước đó bị lộ.

Theo các sinh viên này, mặc dù không phải là lỗi của sinh viên nhưng trường chỉ thông báo thi lại mà không đưa ra được phương án giải quyết nào cho người học, cũng không thông báo về kết quả xử lý vụ việc lộ đề thi. Ngay cả phản hồi sinh viên gửi cho trường cũng chưa được hồi đáp.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Theo

Giáo dục Việt Nam

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN