Sao học đường

Sao học đường

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực?

Phương Linh
Chia sẻ

Xuất hiện trước đông đảo các học sinh toàn trường, Quỳnh Giao (lớp 9/8, trường THCS Lê Văn Tám) vô cùng xinh đẹp và tự tin. Cô bạn thẳng thắn bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về câu chuyện mạng xã hội trong đời sống hiện nay.

Hiện nay, mạng xã hội đã không còn xa lạ với nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, với lứa tuổi học trò, mạng xã hội thực sự là "con dao hai lưỡi" nên không được sử dụng đúng mục đích. 

Đây cũng chính là vấn đề mà nữ sinh Phan Quỳnh Giao (học sinh lớp 9/8, trường THCS Lê Văn Tám, TP.HCM) đã đưa ra bàn luận, chia sẻ trên bục dũng khí của "Thiếu Niên Nói 2021". 

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực? Ảnh 1
Nữ sinh Phan Quỳnh Giao

Theo Quỳnh Giao, khi đến trường học tập, sinh hoạt, mỗi học trò sẽ nhận được sự chỉ bảo từ thầy cô và sự giúp đỡ từ bạn bè. Tuy nhiên, khi các bạn sử dụng mạng xã hội vào nhiều mục đích khác nhau lại hầu như không có sự hướng dẫn nào. Đa số là các bạn tự tìm tòi, mày mò và sử dụng. 

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực? Ảnh 2
Theo Quỳnh Giao, nếu sử dụng MXH vào những mục đích không đúng đắn sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng

"Về mặt tích cực, chúng ta sẽ tra cứu được nhiều thông tin đúng đắn và bổ ích, phục vụ cho học tập cũng như đời sống.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn sử dụng vào những mục đích không đúng đắn sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Vì lẽ này, nhiều phụ huynh đã cấm đoán con cái sử dụng mạng xã hội khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đáng tiếc, với độ tuổi của chúng ta, cái gì càng cấm lại càng tò mò. Điều này đã gây những bất đồng không đáng có trong gia đình", Quỳnh Giao bày tỏ. suy nghĩ. 

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực? Ảnh 3
Theo Giao, sử dụng MXH sẽ có 2 mặt lợi và hại

Sau đó, Quỳnh Giao hướng mắt xuống phía dưới bục dũng khí và hỏi các bạn đã tiếp thu và sử dụng mạng xã hội như thế nào? 

Một người bạn của Quỳnh Giao trả lời rằng, nữ sinh này đang từng ngày cố gắng sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực, nghĩa là chỉ sử dụng tra cứu những thông tin bổ ích, thi thoảng dùng để giải trí. Bên cạnh đó, cô bạn cũng thẳng thắn trao đổi với bố mẹ về việc sử dụng mạng xã hội chứ không lén lút như một số bạn khác. 

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực? Ảnh 4
Bạn bè chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Quỳnh Giao

Cũng tại sân trường THCS Lê Văn Tám, Thầy Vũ Minh Vương - GVCN lớp 9/8 đã có những chia sẻ thiết thực: "Trong xã hội hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, chúng ta không thể phủ nhận những mặt tích cực mà mạng xã hội đã mang lại, chúng kết nối con người, giúp ta chia sẻ cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ sử dụng mạng xã hội nhưng lại chưa biết chắt lọc để lựa chọn cho mình những thông tin bổ ích".

Cũng theo thầy Vương, về vấn đề trên, nhà trường và cha mẹ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn học trò để giúp các con tháo gỡ những vướng mắc, hướng dẫn các con để làm sao sử dụng mạng xã hội một cách bổ ích nhất. Ví như trường THCS Lê Văn Tám luôn có những chương trình thảo luận và chia sẻ để học sinh tiếp cận mạng xã hội một cách thông minh nhất.

Nữ sinh với vấn đề 'nóng' hiện nay: Làm thế nào để học sinh sử dụng mạng xã hội một cách tích cực? Ảnh 5
Thầy Vũ Minh Vương - GVCN lớp 9/8

Điều cuối cùng thầy Vương muốn gửi gắm đến các bạn học trò, đó chính là: "Các bạn hãy tin tưởng thầy cô, ba mẹ để họ được trở thành những người bạn trên mạng xã hội, đừng lén lút, đừng giấu giếm để rồi khi có gì bất trắc xảy ra thì sự việc đã đi quá xa". 

* Cùng đón xem Thiếu Niên Nói 2021 và cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình tại SAOStar. Chương trình sẽ được lên sóng lúc 20h30 thứ năm hằng tuần trên kênh VTV3.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN