Học đường

Hỏi số 74 đọc là gì, học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn' bị gạch sai khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Mặc dù chỉ là một câu hỏi toán Tiểu học, thế nhưng đáp án thì lại khiến các phụ huynh phải "vò đầu bứt tóc".

Từ lâu những bài toán Tiểu học luôn được các phụ huynh quan niệm rằng tương đối dễ, ngay cả người lớn không cần học cao cũng có thể làm gia sư tại nhà cho con em của mình. Thế nhưng điều này thì lại hoàn toàn không đúng, đặc biệt là trong thời điểm công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như hiện nay. 

Không chỉ đơn thuần là các phép toán cộng trừ nhân chia cơ bản mà các giáo viên Tiểu học ngày nay thường lồng ghép những bài toán mẹo, đánh đố người học nhằm giúp các cô cậu học trò có thêm tư duy, từ đó dễ dàng phát triển hơn ở các cấp học sau này. Tuy nhiên điều này cũng đã tạo nên không ít những tranh cãi xoay quanh các bài toán này.

Hỏi số 74 đọc là gì, học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn' bị gạch sai khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội Ảnh 1
Toán Tiểu học ngày khó hơn ngày xưa gấp bội là lời nhận xét của rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay. Ảnh minh họa

Điển hình như mới đây, câu hỏi trong một đề cương ôn tập toán Tiểu học đã bất ngờ khiến dư luận xôn xao khi có đến tận hai đáp án, không biết đâu mới là đáp án chính xác nhất. Cụ thể câu hỏi trong đề cương này cũng không phải là quá khó, tuy nhiên chính cách chấm bài và chỉnh sửa đáp án sau đó của giáo viên mới là chủ đề được đưa ra mổ xẻ.

Câu hỏi này có đề bài là “Số 74 đọc là”. Có lẽ không cần phải suy nghĩ quá nhiều mà cậu bạn này đã nhanh chóng chọn lựa đáp án A (tức là “Bảy mươi bốn”). Tuy nhiên phương án này sau đó không được giáo viên chấp nhận mà thay vào đó, người chấm lại cho rằng đây là đáp án sai, gạch bỏ A và khoanh lại đáp án B (tức là “Bảy mươi tư”).

Hỏi số 74 đọc là gì, học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn' bị gạch sai khiến phụ huynh tranh cãi dữ dội Ảnh 2
Bài toán đang gây tranh cãi trên mạng xã hội những ngày gần đây

Ngay sau khi được chia sẻ, hình ảnh liên quan đến bài toán này đã ngay lập tức được đông đảo người dùng quan tâm. Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. 

Số thì cho rằng, học sinh không sai trong trường hợp này bởi tùy theo vùng miền mà mỗi người sẽ có cách đọc khác nhau. Thay vì gạch bỏ đáp án và cho rằng học sinh sai thì cô giáo nên khoanh thêm đáp án hoặc lý giải để học sinh hiểu rõ hơn.

Số khác thì nhận xét cô giáo không sai khi cách đọc bảy mươi bốn thực chất là phương ngữ, chỉ thường được sử dụng cho các số 4 và 14. Còn ở các tình huống còn lại, nhiều người khi viết trên văn bản hành chính sẽ chọn cách viết là “mươi tư” thay vì là “mươi bốn”.

Hiện bài toán này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin mới nhất