Sao học đường

Sao học đường

Học trò lớp 7 cứu người trên ray tàu hỏa được Chủ tịch nước gửi thư khen

Theo Giáo dục Việt Nam
Chia sẻ

Thấy ông Vót bị mắc kẹt trên đường ray mà tàu hoả đang tới gần, em Chiến không chần chừ lập tức dừng hết sức kéo ông Vót thoát khỏi nguy hiểm.

Những ngày qua, câu chuyện cậu học trò lớp 7 dũng cảm cứu người thoát chết trong gang tấc đã trở thành tấm gương về lòng nhân ái và là niềm tự hào của tập thể Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) cũng như người dân địa phương.

Khi nhắc đến em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh), các bạn học không giấu được sự tự hào bởi Chiến là minh chứng rõ ràng nhất cho việc: tuổi nhỏ nhưng các em học sinh có thể làm những việc mang ý nghĩa to lớn.

Học trò lớp 7 cứu người trên ray tàu hỏa được Chủ tịch nước gửi thư khen Ảnh 1
Cậu học trò Hoàng Mạnh Chiến (ở giữa) nay trở thành thần tượng của học sinh Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh (Ảnh: CTV)

Kể lại câu chuyện về cậu học trò Hoàng Mạnh Chiến, cô giáo Đào Thị Phượng – giáo viên chủ nhiệm lớp 7A2 cho biết, vào khoảng 19h30 tối ngày 26/11, ông Nguyễn Thanh Vót khi đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bất ngờ bị ngã.

Do bị thương, choáng váng nên ông Vót không thể tự đứng dậy được mà đoàn tàu kéo than từ hướng thành phố Cẩm phả về phường Cửa Ông đang chạy tới gần.

Thấy ông Vót gặp nạn, em Chiến đang đạp xe ở gần đó lập tức bỏ xe lại và chạy tới cố gắng kéo ông ra khỏi đường ray.

Ngay khi hai ông cháu rời đường ray, đoàn tàu cũng lao vụt qua. Xe máy của ông Vót bị tàu hất văng ra xa khoảng 3 mét.

Chiến sau đó đã chạy đi tìm người dân hỗ trợ đưa ông Vót đi bệnh viện cấp cứu. May mắn, ông chỉ bị thương nhẹ ở phần tai bên trái và tay trái do bị thanh gạt của đầu tàu hoả va vào.

Cô Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh cho biết, ở trường, em Chiến là học sinh rất ngoan và thông minh: “Chính bản thân tôi khi được nghe kể lại câu chuyện cũng thấy vừa tự hào vừa rất hồi hộp, không nghĩ em lại có phản ứng nhanh nhẹn, dũng cảm như vậy.

Để động viên, khen thưởng và lan toả tinh thần nhân ái thông qua câu chuyện của em Chiến, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả, Phòng Giáo dục và Đào tạo và nhà trường đã trao tuyên dương, nêu gương người tốt việc tốt”.

Học trò lớp 7 cứu người trên ray tàu hỏa được Chủ tịch nước gửi thư khen Ảnh 2
Em Chiến nhận Giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả (Ảnh: CTV)
Học trò lớp 7 cứu người trên ray tàu hỏa được Chủ tịch nước gửi thư khen Ảnh 3
Cô giáo chủ nhiệm cùng em Hoàng Mạnh Chiến (Ảnh: CTV)

Trao đổi cùng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Đào Thị Phượng chia sẻ: “Quá trình học tập ở lớp, em Chiến là một cậu bé thông minh có đôi chút nhút nhát, nhưng chỉ cần bạn bè hay thầy cô nhờ giúp đỡ, Chiến chưa bao giờ từ chối.

Sau câu chuyện của Chiến, tôi cũng như các bạn ở lớp rất tự hào bởi dù là người trưởng thành khi gặp chuyện như vậy đôi khi sẽ chần chừ, khó phản ứng nhanh nhẹn được. Chưa kể khi cứu người trên đường ray mà tàu hoả đang tới gần cũng không tránh khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, ngay khi thấy ông Vót bị ngã, Chiến không chần chừ 1 giây nào mà lập tức dùng mọi cách để cứu người. Đây là một hành động đẹp, dũng cảm rất đáng được khen ngợi và lan toả.

Khi Chiến tới lớp tôi cũng có hỏi nguyên nhân vụ việc và vì sao em có thể phản ứng nhanh nhẹn như vậy, lúc đó em có kịp nghĩ gì không, Chiến chia sẻ rằng: “Em lúc ấy không nghĩ gì cả mà chỉ biết rằng nếu mình không nỗ lực cứu thì ông sẽ gặp nguy hiểm mất”.

Là một giáo viên môn Giáo dục công dân, tôi vẫn thường chia sẻ với học sinh những thông điệp về người tốt, việc tốt và tấm lòng nhân ái cứu người gặp nạn. Câu chuyện của Chiến là món quà rất ý nghĩa với tôi!.

Một điều đặc biệt nữa, Chiến bây giờ đã trở thành thần tượng của học sinh toàn trường. Nhiều em còn hỏi tôi xin chữ ký của Chiến”.

Ngày 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen em Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2, Trường Trung học cơ sở Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh dũng cảm cứu người gặp nạn.

Trong thư, Chủ tịch nước gửi lời khen ngợi em Hoàng Mạnh Chiến. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của cháu Hoàng Mạnh Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương; nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu.

Gửi tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Hoàng Mạnh Chiến không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy. Trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Chia sẻ

Theo

Giáo dục Việt Nam

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN