Sao học đường

Sao học đường

Phát hiện thú vị: Học sinh miền Bắc chỉ viết vở ô li thời Tiểu học, miền Nam dùng đến Đại học

Theo Elen Trần/Sinh viên Plus
Chia sẻ

Nhiều người không khỏi thích thú và tò mò khi phát hiện học sinh 2 miền Nam – Bắc sử dụng vở viết khác nhau.

Miền Bắc và miền Nam của chúng ta lâu nay được biết đến với nhiều điểm khác biệt đến từ văn hóa vùng miền. Mới đây, một điểm khác vô cùng thú vị nữa lại được phát hiện liên quan đến cách sử dụng tập vở ghi chép của học sinh, sinh viên.

Ở miền Bắc, từ lâu học sinh chỉ sử dụng vở ô li, có kẻ hàng dọc và hàng ngang ngay lối để học tiểu học, chuyển sang cấp 2, các bạn sẽ dần chuyển sang vở kẻ ngang. Còn học sinh miền Nam phần lớn vẫn sử dụng vở ô li đến cấp 3, thậm chí còn lên cả đại học.

Phát hiện thú vị: Học sinh miền Bắc chỉ viết vở ô li thời Tiểu học, miền Nam dùng đến Đại học Ảnh 1
Vở bài tập Hóa học của 1 học sinh đến từ Lâm Đồng
Phát hiện thú vị: Học sinh miền Bắc chỉ viết vở ô li thời Tiểu học, miền Nam dùng đến Đại học Ảnh 2
Tập của 1 sinh viên học phân môn Nhiếp ảnh thường thức đến từ An Giang

Không có một sự công nhận chính xác về sự khác biệt này ở bất kỳ tài liệu nào, tuy nhiên, nhiều bạn học sinh từ 2 miền đã lên tiếng xác nhận sự thật cho thông tin trên.

Một bạn từ sinh sống ở khu vực Nam Trung Bộ ra Hà Nội học tập cho biết: “Đến khi học Đại học ở Hà Nội mới biết viết giấy kẻ ngang, từ lớp 1 đến hết lớp 12 toàn viết vở ô li, mà ô li là loại 4 ô 8 li nên được nhiều dòng lắm, không phải loại 5 ô 10 li như của học sinh tiểu học.

Phát hiện thú vị: Học sinh miền Bắc chỉ viết vở ô li thời Tiểu học, miền Nam dùng đến Đại học Ảnh 3

Một bạn khác chia sẻ về trải nghiệm thú vị hơn: Viết vở ô li hồi tiểu học, chuyển dần sang vở kẻ ngang lên cấp 2, rồi đến cấp 3 học viết vở ô li trở lại khi chuyển vào Huế. Tài khoản này chia sẻ: “Lúc đầu, mình cười lũ bạn lớn rồi mà còn viết vở như con nít, học một thời gian mới biết bạn mình làm con nít hẳn 12 năm!”

Phát hiện thú vị: Học sinh miền Bắc chỉ viết vở ô li thời Tiểu học, miền Nam dùng đến Đại học Ảnh 4
Vở hóa học của một học sinh miền Bắc

“Hồi ở quê, ô li chỉ dùng cho cấp 1, lên cấp 2, cấp 3 dùng vở kẻ ngang. Vô miền nam học đại học còn đem theo vở kẻ ngang làm kỉ niệm, vô còn mua trước để đi học, ai dè ngày đầu đi học thấy vở mình đặc biệt nhất. Vì dài nhất trong chồng vở . Dễ kiếm không bị lạc!” – Một tài khoản khác bình luận.

Chia sẻ

Bài viết

Theo Elen Trần/Sinh viên Plus

BÌNH LUẬN