Sao học đường

Sao học đường

Học sinh giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT nhằm trêu đùa bạn bè bị phạt 3,75 triệu đồng

Sơn Ca
Chia sẻ

Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định một học sinh lớp 11 đã sử dụng phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa ảnh trên điện thoại để tạo ra văn bản giả mạo Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc nhằm trêu đùa bạn bè. Với hành vi này, học sinh bị phạt 3,75 triệu đồng.

Mới đây, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết quả điều tra học sinh lớp 11 làm giả văn bản của sở GD&ĐT với mục đích trêu đùa. Học sinh này bị phạt 3,75 triệu đồng.

Trước đó, nửa cuối tháng 6/2020, Sở tổ chức khảo sát chất lượng học kỳ II dành cho học sinh THPT. 

Đến chiều 25/6, trên mạng xã hội lan truyền văn bản được cho là của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc, nói về việc lộ đề, dẫn đến phải thi lại vào các ngày sau đó. Văn bản có dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Khương Duy.

Thông tin lan truyền trên MXH gây hoang mang

Qua xác minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc khẳng định văn bản nói trên là giả mạo, gây hoang mang cho học sinh, phụ huynh lớp 10,11; đồng thời làm mất uy tín của ngành giáo dục, do đó, lãnh đạo Sở đã phản ánh lên cơ quan công an.

Theo kết quả báo cáo của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, một học sinh lớp 11 đã sử dụng phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa ảnh trên điện thoại để tạo ra văn bản nhằm trêu đùa bạn bè. Sau đó, học sinh này đăng hình ảnh văn bản lên nhóm trò chuyện với một số em khác.

Nội dung văn bản giả mạo

Tuy nhiên, cơ quan công an xét thấy sự việc là bộc phát cá nhân, không có yếu tố tổ chức hay người xúi giục, không mang mục đích chống phá liên quan đến an ninh quốc gia, do đó, đơn vị đã nhắc nhở các học sinh, giao cho gia đình và nhà trường quản lý.

Đối với học sinh trực tiếp tạo ra văn bản giả bị phạt 3,75 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, điều 101, Nghị định 15/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. 

Hiện, học sinh này gia đình đã nộp phạt, cam kết không tái phạm.

(Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn trước văn bản cho nghỉ học tới 21/2/2020. Nguồn: Tin tức Vietnamnet)

Chia sẻ

Bài viết

Sơn Ca

BÌNH LUẬN