Sao học đường

Sao học đường

Chân dung nam sinh xứ Quảng đạt điểm 10 môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn là em Đặng Văn Quang, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam.

Chia sẻ với Người Lao Động, cô Văn Phương Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của em Quang, thành tích vô cùng ấn tượng này lại không khiến cô bất ngờ.

Cô Phương Trang chia sẻ, ngay từ đầu khi nhận lớp, cô đã có ấn tượng với Quang vì em là thủ khoa đầu vào và là học sinh nam duy nhất lớp chuyên Văn của nhà trường.

"Suốt những năm phổ thông, Quang học rất giỏi môn Văn, đã không ít lần em đạt điểm 10 trong các bài kiểm tra. Vì vậy, khi biết Quang đạt điểm 10 tôi không quá bất ngờ và tin tưởng em ấy hoàn toàn xứng đáng với điểm số tuyệt đối này", cô Phương Trang nói.

Nam sinh Đặng Văn Quang cùng cô giáo chủ nhiệm Văn Phương Trang

Cũng theo cô Phương Trang, hoàn cảnh của gia đình Quang rất khó khăn, ba mẹ lại thường xuyên ốm đau. Hai năm qua, cuộc sống gia đình vô cùng bấp bênh, thiếu thốn, khó khăn chồng chất khó khăn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào gánh hàng nhỏ ở chợ của ba mẹ Quang.

Thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình, Quang càng nỗ lực và cố gắng học tập để không phụ lòng ba mẹ. Ngoài những lúc đi học hay tự học ở nhà, Quang vẫn luôn cố gắng dành thời gian giúp đỡ ba mẹ trong công việc hằng ngày.

"Tôi thích Quang ở bản lĩnh, sự tự lập, quyết tâm trong học tập vươn lên trong cuộc sống. Trong 3 năm học phổ thông năm học nào Quang cũng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh. Ngoài ra, Quang từng giành giải nhất môn Văn ở kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 được tổ chức tại TP HCM. Đặc biệt, năm lớp 11, Quang xuất sắc đạt giải nhì tại kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia.

Với thành tích học tập xuất sắc, em Quang vinh dự là một trong hai học sinh tiêu biểu được UBND tỉnh Quảng Nam mời tham dự Đại hội Thi đua Yêu nước cấp Tỉnh lần thứ VIII (2020 -2025)", trích lời cô Phương Trang.

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Quang đã xin phép cô chủ nhiệm quay lại trường phụ giúp cô trong việc giảng dạy, chia sẻ kiến thức đến học sinh khóa dưới.

Trao đổi VietNamNet, em Đặng Văn Quang cho biết bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn. Đây là món quà đặc biệt mà Quang dành tặng cho gia đình, thầy cô và bạn bè đã quan tâm, giúp đỡ em trong 3 năm học.

Quang đánh giá đề Ngữ văn trong kỳ tốt nghiệp THPT năm nay khá hay. Trong các câu hỏi, em thích nhất câu viết đoạn văn về sự cần thiết phải biết sống cống hiến. Em hoàn thành bài thi Ngữ văn với 8 trang giấy, khi còn khoảng 5 phút nữa là hết thời gian làm bài.

8 trang theo em không quá ngắn cũng không quá dài, nó ở mức vừa phải. Nhưng với em, một bài văn hay là chuyển tải được đầy đủ những ý tưởng, suy nghĩ riêng, độc đáo vào những câu chữ súc tích, ngắn gọn”, Quang bộc bạch.

Quang cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi, Quang ôn đều tất cả các tác phẩm có trong sách giáo khoa chứ không "học tủ" bài nào.

Theo Quang, em ước mơ là chuyên gia kinh tế nên quyết định chọn học ngành kinh tế đối ngoại của Trường ĐHNgoại thương Hà Nội.

Theo Zing.vn, sau kỳ thi THPT Quốc gia, em đã liên hệ cô chủ nhiệm để quay lại trường phụ giúp cô trong việc giảng dạy, chia sẻ kiến thức đến học sinh khóa dưới.

"Em muốn phát huy truyền thống gắn kết giữa các thế hệ của trường chuyên Lê Thánh Tông. Mỗi lần được đứng trước lớp và truyền đạt cho các bạn khóa dưới, em muốn lan tỏa khát vọng và tình yêu văn", Quang nói.


Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN