Sao học đường

Sao học đường

Hà Nội chốt phương án thi 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

Minh Hoàng
Chia sẻ

Sở GD-ĐT đã lấy ý kiến của 422 trường THPT, Phòng GD-ĐT, trường THCS thì có 399 ý kiến đồng ý với việc tổ chức 3 môn thi (chiếm tỉ lệ 94,5%).

Ngày 11/3, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản đồng ý với phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022 - 2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất. Theo đó chốt phương án thi tuyển sinh vào lướp 10 với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. 

Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10 - 20/6/2022, tùy theo tình hình, Sở GD-ĐT sẽ có thông báo cụ thể.

Hà Nội chốt phương án thi 3 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập Ảnh 1
Ảnh minh họa: VnExpress

Trong số 3 môn thi, bài thi Toán, Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút. Bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau, thời gian 60 phút.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và các văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội diễn ra với 4 môn thi. Ngoài 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, môn thi thứ 4 sẽ lựa chọn trong số các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Tuy nhiên, theo khảo sát ý kiến, nhiều nhà trường và phụ huynh đều có mong mỏi Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 vào kỳ thi sắp tới. Lý do chính là học sinh lớp 9 năm nay là thế hệ học sinh chịu tác động bởi dịch Covid-19 trong 3 năm. Đặc biệt là năm học này, học sinh phải học trực tuyến trong một thời gian dài do dịch Covid-19 khiến các trường học phải đóng cửa.

Tính đến thời điểm hiện nay, về cơ bản các trường THCS trên địa bàn thành phố đã hoàn thành công tác giảng dạy đối với học sinh lớp 9. Hầu hết các thầy cô hiệu trưởng trường THPT, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng trường THCS đều đề xuất phương án tổ chức thi 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. 

Sở GD-ĐT đã lấy ý kiến của 422 trường THPT, Phòng GD-ĐT, trường THCS thì có 399 ý kiến đồng ý với việc tổ chức 3 môn thi (chiếm tỉ lệ 94,5%).

Ngoài việc chốt thi 3 môn, về cơ bản các quy định khác liên quan tới kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ giữ ổn định. Dự kiến, Hà Nội sẽ tuyển 62% số học sinh tốt nghiệp lớp 9 vào các trường THPT công lập. Số còn lại sẽ học các trường ngoài công lập, trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN