Sao học đường

Sao học đường

Google vinh danh 4 sinh viên Việt Nam thắng lớn giải công nghệ thế giới

Phương Linh
Chia sẻ

Vượt qua 835 dự án trên toàn thế giới, dự án "Gateway" của 4 chàng sinh viên đến từ Trường Đại học Hoa Sen gồm Nguyễn Võ Đăng Cao, Trương Hoàng Duy, Nguyễn Đăng Khương, Nguyễn Mạnh Hùng đã giành vị trí cao nhất, trở thành TOP 3 dự án xuất sắc nhất của cuộc thi Solution Challenge 2022 (không chia giải nhất, nhì, ba) do Google tổ chức.

Ngày 7/9, Google cùng Trường Đại học Hoa Sen phối hợp tổ chức sự kiện “Phát triển ứng dụng vì cộng đồng”. Tại đây, Google đã vinh danh nhóm 4 sinh viên Việt Nam với dự án Gateway đã xuất sắc đạt giải cao trong cuộc thi Solution Challenge 2022.

Google vinh danh 4 sinh viên Việt Nam thắng lớn giải công nghệ thế giới Ảnh 1
4 sinh viên Việt Nam được Google vinh danh vì thắng giải Công nghệ ở vị trí cao nhất

Gateway là sản phẩm xây dựng các chốt kiểm tra 5K không cần sự hỗ trợ hoặc can thiệp của con người. Mục tiêu chính của dự án nhằm giảm bớt áp lực cho lực lượng y tế, cộng đồng, các doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống, ngăn ngừa dịch Covid-19. 

Nguyễn Đăng Khương - thành viên của nhóm cho biết, từ cuối năm 2019, Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất lớn về mọi mặt do dịch Covid-19. Từ tháng 10/2020, Việt Nam đã gỡ bỏ lệnh giãn cách để người dân học tập và làm việc bình thường, nhưng những khâu kiểm tra quá lâu và luôn phải cần 1-2 nhân viên bảo vệ chốt ở các cổng ra vào của một tòa nhà để kiểm tra. Điều đó làm cho tình hình lây nhiễm chéo ngày càng phức tạp. Do đó, nhóm đã lên ý tưởng làm một sản phẩm giải quyết vấn đề này.

Google vinh danh 4 sinh viên Việt Nam thắng lớn giải công nghệ thế giới Ảnh 2
Nam sinh Nguyễn Đăng Khương - 1 trong 4 sinh viên thực hiện sản phẩm Gateway

Khương cho hay, để thực hiện dự án này, cả nhóm đã mất hơn một tháng để triển khai và thực hiện. Từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc hoàn thành sản phẩm là khoảng thời gian giãn cách toàn xã hội, do đó quá trình triển khai ý tưởng, vẽ bản mẫu, tìm mua các thiết bị cần thiết, in các bản mẫu 3D, lên ý tưởng kịch bản và thực hiện video dự thi đều do các bạn sinh viên tự thực hiện.

“Nhóm chia nhỏ các công việc ra nhằm hoàn thiện một mobile app để kiểm tra nhiệt độ, khẩu trang, điểm danh và khử khuẩn. Bên cạnh đó, nhóm còn làm một web app để nhân viên trong tòa nhà có thể theo dõi từ xa và có thể trích xuất dữ liệu nếu cần, tránh lây nhiễm chéo hết mức có thể.

Nhóm sử dụng những công nghệ của Google, một phần để hoàn thành một tiêu chí đánh giá của cuộc thi, phần khác để củng cố và ứng dụng những kiến thức các thành viên trong nhóm đã học được trong quá trình hoạt động CLB Google Developer Student – Đại học Hoa Sen”, Khương chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm.

Thành viên Trương Hoàng Duy chia sẻ, nam sinh chính là người đề xuất với cả nhóm ý tưởng thực hiện sản phẩm liên quan đến phòng chống Covid-19. Theo Duy, ban đầu, ý tưởng này không được ủng hộ và tin tưởng sẽ khả thi. Tuy nhiên, vì là người đề xuất ý tưởng, Duy đã luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện ý tưởng để thuyết phục cả nhóm. Bên cạnh đó, nam sinh còn là người truyền động lực để cả nhóm có quyết tâm thực hiện.

“Thực sự chúng tôi rất lo lắng vì có rất nhiều đội cùng làm về chủ đề phòng chống Covid-19. Vậy chúng tôi phải làm cái gì đó khác biệt hơn, nổi trội hơn chứ? Có lẽ, Gateway khác biệt vì là sản phẩm hướng đến cộng đồng, tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. Sản phẩm này có giá thành thấp, học sinh, sinh viên đều có thể lắp đặt thông qua các thiết bị linh kiện điện tử, ứng dụng điện thoại để thiết lập Gateway tại nơi sinh sống và làm việc". Hoàng Duy chia sẻ. 

Google vinh danh 4 sinh viên Việt Nam thắng lớn giải công nghệ thế giới Ảnh 3
Hoàng Duy (áo trắng) và đồng đội

Nhận định về nguồn tài năng lớn về lập trình và công nghệ thông tin của Việt Nam, bà Janise Tan, Quản lý cộng đồng lập trình viên khu vực Đông Nam Á, Google Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Nhu cầu này sẽ luôn tăng cao và đây sẽ là xu hướng tuyển dụng lao động trong tương lai khi mọi ngành nghề và lĩnh vực đều được số hóa.

Google vinh danh 4 sinh viên Việt Nam thắng lớn giải công nghệ thế giới Ảnh 4
Bà Janise Tan - Quản lý cộng đồng lập trình viên khu vực Đông Nam Á, Google Châu Á - Thái Bình Dương 

“Thông qua các sự kiện cộng đồng như sự kiện “Phát triển ứng dụng vì cộng đồng”, chúng tôi hy vọng không chỉ tiếp tục truyền lửa cho nhiều thế hệ sinh viên tài năng tiếp theo của Việt Nam mà còn chia sẻ nhiều học bổng đào tạo, các chương trình hỗ trợ thiết thực giúp sinh viên có thể chủ động nâng cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cọ xát thực tế không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu.

Với nguồn nhân tài tốt, chúng tôi tin Việt Nam sẽ có thêm nhiều ứng dụng công nghệ đột phá để phục vụ cộng đồng và phát triển nền kinh tế số một cách bền vững”, bà Janise Tan cho hay.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |


 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN