Học đường

Giả mạo ĐH Bách Khoa TP HCM nhằm lừa đảo sinh viên đóng tiền hàng trăm triệu đồng

Yến Nguyễn (Tổng hợp)
Chia sẻ

Tin từ văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp phụ huynh và sinh viên đến phản ánh về việc nghi ngờ giả danh nhà trường để lừa đảo.

  

Theo đó, đối tượng lừa đảo mạo danh Trường ĐH Bách khoa để gửi e-mail “Thư chúc mừng sinh viên đạt học bổng chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Điện Công Trình – Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TPHCM và Đại học Griffith, Úc”, nội dung trong lá thư này ghi. 

Giả mạo ĐH Bách Khoa TP HCM nhằm lừa đảo sinh viên đóng tiền hàng trăm triệu đồng Ảnh 1
Giấy triệu tập giả mạo gửi SV ĐH Bách Khoa

Bên cạnh đó, trong thư cũng nhắc đến việc sinh viên phải đóng khoản tiền gần 370 triệu đồng để hoàn tất thủ tục sang Úc nhập học.

Đi kèm với thư chúc mừng nêu trên còn có “Giấy triệu tập trúng tuyển” yêu cầu sinh viên phải hoàn thành học phí trước 16g ngày 7/12.

Theo PLO, sau khi tiếp nhận thông tin, kiểm tra bằng chứng và đối sánh với hồ sơ thật, OISP (đơn vị đảm trách quản lý và vận hành các chương trình đào tạo Liên kết Quốc tế của Trường ĐH Bách khoa) xác định đây là trường hợp giả danh nhà trường và giả mạo giấy tờ để lừa đảo sinh viên. 

Bởi lẽ, theo văn phòng này, thông qua một số dấu hiệu điển hình như sau:

-  Đối tượng liên hệ với sinh viên bằng gmail (e-mail cá nhân). Nhà trường và OISP chủ trương chỉ liên hệ với sinh viên qua e-mail trường hoặc OISP.

- Đơn vị ra quyết định trúng tuyển là Phòng Công tác chính trị - Sinh viên. Đây không phải đơn vị chuyên trách chức năng ra quyết định trúng tuyển.

- Chữ ký hiệu trưởng là giả mạo.

- Đối tượng hẹn gặp sinh viên tại Circle K nằm bên ngoài phạm vi trường.

Ngoài ra, Văn phòng đào tạo quốc tế cũng khẳng định trường không có chương trình Liên kết Quốc tế nào có tên gọi “Chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Điện Công Trình – Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TP.HCM và Đại học Griffith, Úc” cũng như học bổng liên quan.

Mọi thông tin (chương trình đào tạo, học phí, học bổng…) về các chương trình Liên kết Quốc tế của Trường ĐH Bách khoa đều được đăng tải trên website chính thức của nhà trường (hcmut.edu.vn) và OISP (oisp.hcmut.edu.vn).

Các thủ tục giấy tờ liên quan tới các chương trình Liên kết Quốc tế chỉ được tiến hành tại trụ sở OISP nằm bên trong trường. Mọi liên lạc qua e-mail với sinh viên từ phía nhà trường và OISP đều thông qua e-mail có đuôi @hcmut.edu.vn và @oisp.edu.vn.

 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

Tin mới nhất