Sao học đường

Sao học đường

Chàng SV gây sốt với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta'

Phương Linh
Chia sẻ

Sau BST đồ án tốt nghiệp ngành thời trang 'gây bão' MXH, mới đây, Phan Huy (SN 1999, đến từ Thừa Thiên - Huế), Thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM đã chia sẻ tất tấn tật những cảm xúc của bản thân cũng như hành trình khiến anh chàng được biết đến như ngày hôm nay.

Mới đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội đang truyền tay nhau bộ sưu tập (BST) thời trang thuộc đồ án tốt nghiệp của một nam sinh đến từ trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Ngay khi vừa được đăng tải trên các diễn đàn cộng đồng, tác phẩm của nam sinh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ netizen và nhận về không ít lời ngợi khen.

Chủ nhân của đồ án tốt nghiệp "xịn sò" chính là Phan Nguyễn Nguyên Huy, hay còn gọi là Phan Huy (SN 1999, đến từ Thừa Thiên - Huế), chuyên ngành Thiết kế thời trang, Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM. 

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 1
 Phan Nguyễn Nguyên Huy - Thủ khoa đầu ra Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM. 

'Ẵm' luôn danh hiệu Thủ khoa ngay trong ngày thuyết trình đồ án

Trò chuyện với Phan Huy, chàng trai với chất giọng Huế ấm áp, từ tốn... tỏ ra rất vui mừng và có chút bất ngờ vì đồ án tốt nghiệp của bản thân nhận được rất nhiều sự quan tâm những ngày qua. 

Phan Huy chia sẻ, trước BST nằm trong đồ án tốt nghiệp mới đây, nam sinh đã có nhiều thiết kế, sản phẩm khác đăng tải lên Facebook, TikTok và nhận được nhiều sự tương tác lớn. Tuy nhiên, ở BST đồ án tốt nghiệp lần này, nam sinh đã đặt hết tâm huyết và thời gian để thực hiện. Do đó, khi nhận được sự đón nhận tích cực từ phía cộng đồng, nam sinh cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 2
Các mẫu thiết kế trong BST 'gây bão' của chàng sinh viên ĐH Kiến trúc TP.HCM

BST này gồm 27 mẫu thiết kế và được anh chàng bắt tay thực hiện từ cuối tháng 10/2022, kết thúc vào đầu tháng 3/2023. Tuy nhiên, ở phạm vi đồ án tốt nghiệp lần này, Phan Huy được yêu cầu thực hiện và trình diễn 4 bộ thành phẩm. Phan Huy cho biết, anh bạn đã ấp ủ và trăn trở khoảng gần 2 năm nay, cảm hứng về quê hương Việt Nam được Phan Huynh thể hiện xuyên suốt quá trình. 

"Mình muốn những thiết kế của mình sẽ gắn liền với chính mình, với tuổi thơ và những gì mình đã trải qua từ khi còn bé. Bởi lẽ, đây chính là những thứ chạm đến cảm xúc của mình", Phan Huy chia sẻ. 

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 3
Thành phẩm của BST khiến mọi người mãn nhãn

Trong quá trình thực hiện BST này, những khó khăn là không tránh khỏi. Với Phan Huy, có 2 khó khăn lớn nhất khiến anh chàng trăn trở chính là: Thời gian và Kinh phí.

"Do là đồ án tốt nghiệp đại học, đánh dấu hành trình suốt những năm qua trên giảng đường nên mình đã dành rất nhiều tâm trí cho BST, nhất là khâu nghiên cứu ý tưởng chuyên sâu. Hơn nữa, vì thời gian trùng vào cuối năm và dịp Tết nên mình bận rộn vô cùng. Thời điểm này, chợ phụ liệu cũng không đa dạng mặt hàng, thiếu nhiều thứ cần dùng đến cho BST. Nhân lực để thực hiện cũng khá hạn chế nên mình càng phải cố gắng hơn nữa. 

Vấn đề khó khăn thứ hai chính là về kinh phí. Sau khi các thiết kế của mình được "trình làng", có nhiều luồng thông tin cho rằng mình là con nhà giàu, được gia đình hỗ trợ chi tiền "khủng" làm đồ án nên mới có kết quả ấn tượng như vậy. Tuy nhiên, mình đính chính, mình không phải là con nhà giàu, đồ án lần này phần lớn được thực hiện từ việc mình đi làm và dành dụm khoảng 2 năm nay. Tất nhiên, mình cũng nhận được sự hỗ trợ một phần từ gia đình. 

Chính vì đây là số tiền bản thân dành dụm được nên mọi thứ đều được mình cân nhắc kỹ lưỡng, không thể phung phí hay "vung tay quá trán" như một số thông tin thất thiệt mà mình nghe được", Phan Huy chia sẻ. 

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 4
Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 5
Những thiết kế nhận được sự đánh giá rất cao trong buổi trình diễn đồ án tốt nghiệp

Ngoài ra, khâu thực hiện trên sản phẩm thực cũng gặp không ít những trở ngại. Bởi theo Phan Huy, anh bạn có thể vẽ các thiết kế trên giấy đẹp mắt, có thể nảy ra những ý tưởng hay nhưng khi thực hiện trên sản phẩm thực, quả thực còn rất nhiều công đoạn khó khăn, phải vận dụng rất nhiều kỹ năng.

Với Phan Huy, BST lần này được xuất hiện chính thức và được nhiều người biết đến không phải chỉ có riêng nỗ lực của bản thân mà đó còn là tình cảm quý báu mà thầy cô, bạn bè dành cho Phan Huy suốt thời gian thực hiện. 

"Mình muốn gửi lời cảm ơn đến giáo viên hướng dẫn - cô Nguyễn Minh Châu, giảng viên ngành Thời trang, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Cô Châu là người đã đồng hành và hướng dẫn mình xuyên suốt dự án này. Những góp ý, những lời khuyên của cô giúp mình ngày càng hoàn thiện hơn, điều này khiến mình luôn cảm thấy biết ơn cô vô cùng. 

Lời cảm tiếp theo không thể không nhắc đến chính là những người anh, người chị, người bạn ở trường và nơi mình làm việc đã sát cánh, giúp mình nâng cao kỹ năng, mở ra tư duy, ý tưởng hay hơn. Có thể nói, đồ án này được mình ứng dụng từ những kinh nghiệm học hỏi và tích lũy từ mọi người suốt thời gian vừa qua", Phan Huy tâm sự. 

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 6
Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 7
Thiết kế quá đỗi đẹp mặt do chính bàn tay chàng sinh viên thực hiện

Với đồ án tốt nghiệp được chuẩn bị tỉ mỉ và kỳ công, không khó hiểu khi Huy được thầy cô chấm thi đánh giá cao, cho mức điểm gần như tuyệt đối là 9.3/10. Cũng trong ngày thuyết trình đồ án, Huy nhận được thông báo là thủ khoa đầu ra của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Nhận được phản ứng tích cực từ phía mọi người về BST, Phan Huy cho biết, bản thân hiện tại cảm thấy rất trân trọng nhưng chỉ tạm thời hài lòng. Sở dĩ sự hài lòng chỉ "tạm thời" bởi Phan Huy vẫn còn một chiếc tiếc nuối, nhìn lại những gì đã qua, anh bạn nghĩ rằng, mình vẫn có thể làm tốt hơn nữa. 

"Về BST lần này, may mắn là mình có nhiều thời gian chuẩn bị, thực hiện, chỉnh sửa nên phần nào cảm thấy hài lòng và trân trọng. Tuy nhiên, mình vẫn có sự tiếc nuối nhất định, vì bản thân vẫn thể làm tốt hơn, đẹp hơn nữa. Dù vậy, mình vẫn đang trân trọng những gì có được, vì mình nghĩ rằng, mọi thứ là quá trình nên không cần yêu cầu khắc nghiệt quá mức với bản thân. Hiện tại, mình đang thoải mái tận hưởng sự ngây thơ trong những thiết kế ban đầu, và cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong những thiết kế trong tương lai", chàng thủ khoa nói. 

Từng nghĩ rằng Thời trang là ngành nghề gì đó quá đỗi xa lạ...

Về cơ duyên đến với ngành Thiết kế Thời trang, Phan Huy cho biết, từ bé bản thân đã rất đam mê vẽ các mẫu trang phục trên giấy. Tuy nhiên, Huy chỉ giữ riêng đam mê ấy cho bản thân và rất ngại khoe với bạn bè, bởi lẽ, trong suy nghĩ của cả Huy lẫn mọi người thời điểm đó, thời trang vẫn là điều gì đó rất xa lạ.

Dù vậy, Huy vẫn tiếp tục giữ niềm đam mê vẽ các thiết kế của riêng mình. Một lần tình cờ, Huy đã đăng tải những hình ảnh đó lên các hội nhóm, diễn đàn về thời trang khá nổi tiếng lúc bấy giờ và bất ngờ nhận được nhiều lời khen, điều này khiến nam sinh sung sướng vô cùng.

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 8
Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 9
Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 10
Các mẫu thiết kế được trình bày rõ ràng về mặt ý tưởng, nội dung....

Thế rồi bẵng đi một thời gian, bản thân Huy vẫn chưa thực sự nghiêm túc suy nghĩ về ngành Thiết kế Thời trang vẫn bởi tư tưởng: Ngành này vẫn còn xa lạ với chính mình, với mọi người xung quanh. Thậm chí, chính bản thân Phan Huy cũng cảm thấy khó thành công hay ổn định ở ngành nghề này.

"Quê mình ở miền Trung, ngoài tính cách chịu thương chịu khó thì còn có cái tính lo xa, thành ra mình cũng sở hữu tính cách này. Thực sự, khi mới tìm hiểu về ngành Thời trang, mình cũng có nhiều sự trăn trở. Lúc đó, mình nhẩm tính sơ sơ và ngây ngô rằng, trường đào tạo chuyên sâu ngành thời trang đã rất ít, các sinh viên ra trường và trở nhà thiết kế nổi tiếng lại càng hiếm. Vậy thì, cơ hội nào dành cho mình đây để thành công với lựa chọn này?". Tuy nhiên, chính sự lo lắng này cũng thúc đẩy mình nỗ lực, chăm chỉ hơn trong quá trình học tập", Phan Huy chia sẻ. 

Khi đến lớp 12 phải chọn học ngành nghề để vào đại học, Phan Huy chợt thay đổi suy nghĩ và nghiêm túc tìm hiểu về ngành. Cũng trong giai đoạn này, Phan Huy thường hay xem các show diễn thời trang nên càng hứng thú và ấn tượng hơn, từ đó, đưa ra quyết định chọn ngành học hiện tại. 

"Mình luôn có thói quen tìm hiểu mọi thứ trước khi đưa ra quyết định; đồng thời luôn có những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Về ngành Thời trang, mình cũng tìm hiểu rất nhiều, rất kỹ nên khi bước vào Đại học mình dường như không gặp những bỡ ngỡ hay khó khăn để bắt nhịp với ngành học.

Bên cạnh đó, ngay khi lên năm nhất đại học, mình đã đi làm thêm về lĩnh vực liên quan để học hỏi thêm các kỹ năng về may vá, đính kép hay tham gia khóa học, workshop thời trang. Năm 2, năm 3 đại học, mình gần như đi làm chính thức nên bản thân không bị "ngợp" khi bước vào giảng đường", Phan Huy chia sẻ. 

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 11
Phan Huy cũng từng có thời điểm suy nghĩ rằng, thời trang là điều gì đó quá xa lạ, ngoài tầm với

Bên cạnh đó, Phan Huy cũng "bật mí", trong quá trình theo học ngành này, Phan Huy phát hiện ra, ngành nghề có thể làm được rất nhiều thứ, cơ hội công việc rất rộng mở. Bởi lẽ, không phải cứ học thời trang ra thì nhất định phải làm nhà thiết kế mà có rất nhiều công việc khác, thậm chí đây còn là tiền đề để các bạn trẻ tự tạo dựng nên cho bản thân hơn thương hiệu riêng biệt. 

"Do đó, với những bạn trẻ đang có ngành thời trang giống như mình, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi nó", Phan Huy gửi gắm.

Điều khiến Phan Huy hạnh phúc nhất có lẽ luôn nhận được sự tôn trọng, ủng hộ từ phía gia đình. Theo Phan Huy, thời điểm anh chàng thông báo với gia đình về quyết định theo học ngành Thiết kế Thời trang, dù là một ngành nghề khá xa xỉ và không phải ai hiểu hết về ngành nghề nhưng cả nhà đều ủng hộ lựa chọn của Phan Huy. 

"Mình thực sự thấy may mắn khi được ba mẹ tôn trọng, ủng hộ mọi quyết định. Thời điểm đó, khi tâm sự với mẹ, mẹ cũng chia sẻ, mặc dù ngành thời trang là một ngành khá xa lạ với mẹ, mẹ không hiểu nhiều về ngành học này nhưng nếu con đã lựa chọn, mẹ nhất định sẽ ủng hộ con. Bên cạnh đó, anh trai cũng tiếp thêm động lực bằng lời động viên rất thiết thực: "Ngành này rất phù hợp với em", Phan Huy chia sẻ. 

 

Profile học vấn 'không phải dạng vừa', sinh viên năm 3 đã là trợ lý thiết kế của NTK đình đám - Lê Thanh Hoà 

Nhắc đến Phan Huy, đằng sau khả năng thiết kế thời trang ấn tượng, Huy còn có profile học vấn "không phải dạng vừa đâu". Theo đó, chàng trai xứ Huế giành danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Những năm học ở bậc tiểu học và THCS, Phan Huy đều là gương mặt nhận được sự tin tưởng của thầy cô và nhà trường, cử đi thi các cuộc thi về tiếng Anh và Toán, giành những thành tích ấn tượng vô cùng.

Bên cạnh đó, Phan Huy chính là cựu học sinh THPT chuyên Quốc học Huế. Suốt 3 năm cấp 3, Huy đều nhận được học bổng của ngôi trường đình đám này.

Bấy nhiêu thôi là chưa đủ, còn một loạt thành tích cực "đỉnh" khác của Phan Huy phải kể đến như: Giải Nhì Học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh; Á khoa đầu vào ngành Thiết kế thời trang; ĐH Kiến trúc TP.HCM; Top 5 TikTok Fashup 2021; Thủ khoa đầu ra ngành Thiết kế thời trang, ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Chàng SV 'gây sốt' với đồ án tốt nghiệp: Thủ khoa đầu ra, visual sáng bừng đúng chuẩn 'con nhà người ta' Ảnh 12
Không chỉ là chàng sinh viên sở hữu nhiều thành tích ấn tượng, Phan Huy còn có visual sáng bừng khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa: Đúng chuẩn con nhà người ta

Được biết, Phan Huy từng là trợ lý thiết kế của NTK Lê Thanh Hoà từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, nam sinh cũng từng có cơ hội hợp tác với nhiều người nổi tiếng trong làng giải trí Việt. Chia sẻ về cơ duyên làm việc cùng nhà thiết kế cực nổi tiếng trong làng thời trang Việt, Huy cho biết, khi đang là sinh viên năm thứ 3, Huy đã được công ty của anh Lê Thanh Hòa nhận vào làm việc với vị trí trợ lý thiết kế. 

Vốn là một sinh viên còn non kinh nghiệm, bản thân Phan Huy cũng gặp không ít áp lực. Phan Huy chia sẻ: "Các thiết kế đi với nhiều tiêu chuẩn nhất định, phải áp dụng kỹ thuật ứng dụng cao, vì vậy, mình phải đặt mục tiêu, đồng thời nỗ lực làm sao để thực hiện được những thành phẩm gắn liền với chất lượng thương hiệu.

Quá trình làm việc, mình học hỏi được từ anh Hòa và các anh chị ở nơi làm việc về tư duy thẩm mỹ, thiết kế, các kỹ năng để hoàn thiện ý tưởng của mình. Quan trọng hơn cả, mình nhận được sự tin tưởng từ mọi người nên đây là nguồn động lực to lớn để mình cố gắng nhiều hơn".

Có thể thấy, Phan Huy không chỉ là chàng sinh viên với nhiều thành tích ấn tượng mà ở bạn trẻ này còn có sự nỗ lực, quyết tâm cực lớn với niềm đam mê của bản thân. Chưa kể, cậu bạn giỏi giang ấy còn sở hữu visual sáng bừng khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa: Đúng chuẩn con nhà người ta!

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN