Học đường

Đống đất ngổn ngang sau những trận bão liên tiếp và câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xót xa

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Mới đây, một nam sinh viên vừa chia sẻ câu chuyện buồn của gia đình mình, sau khi phải hứng chịu ảnh hưởng của dịch COVID - 19 và những cơn bão liên tiếp khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm.

Thật không quá lời khi nói rằng, năm nay nhiều người dân phải lao đao khi liên tiếp mất trắng của cải. Sau 2 đợt dịch COVID - 19 "bùng nổ", người thì mất việc làm, người thì "giải tán" cơ sở kinh doanh... kinh tế lao vào khó khăn, kiệt quệ. 

Chưa dừng lại ở đó, vừa qua, những trận bão lũ liên tiếp đổ ập xuống các tỉnh miền Trung khiến bà con nơi đây khốn đốn vô cùng. Đến bây giờ, khi mà thiên tai, dịch bệnh tạm thời qua đi cũng là dịp gần cuối năm, Tết nhất đến gần, nhiều gia đình đang từng ngày vất vả, gầy dựng lại cuộc sống. 

Chứng kiến tình cảnh ấy, nhiều người trẻ không khỏi xót xa, đau lòng. Mới đây, một nam sinh viên vừa chia sẻ câu chuyện khá buồn của gia đình mình, sau khi phải hứng chịu ảnh hưởng của dịch COVID - 19 và những cơn bão liên tiếp khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm. 

Nguyên văn câu chuyện được chia sẻ như sau:

"Đống đất này là toàn bộ học phí của tôi, tiền ăn của gia đình đấy mọi người ạ. Mất sạch mất trắng sau đợt lũ vừa rồi.

Bố mẹ tôi đợt dịch Covid-19 bị quật 1 lần, chạy chọt vay mượn khắp nơi để duy trì công việc chăn nuôi. Gắng gượng mấy tháng bù lỗ trông vào đàn gà đợt này để Tết có gà bán mong gỡ lại huề vốn.

Mảnh đất này bố mẹ nam sinh nuôi gà, định bụng sau này bán đi để trang trải cuộc sống khó khăn thì các cơn bão liên tiếp ập về khiến tài sản của gia đình mất trắng. 

Dịch vừa ngớt thì đến trận lũ lịch sử vừa rồi. Ngày nghe tin dự báo bão đổ bộ trên thời sự, cả nhà đang ăn cơm mẹ tôi bật khóc, còn bố tôi buông bát cơm không nuốt nổi. Cả nhà đêm đó không ai ngủ được vì biết là sẽ lại mất trắng. Di dời kịp con người với vật dụng quan trọng chứ làm gì di dời được mấy nghìn con gà.

Xác định là mất hết rồi mà bão tan về nhà nhìn đàn gà mà mẹ tôi mém xỉu. Học phí của tôi với em trai đều ở đó, la liệt và chẳng còn lại gì. Lại còn phải thuê máy móc về đào hố chôn lấp cho đỡ ô nhiễm. Tôi tính bỏ học đi làm phụ bố mẹ 1-2 năm cho đỡ cực rồi mới tiếp tục thì bố mẹ nhất định cản. Bố nói “đời bố mẹ không được ăn học đàng hoàng rồi thì anh em con phải cố mà học. Đói bố mẹ cũng phải cho các con theo học cho bằng người”.

Buồn lắm mọi người ạ. Năm nay chắc nhà tôi không được ăn Tết rồi. Nợ tiền con giống, tiền cám, tiền thuốc vẫn chưa trả được. Chẳng biết phải làm sao nữa".

Ngay sau khi câu chuyện xuất hiện trên MXH lập tức nhận được sự quan tâm của CĐM. Nhiều người không khỏi xót xa và nghẹn ngào khi biết được câu chuyện buồn của gia đình nam sinh. 

Có lẽ, câu chuyện của nam sinh chỉ là một trong hàng số các câu chuyện của nhiều gia đình khác cũng phải hứng chịu chung hậu quả của dịch bệnh và bão lũ. 

Tuy nhiên, trong sự u tối khi mà kinh tế gia đình đã kiệt quệ, người ta phát hiện ra tia sáng ấm áp khi bố mẹ của nam sinh cực kỳ tuyệt vời. Dù gia đình đã mất trắng, bố mẹ vẫn cố gắng hết sức để lo con con cái ăn học đàng hoàng, "có đói cũng cho các con theo học cho bằng người". Đây là điều đáng trân quý hơn tất thảy thứ gì.

 Sau này, khi bão giông qua đi, từng thành viên trong gia đình ngồi lại, cùng nhau nhớ về những ngày tháng khó khăn, cùng cực sẽ thấy trân trọng quá khứ biết bao nhiêu

Bên dưới những bình luận, nhiều người đã bày tỏ sự đồng cảm với gia đình nam sinh này. Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến động viên, mong muốn nam sinh hãy cố gắng thật nhiều, học hành chăm chỉ để không phụ lòng sự mong mỏi của cha mẹ. Từng bước, từng bước cùng với bố mẹ và em trai vượt qua cơn khó khăn này. 

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

Tin mới nhất