Sao học đường

Sao học đường

Dở khóc dở cười chuyện chấm bài môn Văn: Hồn nhiên viết Xuân Quỳnh sáng tác 'Sóng' khi đi du thuyền

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Bên cạnh những bài Văn đạt chất lượng, các giám khảo cũng gặp không ít những bài Văn "bá đạo" của các thí sinh trong quá trình chấm điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã hoàn thành công việc chấm điểm bài thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Một số bài Văn đạt điểm 9, 10 được công bố khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa, ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, cũng có không ít những bài Văn khiến giám khảo không biết nên khóc hay cười khi chấm điểm, đó là những bài Văn lạc đề, nhầm tên tác giả, viết lan man, lời lẽ "bá đạo"...

Mới đây, trao đổi với báo Tiền Phong, một giáo viên chia sẻ cảm xúc vui buồn về những câu văn “cười ra nước mắt” sau 7 ngày chấm thi.

Cô cho biết, thí sinh viết cảm nhận ba khổ thơ trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh thì học sinh mở bài: “Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu,… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh”.

Dở khóc dở cười chuyện chấm bài môn Văn: Hồn nhiên viết Xuân Quỳnh sáng tác 'Sóng' khi đi du thuyền Ảnh 1
Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra vào ngày 7 - 8/7 vừa qua

Khi phân tích hình ảnh của Sóng, thì được học sinh này miêu tả: “Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ”.

Nữ giám khảo chấm thi này cũng kể lại những câu văn bá đạo khi chấm thi năm nay khi thí sinh viết trong bài: “Bài thơ 'Sóng' được tác giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền”.

Cũng chính nữ giám khảo này cho hay, rất nhiều bài thi thi sinh “tán dông tán dài” khiến người chấm đọc ong cả đầu. Thậm chí, có bài thi “chém" câu nghị luận văn học đến 3,4 trang nhưng quanh đi quanh lại chỉ có câu: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình. Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu”- nữ giám khảo này chia sẻ.

Trả lời báo Dân Trí, Ths Nguyễn Quế Kỳ, giáo viên Trường THPT Bắc Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết rất nhiều thí sinh gọi nhầm Xuân Quỳnh là "ông".

Ngoài ra các em còn trích dẫn sai thơ; nhầm lẫn tình yêu của người phụ nữ trong tác phẩm thuộc thời phong kiến; diễn xuôi, tóm tắt nội dung đoạn thơ mà không nêu cảm nhận về nghệ thuậtnhư thể thơ, nhịp thơ, sự song hành của hai hình tượng sóng và em…

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN