Sao học đường

Sao học đường

Điểm chuẩn các trường khối ngành kinh tế có thể tăng 1 điểm

Theo VTC News
Chia sẻ

Nhiều chuyên gia dự báo, điểm chuẩn vào các trường đại học khối ngành kinh tế có thể tăng từ 0,25 đến 1 điểm so với năm 2021.

Điểm sàn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của một số trường kinh tế đã công bố: 

- Đại học Kinh tế quốc dân

- Đại học Ngoại thương

- Đại học Thương mại

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, năm nay đề thi tốt nghiệp THPT độ phân hóa tương đối tốt, thí sinh khó để đạt điểm 9 - 10 ở các môn.

Ngoài xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay các trường cũng đưa ra rất nhiều phương thức khác để tuyển sinh. Do đó với các ngành hot, trường hot, điểm chuẩn sẽ không tăng, hoặc có tăng cũng không đáng kể so với năm ngoái.

Riêng với Đại học Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn năm 2021 ở mức quá cao - ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, cao nhất là 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn thí sinh phải đạt 9,5 điểm. Do vậy, năm nay các ngành này sẽ khó mà tăng điểm hơn, "nếu có chênh cũng chỉ 0,25 điểm". Dù vậy, ông cũng cho rằng, đây mới là dự đoán ban đầu dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT, thực tế mức điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Điểm chuẩn các trường khối ngành kinh tế có thể tăng 1 điểm Ảnh 1
Điểm chuẩn các trường kinh tế có thể tăng. (Ảnh minh hoạ: C.H)

Đại diện Đại học Thương mại cho rằng, số thí sinh đạt điểm từ 7 - 10 môn Toán và Lý năm nay nhỉnh hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, sự biến động điểm chuẩn sẽ không nhiều, vì năm nay các trường thêm nhiều phương thức xét tuyển khác, chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT bị dàn đều, "rất có thể điểm chuẩn sẽ giữ nguyên hoặc thậm chí là giảm nhẹ".

Vị này khuyến cáo, những ngành năm ngoái lấy điểm chuẩn từ 20 - 25 điểm thì năm nay sẽ chững lại hoặc giảm 0,5 - 1 điểm. Còn những ngành lấy từ 27 điểm trở lên sẽ tăng tuỳ vào tình hình đăng ký xét tuyển của thí sinh. "Số thí sinh đạt từ 27 điểm khối A00 trở lên năm nay có 3.887, cao gần gấp đôi so với năm ngoái (2.040)", đại diện Đại học Thương mại nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Ngoại thương, dựa trên phân tích phổ điểm, số thí sinh có mức điểm thông thường trúng tuyển vào trường Đại học Ngoại thương khoảng từ 26-27 điểm trở lên tùy từng ngành. "Có thể năm nay sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,25 tuỳ từng ngành so với năm 2021", bà nói.

Năm 2022, phương thức xét tuyển có nhiều sự thay đổi, các trường giảm số chỉ tiêu ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng các chỉ tiêu theo các phương thức xét tuyển khác. "Đây chỉ là những nhận định ban đầu vì năm nay cũng là năm tương đối khó đoán, không dễ dàng để đoán về điểm chuẩn", PGS Hiền nhấn mạnh.

Điểm chuẩn các trường khối ngành kinh tế có thể tăng 1 điểm Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: Zing)

Chia sẻ bí kíp giảm rủi ro trong đăng ký xét tuyển, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương cho biết, thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm.

Nhóm giữa là cơ hội đỗ cao nhất, cũng là nhóm mà thí sinh cần phân tích khả năng của bản thân dựa trên điểm thi. Sau đó tịnh tiến lên, chọn nhóm ngành yêu thích nhưng cơ hội đỗ thấp hơn. Dưới cùng là nhóm có độ yêu thích giảm nhưng đảm bảo an toàn trúng tuyển cho thí sinh.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay, nguyên tắc chung vẫn là xét theo các nguyện vọng từ cao xuống thấp, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất.

Dù đã trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh vẫn có quyền đăng ký ngành khác mình mong muốn bằng cách ưu tiên đặt nguyện vọng cao hơn khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Do vậy, trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, nhất là tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đăng ký sao cho hợp lý, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương khuyên thí sinh.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Theo

VTC News

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN