Sao học đường

Sao học đường

Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm cao từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội cho sinh viên nghỉ học 2 tuần

Sơn Ca (Tổng hợp)
Chia sẻ

GS. TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết, sau khi phát hiện có nhiều ca lây nhiễm chéo COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở thực hành lớn nhất của sinh viên nhà trường; một số bệnh viện đã có công văn chính thức gửi trường đề nghị trường không cử sinh viên đến học lâm sàng...

Chiều qua, 29/3, trao đổi với báo Tiền Phong, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, thời gian qua, giữa bối cảnh diễn biến dịch COVID-19, trường vẫn tổ chức đào tạo tập trung cho toàn bộ sinh viên ĐH, học viên sau ĐH và nghiên cứu sinh của trường. Tuy nhiên, từ giờ trở đi, trường quyết định tất cả các tiết học lý thuyết đều dạy trực tuyến.

Đại học Y Hà Nội quyết định cho SV nghỉ trong 2 tuần để phòng dịch COVID- 19. 

Để chuẩn bị cho động thái dạy trực tuyến bắt buộc với các tiết học lý thuyết, từ 2 tuần qua, trường đã tập huấn cho cán bộ, giảng viên toàn trường kỹ thuật dạy trực tuyến. Còn với các tiết học lâm sàng, trường tạm cho sinh viên hệ ĐH nghỉ trong 2 tuần, tính từ ngày 25/3.

Lý giải về quyết định này, GS.Tạ Thành Văn cho biết, sau khi phát hiện có nhiều ca lây nhiễm chéo COVID-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở thực hành lớn nhất của sinh viên nhà trường; một số bệnh viện đã có công văn chính thức gửi trường đề nghị trường không cử sinh viên đến học lâm sàng; Một số bệnh viện thì vẫn nhận dạy cho sinh viên. Vì thế, trường tạm cho các em nghỉ.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm cao từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, nhà trường đã quyết định cho sinh viên tạm nghỉ 2 tuần học lâm sàng và triển khai học lý thuyết trực tuyến.

Cùng trao đổi với ANTĐ, GS.TS Tạ Thành Văn cho hay: “Hai tuần nghỉ được xem là khoảng thời gian “cách ly” sinh viên, đủ để nếu em nào đó có mầm bệnh, cũng không phát tán cho cộng đồng, đặc biệt là ở các bệnh viện. Tuy nhiên, với bác sĩ nội trú, GS. Tạ Thành Văn cho biết, tất cả các em vẫn đến học tại các bệnh viện bình thường. Các em là lực lượng trực chiến tại các bệnh viện, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 khi được nhà trường điều động“.

Trước đó, ĐH Y Hà Nội đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Ngoài sinh viên năm cuối được làm việc theo đúng chuyên ngành, nhà trường còn nguồn dự trữ 6.000 học viên sau đại học tham gia trực tiếp khám và điều trị khi được điều động.

Ngoài ra, nhà trường đã trang bị nước sát khuẩn tay nhanh, mỗi phòng học đều có xà phòng, nước rửa tay. Trường cũng tiến hành vệ sinh môi trường, tổ chức đơn vị ứng phó khi có người nhiễm.

Các thầy cô đã phát triển được bộ xét nghiệm để chẩn đoán nhanh, sản xuất nước rửa tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Sơn Ca (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN