Sao học đường

Sao học đường

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn

Phương Linh
Chia sẻ

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các trường đại học, cao đẳng khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác tuyển sinh đảm bảo thực hiện đúng quy định của Quy chế tuyển sinh 2020.

Việc Bộ GD&ĐT ra công văn chấn chỉnh này là do thời gian qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo tuyển sinh rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình và quy định hiện hành đã gây hiểu sai và bức xúc đối với thí sinh, phụ huynh.

Điển hình là trường hợp phá rào tuyển sinh bổ sung sớm tại Trường ĐH Thăng Long diễn ra mới đây. 

Cụ thể, khoảng 12h trưa ngày 5/10, nhiều thí sinh đã tá hỏa khi nhận thông báo là trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) sẽ bắt đầu xét tuyển đợt 2 vào 8h sáng ngày 6/10.

Cụ thể, trên Fanpage chính thức của ĐH Thăng Long cho hay, những thí sinh đạt từ điểm bổ sung, trường sẽ ưu tuyển xét tuyển thí sinh nộp trước, không cần theo thứ tự điểm cao xuống thấp.

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn Ảnh 1
Thông báo trên fanpage tick xanh của trường ĐH Thăng Long bất ngờ thay đổi thời gian xét tuyển bổ sung khiến các thí sinh được phen tá hỏa. 

Vì thông báo trên, do nóng lòng muốn giành được suất học cho con em mình, nhiều phụ huynh đã kéo đến trường từ đêm tối ngày 5/10, thậm chí, rất nhiều người còn ngồi trực xuyên đêm ở sân trường, nhằm chờ đến sáng ngày 6/10, khi trường chính thức làm việc sẽ nhận được số thứ tự nhập học.

(Nguồn: Tờ Lú Confessions)

Tuy nhiên, đến 10h sáng ngày 6/10, trên trang fanpage chính thức của ĐH Thăng Long đã bất ngờ gỡ bỏ bài đăng, thay vào đó là một bài viết cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung theo điểm của thí sinh. Thời gian nhận hồ sơ là từ 14h ngày 6/10 đến 17h ngày 11/10.

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn Ảnh 2
Bài đăng trên đã được gỡ bỏ và thay vào đó là thông  báo về việc xét tuyển bổ sung ĐH

Như vậy, với những phụ huynh và thí sinh xếp hàng từ đêm hôm trước cũng bị hủy bỏ thứ tự và phải tham gia xét tuyển lại từ đầu. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh vô cùng bức xúc vì để tranh suất nhập học cho con, không ít người đã phải bắt xe ngay trong đêm, chen chân trong đám đông người để chờ quyết định.

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn Ảnh 3
Cảnh tượng phụ huynh và thí sinh chen chúc trong ngày đăng ký xét tuyển bổ sung khiến nhiều người choáng ngợp. Nguồn: Tờ Lú Confessions

Được biết, Bộ GD-ĐT đã đưa ra yêu cầu, từ ngày 10/10, các trường đại học, cao đẳng mới chính thức được xét tuyển bổ sung. Do đó, những trường hợp vi phạm nguyên tắc này sẽ được Bộ nhắc nhở, cảnh báo kịp thời để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và công bằng trong tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT cũng đề nghị, các trường thông tin xét tuyển bổ sung phải công khai trên trang thông tin điện tử cơ sở đào tạo.

Ngay sau khi kết thúc đợt xét tuyển, cơ sở đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và xác nhận nhập học vào Hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở đào tạo có dấu hiệu vi phạm để xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Phía ĐH Thăng Long thừa nhận sai sót

Ngày 7/10, trao đổi với báo chí, ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long thừa nhận sai sót trong việc trường tổ chức xét tuyển bổ sung sớm so với quy định khiến thí sinh và phụ huynh đổ về quá đông, dẫn đến tình trạng "vỡ trận" trong ngày đăng ký nhập học.

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn Ảnh 4
Ông Phan Huy Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Thăng Long. Ảnh: VNE

Về thông báo trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) sẽ bắt đầu xét tuyển đợt 2 vào 8h sáng ngày 6/10 xuất hiện trên Fanpage chính thức của trường, ông Phú khẳng định ban lãnh đạo trường không chỉ đạo đăng tải. Việc này, theo ông Phú, do Phòng Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện làm, chính ông cũng không biết. 

"Số thí sinh đến đăng ký xét tuyển hôm 6/10 tới hơn 2.500, gấp 5 lần năm trước. Trường đã rơi vào tình thế vỡ trận, không kiểm soát, không giữ trật tự được. Ban giám hiệu không chỉ đạo, nhưng có sai sót là không quan tâm", ông Phú nói.

Sau vụ ĐH Thăng Long tổ chức xét tuyển bổ sung sớm dẫn đến tình trạng 'vỡ trận', Bộ GD&ĐT ra chỉ đạo khẩn Ảnh 5
Đại học Thăng Long

Trong cuộc đối thoại với phụ huynh và thí sinh, trường đã xin lỗi và hướng khắc phục chính là tiếp nhận bản phô tô của phiếu báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 của thí sinh.

Sau ngày 10/10, trường sẽ thực hiện theo đúng quy định của Bộ. Cùng với đó là rút kinh nghiệm sâu sắc cho những mùa tuyển sinh sau, không cần vội, làm theo đúng quy định.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN