Sao học đường

Sao học đường

Khoa cơ khí ĐH Bách Khoa TP.HCM chế tạo thành công máy làm khẩu trang y tế

Nhật Minh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Nhóm giảng viên đến từ khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM mới đây vừa công bố chế tạo thành công hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế.

Theo đó, thông tin này vừa được PGS-TS Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM xác nhận với báo Sài Gòn Giải Phóng. Hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế này hiện đã được đưa vào chạy thử nghiệm thành công và khoa sẵn sàng chuyển giao cho các doanh nghiệp để tiến hành sản xuất đại trà.

Ngay từ khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vào đầu tháng 2/2020, khoa đã họp khẩn các giảng viên chủ chốt để triển khai dự án thiết kế và chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế nhằm đưa vào phục vụ cho cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Hữu Lộc (ngồi) thử máy hàn quai siêu âm đơn điểm, bên máy tạo thân khẩu trang y tế. Ảnh: T.H/Báo Tuổi Trẻ

“Đây là một nhiệm vụ cấp thiết vì phải đảm bảo sao cho tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhất có thể. Phương án được lựa chọn là thiết kế máy tự động tạo thân khẩu trang y tế (phần xếp ly hình chữ nhật) và hàn quai siêu âm đơn điểm”, ông Lộc thông tin cho báo Tuổi Trẻ biết thêm.

Qua quá trình họp bàn cũng như thống nhất, phương án được các cán bộ giảng viên của khoa lựa chọn là thiết kế máy tự động tạo thân khẩu trang y tế (phần xếp ly hình chữ nhật) và hàn quai siêu âm đơn điểm. Năng suất một máy tự động tạo thân có thể đạt tối đa 90 cái/phút, trong khi năng suất máy hàn quai siêu âm đơn điểm chỉ đạt 15 cái/phút. Do đó, để đảm bảo năng suất đồng bộ, 1 máy tạo thân sẽ đi kèm với 6 máy hàn quai siêu âm.

Được biết, hệ thống này đều có thể tạo ra được khẩu trang y tế từ 3 đến 5 lớp tùy vào số cuộn vải đưa vào. Một trong các lớp vải này là lớp vải lọc hay còn gọi là vải kháng khuẩn. Ưu điểm vượt trội của thiết kế này chính là chỉ sử dụng một hệ siêu âm, so với các thiết kế trước đây phải sử dụng đến 2 hệ siêu âm tần số 20kHz.

Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Lộc, nếu có thêm thời gian và kinh phí, nhóm nghiên cứu tin rằng hệ thống hàn quai khẩu trang y tế tự động sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất nhằm tăng năng suất sản xuất khẩu trang trong thời điểm hiện nay.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN