Sao học đường

Sao học đường

Đề thi Ngữ Văn 'đua trend' hay nhất năm 2018: Hỏi về sự cống hiến của HLV Park Hang Seo và nhóm nhạc BTS

Linh Chi (tổng hợp)
Chia sẻ

Người cầm quân đội tuyển Việt Nam - HLV Park Hang Seo và nhóm nhac đình đám BTS vừa xuất hiện trong đề thi Học kỳ I của trường THPT Chuyên Sơn La khuyến nhiều người thích thú.

Xu hướng ra đề thi bám sát với sự kiện thời sự, có ảnh hưởng rộng trở nên khá quen thuộc trong những năm gần đây. Với cách ra đề thi này, thầy cô thể hiện được sự sáng tạo, cập nhật xu hướng nhanh chóng, khiến những bài kiểm tra trở nên gần gũi hơn và giảm bớt áp lực cho học sinh. Ngoài ra, những đề thi mang tính thời sự này còn giúp học sinh liên hệ thực tế, theo dõi tình hình thời cuộc, phát huy khả năng tư duy suy luận để từ đó có ứng xử phù hợp trong cuộc sống.

Mới đây, trong đề thi Học kỳ I của lớp 11 trường THPT Chuyên Sơn La, giáo viên đã rất bắt kịp với thời cuộc khi đưa câu chuyện truyền cảm hứng về nhóm nhạc nổi tiếng BTS và HLV Park Hang Seo vào để đặt ra câu hỏi chúng ta đã làm được những gì khi xuất cảnh.

Đề thi sáng tạo của trường THPT Chuyên Sơn La

Được biết, đề thi này được các giáo viên tổ bộ môn của trường thiết kế và ra đề, đã được thẩm định về mặt nội dung và cấu trúc.

Nội dung cụ thể của đề thi:

Bắt đầu thích Hàn Quốc bởi hai cái tên, Park Hang Seo, người đang tiếp tục thắp lên những ước mơ cho bóng đá Việt Nam và BTS, ban nhạc con gái mình thích.

Thích ông Park bởi sự giản dị, bởi cách mà ông đã thay đổi diện mạo của các đội tuyển chúng ta. Thích BTS bởi thông điệp Love Yourself của họ quá hay, khá gần với những triết lý của mình về giới trẻ, rằng các bạn trẻ hay biết yêu bản thân mình để từ đó hiểu giá trị mình, tự biết bảo vệ mình cũng như các ước mơ, hoài bão và vững bước đi trên con đường của họ.

Không ngạc nhiên ông Park được yêu mến đến thế ở Việt Nam, và cũng nhờ ông, công dân chúng ta ở ba thành phố lớn sẽ được cấp visa Hàn Quốc tới 5 năm.

Cũng không ngạc nhiên khi BTS đã thoát khỏi khuôn khổ của một ban nhạc Hàn Quốc để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đơn giản là họ đã nói lên thông điệp cần thiết cho một thế hệ trẻ.

Hôm nọ đi siêu thị, nhường hàng thanh toán cho một cậu Hàn Quốc có ít đồ cần thành toán hơn mình, bạn ấy cảm kích giới thiệu một nhà hàng Hàn Quốc ở Cầu Giấy, nói rằng, đến đó, mình sẽ hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống của nước cậu.

Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?

#Love Yourself

(Status trên trang facebook của nhà báo Trương Anh Ngọc ngày 3/12/2018)”.

Câu 1: Cho biết ý nghĩa thông điệp “Love Yourself” của ban nhạc BTS.

Câu 2: Em hãy cho biết các hiểu của mình về cụm từ “Đại sứ văn hóa”

Câu 3: Em hãy trả lời câu hỏi của người tạo lập văn bản trong đoạn sau: “Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?”.

Câu 4: Từ hành động của tác giả bài viết và bạn trẻ Hàn Quốc trong văn bản trên, em thấy mình cần phải làm gì trong thời điểm này với tư cách là một đại sứ văn hóa?”.

Nhóm nhạc BTS nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ

HLV Park Hang Seo - người đã giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch gây bão những ngày gần đây

Học sinh trong trường rất thích thú với đề thi này bởi cả HLV Park Hang Seo và nhóm nhạc BTS đều là những nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ. Nếu có ai không biết thì giáo viên đã có dòng ghi chú rất rõ những hoạt động và thành tựu của nhóm nhạc.

Nhiều bạn học sinh chia sẻ sự thích thú trên mạng xã hội đối với đề thi đặc biệt này: “Đề hay, thực tế, không sao chép được”, “Thích đề Văn 11 cực kì”

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi (tổng hợp)

BÌNH LUẬN