Học đường

Đáp án '5+0=5' bị cô giáo chấm sai, mẹ đăng đàn nhờ giải hộ và kết quả gây bất ngờ

Phương Linh
Chia sẻ

Trong suy nghĩ của nhiều người, những bài toán tiểu học là những bài toán cực dễ có đáp án. Thế nhưng, trên thực tế, nhiều bài toán tiểu học từng khiến các phụ huynh phải đau đầu tìm lời giải, thậm chí là tranh cãi dữ dội trên nhiều diễn đàn.

Mới đây, một bà mẹ sống tại Hà Nội vừa chia sẻ bài tập về nhà của con mình lên mạng để "cầu cứu" dân mạng. Theo đó, người mẹ này cho biết, cô giáo lớp 1 của con đã giao những bài tập về nhà với những phép cộng, trừ đơn giản. 

Trong đó, ở bài tập thứ 8, đề bài yêu cầu: "Viết số thích hợp vào các hình sao cho hình giống nhau viết số giống nhau, hình khác nhau viết số khác nhau". 

Người mẹ đã hướng dẫn con của mình thực hiện điền vào chỗ trống trong phép toán cho ra đáp số đúng. Tuy nhiên, trong 4 câu a, b, c, d, con của người mẹ này chỉ được chấm đúng 2 câu duy nhất. Riêng 2 phép toán 5 + 0 = 5 và 6 + 0 = 6 đều bị cô giáo gạch sai và sửa lại là 2 + 3 = 5 và 2 + 4 = 6.

Đáp án '5+0=5' bị cô giáo chấm sai, mẹ đăng đàn nhờ giải hộ và kết quả gây bất ngờ Ảnh 1

Cảm thấy đáp án con trai làm là đúng và hoàn toàn chấp nhận được nhưng lại bị cô giáo gạch đi, người mẹ đã đăng lên mạng xã hội để "đòi lại công bằng".

Tuy nhiên, dân mạng đã đưa ra những phân tích và khẳng định đáp số của cô giáo đưa ra hoàn toàn chính xác. Cụ thể, dân mạng phân tích, đề bài yêu cầu hình giống nhau sẽ viết số giống nhau, hình khác nhau sẽ viết số khác nhau. 

Ở câu a, ta có hai hình vuông giống nhau, phép cộng cho ra kết quả là 6 nên ta điền vào 2 ô vuông trống là 3 + 3 = 6. Tương tự ở câu b, ta có hai hình tròn giống nhau, phép cộng cho ra kết quả là 8 nên ta điền vào 2 hình tròn trống là 4 + 4 = 8.

Ở câu c, đề bài cho 1 ô vuông trống và 1 hình tam giác trống, phép cộng cho ra kết quả là 5. Ta có thể điền vào ô vuông trống là 3, thực hiện phép trừ ra được số của hình tam giác trống là 2 nên ở câu này, ta phải điền là 3 + 2 = 5.

Ở câu d, đề bài cho 1 hình tròn trống và 1 hình tam giác trống, phép cộng cho ra kết quả là 6. Ta có thể điền vào hình tròn trống là 4 và hình tam giác trống là 2, đáp số là 4 + 2 = 6.

Sau khi nghe giải thích, người mẹ phải thốt lên bất ngờ vì không nghĩ bài toán dành cho lớp 1 lại "đánh đố" học sinh như thế.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất