Sao học đường

Sao học đường

'Người bí ẩn' đóng tiền học suốt 7 năm cho nam sinh nghèo, danh tính hóa ra rất bất ngờ

Phương Linh
Chia sẻ

Xie Yang là nam sinh viên năm 4 của Đại học Tây Nam Minzu ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Chàng trai này gần đây đã nhờ truyền thông giúp tìm kiếm ân nhân đã hỗ trợ tiền học phí cho mình suốt 7 năm qua.

Theo SCMP, chia sẻ với truyền thông, nam sinh Xie nói rằng, anh không biết tên thật, nghề nghiệp của ân nhân, mà chỉ gọi anh ta là "anh Băng", người Chiết Giang. 

Theo Xie, tuần trước, "anh Băng" gửi cho cậu 6.000 NDT (hơn 21 triệu đồng), nói đây là khoản hỗ trợ cuối cùng và nói sẽ không liên lạc lại. 

Bức thư viết: "Cuộc đời còn dài. Anh không kỳ vọng nhận lại gì từ em. Anh rất mừng vì em sắp tốt nghiệp. Anh muốn em nhớ rằng, xã hội bên ngoài trường học là một thế giới hoàn toàn khác, nơi có thể không ai giúp em cả. Em cần tự chiến đấu cho mình. Em không cần cảm ơn anh, cũng đừng tìm anh. Bảo trọng nhé. Chúc mừng năm mới. Nhiệm vụ đã hoàn thành".

Ảnh minh họa: SCMP

Kể về lần gặp anh Băng, Xie cho biết sự việc này diễn ra cách đây 7 năm trước, ở gần quê hương cậu ở Quý Châu. Thời điểm này, anh Băng đến đây du lịch và vô tình gặp Xie. Qua trò chuyện, Xie kể cho anh Băng nghe về hoàn cảnh gia đình mình, nhà nghèo, có một em gái, bố mẹ làm lụng vất vả quanh năm nhưng vẫn không đủ sống. Kể từ đây, anh Băng quyết định tài trợ cho việc học của Xie. 

Xie cho biết, cậu và gia đình muốn cảm ơn ân nhân nhưng người này từ chối. Sau đó, Xie không thể liên hệ với anh Băng qua Weixin được nữa. 

"Sao tôi có thể quên ân nghĩa này. Tôi muốn mọi người biết rằng có một anh hùng ở Chiết Giang. Anh ấy là anh hùng trong tim tôi", Xie nói. 

Tờ Qianjiang Evening News sau đó đã tìm ra được danh tính thật của người tốt mang biệt danh "Brother Ice". Theo đó, người này có tên Lin Zhenbing (32 tuổi).

Chia sẻ với tờ này, anh Lin cho biết, anh sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở tỉnh Phúc Kiến. Bản thân anh cũng từng nhận được sự giúp đỡ từ một ân nhân khác thời anh còn đi học. Ân nhân này cũng đã cắt liên lạc với anh Lin sau khi anh Lin hoàn thành xong việc học. Vị ân nhân này trước khi rời đi cũng gửi gắm hy vọng anh Lin có thể giúp đỡ những người khác khi bản thân có khả năng. 

Từ câu chuyện của chính mình, anh Lin đã giúp đỡ Xie suốt 7 năm qua. 

Được biết, Xie không phải là trường học duy nhất được anh Lin giúp đỡ. Cụ thể, anh Lin đã hỗ trợ tiền để 8 học sinh được tiếp tục cắp sách tới trường. Anh Lin cũng dừng liên lạc với họ, khi họ chuẩn bị tốt nghiệp Đại học.

“Không ai có thể liên lạc với tôi kể từ sau khi tôi cắt liên lạc. Nhưng Xie là người duy nhất”, anh Lin nói.

 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN