Sao học đường

Sao học đường

Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Gần đây, trên trang của Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) xuất hiện thông tin phản ánh của sinh viên về việc phải học quân sự trong tình hình dịch bệnh phức tạp và thời tiết khắc nghiệt.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hiện đang tổ chức cho sinh viên năm nhất học quân sự tại 3 địa điểm Hà Nam - Sơn Tây - Việt Trì. Tuy nhiên, do thời tiết khu vực phía Bắc đang chịu ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh nên nhiệt độ hạ xuống thấp đến 10 độ, có khi 7 độ C. 

Với tính chất học quân sự phải thực hành ngoài trời nên nhiều sinh viên đã có nhiều phản hồi đến nhà trường để "kêu cứu" bởi không thể chịu nổi dưới cái lạnh rét, sương mù, mưa ẩm,... cộng với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp có thể gây “nổ” nhiều ca F1, F0 .

Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 1
Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân trong kỳ quốc phòng gần đây (Ảnh chụp màn hình VTV1)

 

Sinh viên NEU “trải lòng” việc phải học tập dưới thời tiết lạnh giá và nguy cơ dịch bệnh bùng phát

Một tài khoản sinh viên đến từ ĐH Kinh tế Quốc dân đã đăng tải trong group trường như sau: 

“Đây là một sự thất vọng lớn với trường đại học từ phía chúng em - những sinh viên năm nhất, và cũng là ấn tượng đầu không tốt đẹp.

1. Hiện nay, số lượng F0 đã đủ kín nguyên tòa C13 tại Hana, số lượng F1 thì không đếm xuể. Nói đơn giản thế này: một đại đội hơn 80 người giờ chỉ còn chưa đến 20 đi tập trung điểm danh, một tầng 15 phòng chỉ có một phòng duy nhất được ra ngoài ăn cơm tự do đi lại (do tất cả phòng còn lại là F1).

2. Sinh viên F0, F1 phải ở trong điều kiện không đảm bảo cho sức khỏe khi thời tiết thì rất khắc nghiệt, thiếu thốn về vật chất và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, F0 không nhận được trợ giúp kịp thời về y tế. Chúng em không được cung cấp kit test trong khu quân sự mà phải nhờ đủ kiểu người nhà bạn bè họ hàng bên ngoài mua hộ, khó khăn lắm mới mua được một bộ. 

3. Cơm ngày nào cũng nguội ngắt, thức ăn cũng nguội đến mức mỡ đóng thành tảng, và nước rau thì ngày nào cũng chỉ có vị mì chính. Một lần trực bếp, chúng em chỉ nhặt khoảng 3-4 mớ rau nhỏ để nấu canh rau cho cả mấy trăm người. Các món chính thì thịt gà ăn giống thịt lợn, chất xơ thì thiếu thốn vì 'chạy qua hàng rau', đỉnh điểm có hôm Hana cho chúng em ăn dưa cải muối vẫn còn xanh, chưa vàng (chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe). Đấy là cơm ăn trực tiếp dưới nhà ăn. Còn cơm cho F0, F1 là đóng vào hộp xốp, kèm 3 món thay vì 5 như ở dưới nhà ăn, tất cả đều nguội ngắt. Ít rau xanh, không bao giờ có hoa quả. Chúng em không thể đảm bảo sức khỏe nếu ăn uống tạm bợ kiểu đấy ạ.

4. Chúng em cách ly tại phòng được add vào nhóm học quân sự online. Phải học bằng 4g nhưng sóng trên này rất yếu nên 4g khá chập chờn chứ em chưa kể đến sự tốn kém tiền bạc. Xin hãy cho chúng em về nhà hoàn thành nốt nghĩa vụ quân sự online”

Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 2
Học quân sự trong điều kiện dịch bệnh phức tạp khiến xuất hiện liên tục các ca F0

Một sinh viên khác cũng đã đăng tải thông tin phản ánh đến nhà trường:

"Kính chào quý thầy cô và các bạn ạ. Em xin đại diện cho một bộ phận sinh viên đang có mặt tại Trung tâm GDQP-AN trường ĐH Hùng Vương - Việt Trì - Phú Thọ nói lên suy nghĩ của chúng em và một số sự thật sau gần 5 ngày có mặt tại đây:

1. Chúng em phải tắm nước lạnh mặc dù đang là mùa lạnh. Có phòng tắm nước nóng nhưng chỉ dành cho nữ và có những hôm chúng em trả 10k cho phòng tắm nước nóng ấy nhưng kết quả nhận lại thì thật sự thất vọng. 

2. Trong 2 ngày ăn đầu tiên, chúng em được sắp xếp ăn chung 6 người/bàn. Việc này là không an toàn vì chưa đảm bảo được khoảng cách theo chỉ thị 5K của Bộ Y Tế. Ăn theo suất là lựa chọn tối ưu hơn nhưng không được thực hiện, chỉ đến khi bắt đầu bùng phát dịch thì mới có phương án này.

3. Sinh viên hầu hết đã được tiêm ít nhất 2 mũi nên triệu chứng không xuất hiện rõ. Tuy nhiên trường lại chỉ để cho sinh viên tự test nhanh trước 24h hoặc PCR trước 72h mà không có phương án test lại để đề phòng khi đến trường. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh cũng không xuất hiện ngay lập tức nên xuất hiện nhiều ca không rõ nguồn lây, dẫn đến việc lây chéo trong trường.

4. Trong quá trình test nhanh của bộ phận y tế tại trường, thời gian từ thời điểm test đến khi được trả kết quả không đảm bảo, nên có một vài trường hợp sau khi được nhân viên y tế lẫy mẫu thông báo kết quả âm tính thì sau vài phút lại có kết quả dương tính. Vậy nếu không giữ lại được kit test thì chắc chắn sẽ không may bỏ qua nhiều trường hợp F0, gây ra hậu quả khó lường.

5. Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, việc chuẩn bị sẵn các điểm test nhanh trong trường là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò. Tuy nhiên, khi sinh viên cần test để kiểm tra sức khoẻ thì không được đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc 1 số bạn sinh viên không may trở thành F0 trong lần test ngày hôm sau. Khoảng thời gian tính từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau theo lý thuyết thì không quá dài, nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như bây giờ thì chúng em thực sự không thể lường trước được hậu quả sẽ ra sao nếu các trường hợp F0 không được kiểm tra kịp thời. Vậy, có quá chậm trễ hay không trong việc thực hiện test nhanh để giữ gìn sức khoẻ cho tất cả mọi người?

6. Nhà trường có nói rằng trường đảm bảo có đủ điều kiện cho sinh viên cách ly và chữa bệnh, nhưng các F0 lại phải về nhà với lý do không có đủ phòng để ở; không nhận được hỗ trợ về đi lại mà phải gọi người thân đón hoặc tự thuê xe về. Và cũng không có phương án về việc học và cấp bằng cho các F0!

Trên đây là một vài điều chúng em đang chờ đợi để được giải đáp. Chúng em mong muốn được nhanh chóng nhận về những phản hồi từ nhà trường, cũng như các bạn sinh viên khác hoàn toàn có thể để lại những ý kiến khác dưới đây. Chúng em hoàn toàn tin tưởng các thầy cô giáo của NEU luôn bên cạnh và lắng nghe chúng em để đưa ra những quyết sách chính xác và an toàn nhất trong thời điểm căng thẳng hiện tại.”

Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 3
Điều kiện thời tiết dưới 10 độ C gây khó khăn cho việc học tập và sinh hoạt

 

Nhà trường giải thích ra sao?

Sau khi nhận phản ánh từ các bạn sinh viên, nhà trường đã có những giải pháp cụ thể để giải quyết. Đơn cử là việc các bạn sinh viên sẽ được rút ngắn thời gian học tập để thứ tư và thứ năm có thể trở về Hà Nội. 

Cô Vân Hoa (Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết: Nhà trường đã tiếp nhận và xử lý nhanh chóng vụ việc trên.

Được biết, đang có khoảng 4.500 sinh viên Kinh tế Quốc dân đang học quốc phòng chia về 3 khu. Trong 1 ngày đầu, trường test nhanh ra 20 bạn dương tính Covid-19. Con số này sau 1 tuần là 80 sinh viên. Tuy nhiên số lượng sinh viên này chỉ tăng nhanh ở giai đoạn đầu.

Trước khi đi học quốc phòng, nhà trường đã yêu cầu 100% học sinh test nhanh. Nếu bạn nào F1 thì sẽ không được đi, bạn nào đã từng F0 thì phải có chứng nhận âm tính mới được tiếp tục học. Sau đó, nhà trường sẽ phân công mỗi đoàn xe có 1 giảng viên phụ trách, chia sẻ cách thức phòng tránh dịch Covid-19.

Cô Hoa khẳng định với tờ Pháp luật & Bạn đọc: "Trước khi đi học, nhà trường cũng đã cùng ban quản lý quân sự kiểm tra cơ sở vật chất, chuẩn bị đầy đủ cho việc học của các em. Nhưng vừa lên trung tâm, nhiều em sinh viên lại mếu máo mẹ em vừa bị dương tính, bạn em nhiễm Covid-19....

Sau đó nhà trường đã nhanh chóng tiến hành test nhanh và cách ly các bạn sinh viên trên. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, nhưng 3 ngày sau thì mọi việc đã đi vào quy củ. Bản thân việc học trên trường cũng có các bạn F0, F1. Các bạn cũng phải vừa học online, đến khi hết bệnh thì mới đi học lại.

Ở khu quốc phòng, các em học sinh F0 và F1 được các giảng viên ở một khu. Nhà trường cũng đã 3 lần lên khu quốc phòng trao quà cho các em, chuẩn bị gói thuốc như viên xông, muối ngậm...".

Giải thích về việc sinh viên phải tắm nước lạnh, cô Hoa cho biết rằng do có quá nhiều sinh viên lên một lúc nên khu quốc phòng rơi vào tình trạng quá tải. "Thời tiết là điều không ai lường trước được. Năm ngoái, đại học Kinh tế Quốc dân cũng tổ chức cho sinh viên học quốc phòng sau Tết nhưng nắng ấm, thoải mái cho các em. Nhưng đến năm nay trời lại trở lạnh".

Cô Hoa bày tỏ, ngay đến ở nhà còn bị tắc nước nóng thì trên khu quốc phòng, việc có quá nhiều sinh viên sống chung như vậy việc thiếu nước là điều dễ hiểu. Các thầy cô cũng đã cố gắng đun thêm nước cho các em, tuy nhiên do nhu cầu quá nhiều nên mới dẫn đến chậm trễ.

Sau cùng, cô Hoa cho rằng kỳ học quốc phòng này là một trải nghiệm đáng nhớ và sẽ để lại nhiều bài học cho các bạn sinh viên.

"Phải sống xa nhà nên các bạn bức xúc, đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu suy nghĩ tích cực, đây cũng là hành trang để các bạn sinh viên vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sinh viên nên học cách thích ứng linh hoạt, để biết cuộc sống có lúc này lúc kia".

Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 4
Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 5
Đại diện NEU lên tiếng về việc sinh viên phải học quốc phòng giữa thời tiết 10 độ, F0 và F1 tăng liên tục Ảnh 6
Các giảng viên, cán bộ nhà trường và khu quân sự đến thăm các bạn sinh viên

Theo VTV, ngay sau khi nhận phản ánh của sinh viên, trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội đã cử 3 đoàn công tác đến 3 nơi trường đang gửi các sinh viên học giáo dục quốc phòng an ninh để ghi nhận tình hình thực tế.

Theo đó, Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh tại Hà Nam là nơi có phản ánh dịch bệnh đang lây lan nhanh và điều kiện ăn ở, chăm sóc y tế cho sinh viên chưa kịp thời. Theo báo cáo, một ngày sau khi sinh viên tập trung, xét nghiệm nhanh có khoảng 20 em là F0.

Sau một tuần, số F0 hiện khoảng 80 em. Tuy nhiên, số F0 chỉ tăng nhanh trong những ngày đầu sinh viên tập trung. Trong đó, nhiều sinh viên học trực tiếp rồi mới được gia đình thông báo là F1 và sau đó trở thành F0.

Mỗi trường hợp F0 được tặng một túi thuốc để điều trị thông thường. Các trung tâm đáp ứng test nhanh cho những sinh viên có nhu cầu.

Bàn về kế hoạch cho các bạn sinh viên sau khi hết học quốc phòng, thầy Hoàng Văn Cường (Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: 

"Những bạn đang là F0, các bạn có mong muốn được trở về với gia đình thì gia đình sẽ tự đăng ký đến đón. Những bạn mong muốn cùng về Hà Nội thì nhà trường sẽ bố trí xe riêng đón các em. Đến Hà Nội, bạn nào muốn tiếp tục cách ly tại trường thì ở trường cũng đang có bố trí khu vực riêng cho F0. Những bạn F0 đang cách ly, muốn học các môn nghiệp vụ thì hiện nay, nhà trường đang vừa kết hợp học trực tuyến lẫn trực tiếp để đảm bảo tiến trình học tập. Mỗi sinh viên bị F0 cũng sẽ được nhà trường hỗ trợ 1 triệu đồng”.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN