Sao học đường

Sao học đường

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19

Phương Linh
Chia sẻ

Mai Tuấn Minh (SN 1998, sinh viên ngành kỹ thuật điện điện tử tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU), hiện đang giữ vai trò Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) mới đây đã có những chia sẻ xoay quanh cuộc sống của anh chàng nơi xứ người giữa lúc dịch Covid- 19 bùng ở phát nhiều nước trên thế giới.

Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singaporevới nhiều thành tích nổi bật

Mai Tuấn Minh đã được biết đến với vai trò là Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA- Vietnamese Youth Alliance). Trong tháng 6 vừa qua, Tuấn Minh cũng như bao bạn bè khác đã hoàn thành thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dich Covid- 19 tại Quốc đảo "Sư tử".

Vốn là một trong những người đứng đầu Hội SVVN tại Singapore, vì thế trong thời gian giãn cách xã hội, Tuấn Minh vừa tranh thủ học online vừa phải lên kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện Hướng Nghiệp 2021 hậu giai đoạn dịch Covid- 19 mà VNYA sắp sửa tổ chức.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 1
Mai Tuấn Minh - hiện đang giữ vai trò Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore

Để chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động này, Tuấn Minh đã tham gia khóa trao đổi online với Đại Học Thanh Hoa, Trung Quốc (đại học tốt nhất Trung Quốc). Cùng lúc, nam sinh này làm việc tại 1 công ty khởi nghiệp tại đại học Công nghệ Nanyang.Ngoài ra để tận dụng quỹ thời gian, Tuấn Minh đọc thêm sách để nâng tầm hiểu biết về kiến thức xã hội.

Trước đó, năm 2019, Tuấn Minh đã vinh dự trở thành chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore. Năm 2020 đến nay, Tuấn Minh tiếp tục gắn kết Hội với vai trò là Phó chủ tịch.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 2
Tuấn Minh đã cùng các thành viên BTC VNYA tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho sinh viên Việt Nam đang du học tại Singapore

Theo Tuấn Minh, thời kỳ đương nhiệm, anh bạn đã cùng với các thành viên VNYA đã tổ chức một số hoạt động lớn như Vietnam Lah! 2019, Tết Cộng đồng 2019 & 2020, Career Talk, quyên góp trao tặng ủng hộ miền Trung khỏi lũ lụt, phát khẩu trang trong thời kỳ dịch Covid-19.

Ngoài ra Tuấn Minh cũng đồng sáng lập dự án "Mái ấm Việt" nhằm kêu gọi quyên góp tiền giúp đỡ anh chị Việt Nam bị mắc kẹt tại Singapore do dịch Covid-19.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 3
Không chỉ năng nổ trong các hoạt động xã hội, Tuấn Minh còn sở hữu nhiều thành tích học tập ấn tượng

Trước đó, khi theo học tại ngôi trường Republic Polytechnic (Ngôi trường trước khi Tuấn Minh theo học tại Đại học Công nghệ Nanyang), Tuấn Minh từng giữ chức vụ Chủ tịch hội Kỹ thuật; đồng thời Tuấn Minh cũng là Thủ khoa vinh dự nhận Huân Chương Vàng của Hội Kỹ Thuật Singapore.

Tại Đại học Công nghệ Nanyang, Tuấn Minh một lần nữa chứng minh sự xuất sắc của mình khi nhận được suất học bổng toàn phần.

"Bố chính là tấm gương để mình nỗ lực"

Chia sẻ về lý do chọn ngành "Điện Điện Tử ở Đại Học Công Nghệ Nanyang", Tuấn Minh "bật mí" vì bản thân rất khâm phục người bố của mình. Trước đó, bố của Tuấn Minh đã tốt nghiệp ngành Điện Điện Tử ở Đại Học Bách Khoa Hà Nội (HUST).

"Bố mình luôn muốn cống hiến giúp Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về công nghệ ở châu Á và mình luôn mong điều đó trở thành sự thật. Mình hay nói đùa với bố rằng, bố tốt nghiệp đại học đứng hàng đầu Việt Nam còn con tốt nghiệp đại học đứng hàng đầu châu Á. Bố chính là tấm gương để mình nỗ lực hết sức có thể.", Tuấn Minh nói.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 4
Với Tuấn Minh, bố là niềm tự hào, tấm gương sáng để nam sinh noi gương

Được biết, trường Công Nghệ Nanyang mà Tuấn Minh đang theo học là một trong những đại học đứng đầu trên châu Á về thứ hạng. Năm 2021, dựa theo bảng QS, NTU đứng thứ 12 thế giới và thứ 4 về ngành điện điện tử trên thế giới.

Về chương trình học tập tại đất nước Singapore, Tuấn Minh cho biết, Đại Học Công Nghệ Nanyang nhiều năm nay đã áp dụng phương pháp mọi bài giảng đều được ghi âm và xem online, sinh viên đa phần đã làm quen, do đó, không gặp khó khăn quá lớn ở giai đoạn dịch Covid- 19 bùng phát. Tuy nhiên thời gian giảng dạy ở những lớp hướng dẫn thì bị giảm thời lượng xuống. Ngoài ra thư viện cũng không cho phép sinh viên ngồi lâu như bình thường.

Tuấn Minh cho hay, hiện tại Singapore đã đạt được mức tiêm chủng phòng Covid- 19 là 52.1% cho mũi thứ nhất và 36.1% cho mũi thứ hai nên các sinh viên cũng an tâm sau khi kết thúc thời kỳ giãn cách xã hội.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 5
Với Tuấn Minh, Singapore như ngôi nhà thứ hai

Sang Singapore từ hồi lớp 8 nên với Tuấn Minh, Singapore như ngôi nhà thứ hai. Có cơ hội tìm hiểu lối sinh hoạt, văn hóa ở 2 đất nước, Tuấn Minh có thể nhìn thấy được ở Singapore mọi thứ rất đắt đỏ so với Việt Nam, do vậy, sinh viên Việt Nam khi sang Singapore học tập và sinh sống đều phải cân nhắc có nên mua món đồ đó hay không?

Bên cạnh đó, Tiếng Anh là ngôn ngữ khá khó khăn với sinh viên quốc tế tại Singapore. Bởi lẽ, ở Singapore sử dụng 1 phiên bản tiếng Anh là Singlish, điều này có sự khác biệt về cách phát âm so với tiếng Anh chuẩn Mỹ hoặc chuẩn Anh.

"Ngoài ra, việc các bạn sinh viên phải độc lập ở nước ngoài cũng có nhiều khó khăn nhất định. Ví dụ lúc đầu các bạn sẽ gặp khó về việc nhận biết đường và nơi bán những nhu yếu phẩm hoặc nếu bị bệnh, các bạn phải tìm cách tự chăm sóc bản thân", Tuấn Minh nói thêm.

Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 6
Chàng sinh viên Việt với loạt thành tích nổi bật tại Singapore, chia sẻ cuộc sống giữa đại dịch Covid- 19 Ảnh 7
Tuấn Minh trong các hoạt động cùng bạn bè tại Singapore

Nhiều khó khăn là thế, tuy nhiên, Tuấn Minh cho rằng điều này cũng khá bình thường bởi hầu như sinh viên Việt Nam nào cũng gặp phải khi sang "đất khách quê người" để học tập.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao về Singapore, bởi đây là quốc gia đã chăm sóc sinh viên nước ngoài rất tốt và điều này đã được thể hiện rất rõ trong mùa dịch Covid-19.

Chính phủ Singapore đã có chính sách cho tiêm vaccine miễn phí cho toàn bộ sinh viên nước ngoài du học và phát khẩu trang nhiều đợt miễn phí. Ngoài ra một số trường ở Singapore còn có hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế gặp khó khăn vì Covid- 19.

Nói về dự định sau khi tốt nghiệp Đại học, Tuấn Minh cho hay, anh bạn muốn tiếp tục ở lại Singapore để học lên thạc sĩ. Hiện tại, Tuấn Minh đang băn khoăn giữa 2 lựa chọn, hoặc học thạc sĩ quản lý công hoặc học thạc sĩ quản lý công nghệ. Tuy nhiên về đường dài, Tuấn Minh vẫn muốn trở về Việt Nam để đóng góp cho nước nhà.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN