Học đường

Vụ nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên: Có thể giám thị chưa nhiều kinh nghiệm nên xử lý chưa linh hoạt

Phương Linh
Chia sẻ

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT, một cán bộ giảng viên của Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết, trong câu chuyện nam sinh Cà Mau bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên, có thể do giám thị trong phòng thi chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống nên đã xảy ra sự việc gây tranh cãi thời gian qua.

Vụ việc nam sinh bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã khiến dư luận nổ ra cuộc tranh cãi dữ dội nhiều ngày qua. Trong vụ việc này, dân mạng chia ra nhiều luồng ý kiến. Theo đó, có người cho rằng, cán bộ giám thị phòng thi không sai trong chuyện này, lỗi sai thuộc về nam sinh bởi trong một kỳ thi quan trọng lại không tập trung làm bài mà ngủ quên.

Tuy nhiên, cũng có nhiều kiến cho rằng, giám thị phòng thi quá thơ ơ, vô cảm khi không nhắc nhở nam sinh để nam sinh trượt tốt nghiệp oan uổng. Thậm chí, có người còn đặt vấn đề, lỡ nam sinh sức khỏe không đảm bảo, lỡ xảy ra đột quỵ thì sự việc sẽ nghiêm trọng đến nhường nào?

Vụ nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên: Có thể giám thị chưa có nhiều kinh nghiệm nên xử lý chưa linh hoạt Ảnh 1
Vụ việc nam sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vì ngủ quên khiến dư luận tranh cãi những ngày qua

Là một giám thị nhiều năm tham gia công tác coi thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT, chia sẻ với SAOstar, một cán bộ giảng viên của Đại học Công nghệ TP.HCM cho biết, sở dĩ sự việc nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên gây tranh cãi dữ dội vì đây là một kỳ thi quan trọng, ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp sau 12 năm đèn sách và cả con đường Đại học phía trước của thí sinh.

Trong vụ việc này, về nguyên tắc, giám thị trong phòng thi không sai, đã làm đúng quy chế theo Bộ GD&ĐT chỉ đạo trước đó. Tuy nhiên, có lẽ, do các giám thị chưa có nhiều kinh nghiệm quan sát nên khi xảy ra tình huống này thì các giám thị đã thiếu đi sự nhảy cảm, tinh ý. 

Theo giảng viên này, nhiều năm tham gia công tác coi thi, anh nhận thấy sự việc các thí sinh ngủ trong phòng thi không phải là hiếm gặp. Bản thân anh do đã có kinh nghiệm nên khá nhạy cảm trong việc quan sát các thí sinh, có thể nhận biết thí sinh đó ngủ vì không muốn làm bài hay có vấn đề về sức khỏe. 

"Theo quy chế, giám thị chỉ được thông báo công khai, nhắc nhở công khai  các sự việc liên quan trong phòng thi chứ không được nói chuyện riêng, tiếp xúc gần với từng thí sinh. Trong trường hợp thí sinh nào đó gây rối hoặc làm ảnh hưởng đến tình hình chung trong phòng thi, giám thị được phép lên tiếng nhắc nhở riêng thí sinh đó. 

Ở trường hợp thí sinh gục xuống bàn ngủ, các giám thị vẫn có thể khéo léo gọi dậy để các em hoàn thành bài thi, tránh để trường hợp trượt tốt nghiệp, trượt đại học một cách oan uổng và đáng tiếc. Hoặc nếu phát hiện thí sinh có vấn đề về sức khỏe, các giám thị sớm phát hiện và có cách xử trí kịp thời. Với các giám thị có nhiều năm kinh nghiệm, họ đều sẽ làm như vậy. Trong trường hợp của nam sinh này, tôi nghĩ các giám thị trong phòng thi này đã làm đúng quy chế nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên xử lý còn cứng nhắc, chưa linh hoạt", nam giảng viên chia sẻ. 

Vụ nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên: Có thể giám thị chưa có nhiều kinh nghiệm nên xử lý chưa linh hoạt Ảnh 2
Ngoài việc làm đúng quy chế, các giám thị coi thi cần linh hoạt hơn nữa trong quá trình làm nhiệm vụ. Ảnh minh họa

Liên quan đến vụ việc nam sinh H.N.T. (học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển) bị 0 điểm môn Anh Văn do ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau đã có báo cáo chính thức gửi UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT.

Báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau cho hay, tại buổi thi môn Tiếng Anh cũng là môn cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, tại phòng thi của thí sinh H.N.T có 2 cán bộ coi thi, trong đó có 1 cán bộ là giáo viên của Trường THPT Phan Ngọc Hiển và 1 cán bộ coi thi đến từ Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Hai cán bộ bộ coi thi khẳng định đã ngồi đúng vị trí quy định, không đi lại trong phòng thi (do quy chế quy định trong quá trình làm bài không được đứng gần thí sinh...) mà bao quát toàn bộ thí sinh từ xa.

Trong quá trình quan sát cán bộ coi thi thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có em H.N.T. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn. Lúc này, cán bộ coi thi cứ ngỡ là các em đã làm bài xong, chờ hết giờ để nộp bài thi.

“Khi thời gian còn 15 phút, cán bộ coi thi trong phòng có nhắc nhở còn 15 phút, tất cả thí sinh kiểm lại, thí sinh nào tô nháp thì tô vào bài làm. Còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc còn 5 phút hết thời gian làm bài, đề nghị thí sinh kiểm tra lại bài làm, ghi đầy đủ thông tin cá nhân”, báo cáo nêu.

Chỉ đến khi hết giờ, thí sinh tiến hành nộp bài thì cán bộ coi thi số 1 thu bài mới phát hiện thí sinh H.N.T còn để giấy trắng, chưa tô câu nào. Khi đó, thí sinh có đặt vấn đề xin tô 1 số câu đã làm nháp trên đề bài. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết giờ nếu cho sẽ vi phạm quy chế, sợ giám sát, thanh tra lập biên bản.

Vụ nam sinh bị điểm 0 vì ngủ quên: Có thể giám thị chưa có nhiều kinh nghiệm nên xử lý chưa linh hoạt Ảnh 3
 T. là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau 

Trước đó, nam sinh T. kể lại, chiều 8/7, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi được hơn 40 trong tổng số 50 câu, mất khoảng 15 - 20 phút trong 60 phút làm bài thi môn tiếng Anh. "Do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay", nam sinh nói. Do em chưa điền vào phiếu trắc nghiệm nên tới lúc giám thị gọi em dậy nộp bài, phần trả lời không có gì.

Ông Lê Chí Nguyễn - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau cho biết, tổng điểm các môn thi của nam sinh H.N.T. (học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển) là 50,22, trong đó Toán 8, Ngữ văn 7,75, Vật lí 9,5, Hóa học 9, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

"Em là học sinh giỏi 3 năm liền và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường", thầy hiệu trưởng cho biết. Ông Nguyễn cũng khẳng định, với học lực của nam sinh, thầy cô nhận định thừa sức đỗ Đại học. Điểm trung bình môn tiếng Anh của nam sinh năm lớp 12 là 8,6.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin mới nhất