Sao học đường

Sao học đường

Cô gái khiếm thị truyền cảm hứng qua những trang sách

Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Khiếm thị bẩm sinh, không có khả năng nhìn rõ vạn vật như bao người, thế nhưng Nghiêm Vũ Thu Loan (sinh năm 1998, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn có thể viết sách, truyền cảm hứng và giành học bổng 1,5 tỷ đồng để viết tiếp ước mơ theo đuổi ngành truyền thông.

Giới thiệu về cuốn sách "Giấc mơ nơi thiên đường" chính là tâm huyết của Nghiêm Vũ Thu Loan. 

"Tôi bị khiếm thị bẩm sinh, nên từ khi sinh ra, một bên mắt của tôi chỉ nhìn thấy lờ mờ. Thế nhưng nếu chúng ta nhìn mọi vật bằng đôi mắt thiên thần, chúng ta sẽ thấy mọi thứ như thiên đường mà ta mơ ước" - đó không chỉ là lời mở đầu cho cuốn sách đầu tiên của Thu Loan mà còn là kim chỉ nam giúp cô dũng cảm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cô gái khiếm thị truyền cảm hứng qua những trang sách Ảnh 1
Cuốn sách tâm huyết của của cô gái khiếm thị

Tìm niềm đam mê trong những con chữ

Sinh ra trong một gia đình làm nông, nhà có 3 chị em nhưng Loan và chị gái không may mắc khiếm thị bẩm sinh. Để có chi phí phẫu thuật mắt cho 2 con, trong nhà có gì giá trị, bố mẹ Loan đều mang đi bán hết. Dù chỉ nhìn được mọi thứ rất mờ ảo nhưng ước mơ hồi nhỏ của Loan là trở thành họa sĩ, vì cô muốn vẽ mọi thứ bằng màu sắc mà mình thích. Thế nhưng, suốt những năm tháng thơ ấu, Loan đã phải bước vào "cuộc chiến" để giành lại thị lực. Sau ca phẫu thuật đầu tiên, Loan nhìn được lờ mờ, đủ để phân biệt được những màu sắc cơ bản dưới ánh sáng mặt trời.

Nhưng rồi tai nạn năm 11 tuổi đã lấy đi những tia sáng cuối cùng ấy. Những tưởng bất hạnh liên tiếp ập đến sẽ khiến Thu Loan này gục ngã. Nhưng khi thực sự không còn nhìn thấy chút ánh sáng nào nữa, cô gái nhỏ vẫn đi tìm những nguồn sáng của riêng mình, cô bé bắt đầu tìm niềm đam mê trong những con chữ và viết lách.

Cả tuổi thơ gắn với bệnh viện để chữa mắt, đến năm 9 tuổi, Loan mới bắt đầu cắp sách tới trường học lớp 1. "Hành trình đến trường của mình gói gọn trong hai chữ "gian nan". Mình và mẹ đã nhận được rất nhiều từ chối, thế nhưng để được đi học, dù là ngồi bàn cuối mình cũng vui vẻ chấp nhận. Biết bản thân mình khiếm khuyết, các bạn cố gắng 1 thì mình nỗ lực gấp 10. Nhờ sự chăm chỉ và năng lực vượt trội, học xong lớp 1, mình được tuyển thẳng lên lớp 3", Thu Loan chia sẻ.

Không chỉ theo kịp bạn bè, cô gái khiếm thị còn đạt học sinh giỏi suốt những năm cấp 1 và cấp 2. Khi lên cấp 3, các trường THPT lại không nhận Loan vì "không có chương trình dành riêng cho người khiếm thị". May mắn thay cô nữ sinh quê Ứng Hòa được THPT Yên Hòa nhận vào học chung với các bạn mắt sáng khác. 

"Ngay từ khi học lớp 6, mình đã nhận thức được rằng không có kỳ thi vào cấp 3 riêng cho người khiếm thị, nên bằng mọi giá mình phải đạt được giải quốc gia để có cơ hội được tuyển thẳng vào một trường nào đó. Thật may mắn vì trường THPT Yên Hòa đã nhận để mình tiếp tục viết ước mơ vào đại học", Loan tâm sự.

Cô gái khiếm thị truyền cảm hứng qua những trang sách Ảnh 2
Thu Loan chia sẻ câu chuyện của mình

Năm 2019, Loan được Đại học RMIT Việt Nam trao học bổng toàn phần trị giá 1,5 tỷ đồng. Với thành tích học tập nhiều người mơ ước, nếu là một người mắt sáng thì có lẽ Loan đã sớm được nhận vào các công ty để làm thêm hoặc thực tập, nhưng hầu như Loan đều bị từ chối. Điều mong ước nhất của cô gái khiếm thị này là được mời đến phỏng vấn để có cơ hội thể hiện khả năng của mình.

Trên hành trình chinh phục ước mơ của Thu Loan luôn có sự đồng hành của mẹ. Mẹ là người tiếp thêm cho Loan sự mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Hiện tại ngoài việc học tập, viết lách,Thu Loan còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ Step - Hành động vì người khiếm thị, tham gia các hoạt động hỗ trợ người khiếm thị hòa nhập cộng đồng, đi làm gia sư cho các em nhỏ khuyết tật và nuôi ước mơ trở thành một diễn giả, truyền cảm hứng đến những người có hoàn cảnh khó khăn. Hành trình theo đuổi đam mê của Thu Loan truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người khiếm thị.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Theo

Phụ Nữ Việt Nam

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN