Sao học đường

Sao học đường

Chia sẻ của Thủ khoa tốt nghiệp Học viện CSND

Theo Công An Nhân Dân
Chia sẻ

Với điểm số tốt nghiệp đạt 3.66/4, Nguyễn Đức Thịnh, lớp B11, chuyên ngành Điều tra tội phạm trật tự xã hội chất lượng cao, Học viện CSND là học viên duy nhất xếp hạng tốt nghiệp xuất sắc. Với kết quả này, Nguyễn Đức Thịnh trở thành thủ khoa đầu ra Khoá D44, niên khoá 2018-2022 và được phong hàm Trung uý trước niên hạn.

Những gì mà thủ khoa Nguyễn Đức Thịnh có được ngày hôm nay chính là thành quả của những nỗ lực bền bỉ trong suốt 4 năm học của bản thân em, là sự cộng hưởng từ những tình cảm động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè giúp em có thể vượt qua mọi khó khăn để chạm tới ước mơ của mình.

Chia sẻ của Thủ khoa tốt nghiệp Học viện CSND Ảnh 1
Học viên Nguyễn Đức Thịnh, Thủ khoa đầu ra của Học viện CSND năm 2022.

Sinh năm 2000 và là con út trong một gia đình có hai anh em, bố là bộ đội, còn mẹ là giáo viên, Nguyễn Đức Thịnh là thế hệ đầu tiên trong gia đình đứng trong hàng ngũ của lực lượng CAND. Ngay từ khi còn học tập tại trường THPT Chuyên Bắc Giang, Nguyễn Đức Thịnh đã có những định hướng cụ thể để hiện thực hóa ước mơ với màu áo xanh.

Thịnh chia sẻ: “Em bắt đầu tìm hiểu và yêu thích lực lượng vũ trang qua những cuộc nói chuyện về nghề nghiệp của bố từ khi còn bé. Nhưng phải đến khi lớn hơn một chút, biết đến loạt phim “Cảnh sát hình sự” làm mưa làm gió trên truyền hình, với ca khúc bất hủ “Có bàn chân lặng lẽ” phủ sóng khắp mọi nơi, tái hiện những cuộc đấu trí căng thẳng của lực lượng CSND với các đối tượng phạm tội, những cuộc rượt đuổi hồi hộp và căng thẳng đến phút chót, những chuyên án lớn... trên màn ảnh nhỏ, em mới thực sự đam mê và mong muốn bản thân mình sẽ trở thành một phần của lực lượng CAND”.

Là con út trong gia đình nhưng với sự dạy dỗ tận tình, nghiêm khắc từ phía bố mẹ, Thịnh đã có được tính độc lập nhất định. Thịnh kể: “Vào năm lớp 11 và lớp 12, tuy được lựa chọn để tham gia học tập, bồi dưỡng cho Đội tuyển thi HSG quốc gia của trường nhưng em đã quyết định từ chối để chuẩn bị thật tốt cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Thời điểm đó, việc đặt Học viện CSND là nguyện vọng số 1 của em khá mạo hiểm khi đề thi năm 2018 được nhận xét là khó nhất trong 10 năm trở lại đây, trong khi điểm đầu vào của các trường Công an gần như tuyệt đối, luôn trong top đầu của cả nước, tỷ lệ cạnh tranh cao và đặc biệt là giai đoạn 2017 - 2018, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Công an giảm mạnh”.

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và tin tưởng vào chính bản thân mình, cuối cùng Thịnh cũng đã trở thành Thủ khoa khối D01 tỉnh Bắc Giang trong kỳ thi THPT năm 2018, nhận Giải thưởng Quỹ Hoàng Hoa Thám của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Giang và Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm 2018; trúng tuyển vào Học viện CSND, được lựa chọn vào lớp chất lượng cao chuyên ngành Điều tra tội phạm về trật tự xã hội.       

Theo Thịnh, môn học “xương” nhất trong suốt 4 năm tại học viện là các môn chuyên ngành về tội phạm kinh tế. Các môn này đòi hỏi học viên phải nghiên cứu nhiều văn bản pháp luật liên quan, thường xuyên theo dõi các thông tin về thị trường tài chính để cập nhật tình hình. Tuy vậy, đây cũng chính là môn học trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có một nền tảng cơ bản, ổn định cho quá trình công tác sau này, từ tư thế, tác phong khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân, cách tư duy để tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề khi đứng trước những tình huống phức tạp của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật...

“Bí quyết để có được thành công như ngày hôm nay theo em nghĩ đó là em luôn trong trạng thái chủ động. Chủ động ở đây trước hết có nghĩa là chủ động về mặt thời gian, có kế hoạch phân bổ quỹ thời gian hợp lý và sắp xếp khối lượng công việc phù hợp, biết ưu tiên các công việc theo mức độ quan trọng để đảm bảo tiến độ. Bởi một sinh viên của Học viện CSND thì sẽ vừa phải học tập, rèn luyện, vừa phải tham gia trực gác, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Học viện trong các tình huống đột xuất. 

Như trong hai năm đầu, phần lớn các môn học của em tại Học viện là các môn giáo dục thể chất (điền kinh và bơi), bắn súng, võ thuật, đòi hỏi nền tảng thể lực bền bỉ nên em tăng cường thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa để cơ thể được dẻo dai hơn. Sang đến hai năm cuối, bắt đầu đi sâu nghiên cứu các kiến thức pháp luật - nghiệp vụ, em chủ động cân nhắc các hoạt động ngoại khóa cho phù hợp, giảm bớt tần suất để tập trung học tập, tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn và cố gắng thực hành nhiều nhất có thể những gì đã học”- Thịnh chia sẻ.

Trong mắt nhiều bạn đồng khoá tại Học viện CSND, Thịnh không chỉ học giỏi mà còn là chàng trai “đa tài”. Ngoài chủ nhiệm CLB Dân vũ Học viện CSND nhiệm kỳ 2021-2022, Thịnh còn là thành viên chủ chốt của CLB Tiếng Anh, CLB nội san-truyền thanh Học viện CSND.

Với những thành tích nổi bật trong học tập và công tác đoàn, Nguyễn Đức Thịnh đã được vinh danh là “Gương mặt tiêu biểu xuất sắc” cấp Học viện năm học 2019 - 2020; đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Học viện năm học 2020-2021; Giải Nhất Hội diễn Nghệ thuật quần chúng CAND lần thứ XI, năm 2020; Giải Nhì Cuộc thi Olympic Luật Hình sự cấp Học viện năm học 2020 - 2021; Giải Ba Hội thi Thực hành nghiệp vụ do Khoa Cảnh sát điều tra Học viện CSND tổ chức năm 2021; Giải Ba vòng thi Lan tỏa (Inspire Essay Round) Cuộc thi “Olympic Tiếng Anh Chuyên toàn quốc” năm 2021 do Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức; Giải Ba nội dung Nhảy đối kháng, Ngày hội Văn hóa - thể thao CAND năm 2018; Top 8 Dance Battle Giải Thể thao sinh viên Việt Nam (VUG) lần thứ 7 năm 2019; được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM và Đoàn TNCS Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 và hàng loạt giấy khen của Giám đốc Học viện CSND.

Ngoài ra, Thịnh còn là chủ nhân của 2 giải Nhất tại cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện năm học 2021-2022 với đề tài  “Phòng ngừa hoạt động đưa, phát tán thông tin sai sự thật về đại dịch COVID-19 trên mạng xã hội”; Giải Nhất Cuộc thi Sinh viên viết chuyên đề khoa học cấp Học viện năm học 2020 - 2021 với đề tài “Nâng cao hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về rèn luyện sức khỏe của sinh viên Học viện CSND”. Với Thịnh, việc tham gia nghiên cứu khoa học không chỉ giúp em rèn luyện tư duy logic và tư duy phản biện mà đây còn là một nền tảng vững chắc để bản thân em hoàn thiện khóa luận tốt nghiệp một cách thuận lợi với kết quả cao (9.9/10 điểm).

Tại buổi lễ tốt nghiệp năm nay, hầu hết các học viên Khoá D44 đều được phân công công tác tại Công an các đơn vị, địa phương nơi sơ tuyển. Cá nhân Thịnh được về nhận công tác tại Công an tỉnh Bắc Giang và đang chờ đợi các quyết định phân công đơn vị cụ thể tiếp theo.

“Em mong sẽ được phân công theo đúng chuyên ngành đào tạo để có thể phát huy tối đa những kiến thức, kinh nghiệm mà bản thân đã trau dồi, tích lũy được trong suốt 4 năm học tập và rèn luyện tại Học viện CSND vào thực tiễn công tác để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó”- Thịnh chia sẻ.

Xem thêm: Kỳ thi THPT Quốc gia 2022 và những câu chuyện dở khóc dở cười |

Chia sẻ

Theo

Công An Nhân Dân

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN