Học đường

Cha đẻ của mạng wifi ngày nay: Sinh viên trường ĐH Harvard, nhận lời làm giảng viên vì lý do đặc biệt

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Ít ai biết được rằng, cha để của mạng wifi mà chúng ta đang sử dụng hiện nay lại là người có thành tích học tập xuất sắc và từng là sinh viên của một trong những ngôi trường đại học danh giá bậc nhất thế giới.

Mới đây, giới kho học kỹ thuật trên toàn thế giới nói riêng cũng như các tín đồ công nghệ thông tin nói chung đã vô cùng đau lòng trước thông tin Giáo sư Norman Abramson – Cha đẻ của dự án mạng không dây ALOHAnet, tiền thân của hệ thống wifi ngày nay đã qua đời ở tuổi 88.

Norman Abramson - Cha đẻ của mạng không dây hiện đại vừa qua đời ở tuổi 88

Norman Abramson chính là một trong những người đi tiên phong trong quá trình tạo ra mạng không dây. Ồng qua đời vào ngày 1/12 tại nhà riêng ở San Francisco. Nguyên nhân được xác định là do căn bệnh ung thư phổi di căn.

Được biết Giáo sư Norman sinh ra tại Boston vào ngày 1/4/1932. Cha của ông là một nhiếp ảnh gia thương mại, còn mẹ làm nội trợ. Ông cùng với chị gái của mình, Harriet lớn lên ở khu phố của những người Do Thái nhập cư.

Thuở ấu thơ, Norman từng theo học tại các trường công lập Latinh Boston và trường Trung học Anh ngữ. Ông học rất xuất sắc các môn Toán và Khoa học. Sau đó, ông tiếp tục theo học chuyên ngành vật lý tại trường Đại học Harvard, một trong những ngôi trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới. 

Ông theo học chuyên ngành lý thuyết truyền thông chuyên nghiên cứu toán học, lý thuyết thông tin và ký hiệu học của trường Đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Vật lý tại Đại học California (UCLA) và bằng Tiến sĩ Kỹ thuậ điện tại Đại học Stanford.

Ông từng là sinh viên chuyên ngành vật lý tại trường Đại học Harvard, một trong những ngôi trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới

Sau đó, ông được mời về giảng dạy tại trường đại học Đại học Hawaii (Mỹ). Tại đây, ông đảm nhận chức chủ nhiệm khoa thông tin và khoa học máy tính của trường và nghỉ hưu vào năm 1994 sau 3 thập kỷ cống hiến. Được biết, chỉ vì đam mê lướt ván mà ông đã nhận lời giảng dạy tại trường Đại học Hawaii.

Trong quá trình công tác tại trường Đại học Hawaii, Giáo sư Norman đã hợp tác với giảng viên Franklin Kuo cùng một nhóm các giảng viên và sinh viên khác để phát triển ALOHAnet – tiền thân của tất cả các phương tiện truyền thông không dây ngày nay bao gồm di động, vệ tinh, mạng di động và wifi.

Dự án của Giáo sư Abramson tại Đại học Hawaii ban đầu được thiết kế để truyền dữ liệu đến các trường học trên những hòn đảo xa xôi của Hawaii bằng kênh vô tuyến. Nhưng về sau, giải pháp này được chứng minh là có thể áp dụng rộng rãi. Một số công nghệ đến ngày này vẫn được sử dụng trên các smartphone, vệ tinh và mạng WiFi.

Ông là một người rất đam mê bộ môn lướt sóng

Công nghệ mà họ tạo ra cho phép nhiều thiết bị kỹ thuật số gửi và nhận dữ liệu qua kênh radio, đó là một cách tiếp cận đơn giản. Nếu một gói dữ liệu không được nhận, nó sẽ được gửi lại. Cách tiếp cận này khác xa với thực tiễn viễn thông vào thời điểm đó, nhưng nó đã hoạt động rất tốt.

Ngoài ra, công nghệ ALOHAnet được sử dụng rộng rãi một phần là do Giáo sư Abramson và cộng sự của ông đã chia sẻ nó một cách thoải mái và chào đón các nhà khoa học khác đến Hawaii. “Chúng tôi đã không cấp bằng sáng chế, và ALOHAnet đã được xuất bản trong các bài báo khoa học" - cố Giáo sư từng chia sẻ.

Sự ra đi của Norman Abramson để lại không ít tiếc thương trong giới công nghệ
Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất