Học đường

Câu hỏi tính ngày trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng 'hack não' nhưng hóa ra lại dễ vô cùng

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Tưởng chừng như đây sẽ là câu hỏi khó, đánh đố nhiều thí sinh lẫn khán giả truyền hình, thế nhưng hóa ra kiến thức của bài toán này lại đơn giản vô cùng.

Trải qua hơn 20 năm phát sóng, Đường lên đỉnh Olympia đã dần trở thành một trong những cái tên quen thuộc, gắn liền với biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Bên cạnh dàn thí sinh chất lừ, xinh đẹp, hỏi giỏi  thì sân chơi này cũng nổi tiếng với những câu hỏi khó, "hack não" các nhà leo núi.

Mới đây, thêm một câu hỏi nữa của Đường lên đỉnh Olympia khiến nhiều khán giả “toát mồ hôi”. Cụ thể trong phần thi Về đích của nam sinh Lê Văn Hữu (THPT Thái Phiên, Quảng Nam) trong Olympia Tuần 1 - Quý 2 xuất hiện câu hỏi: “Ngày 1/11/2020 là thứ tư, vậy ngày 1/1/2021 là thứ mấy?”.

Câu hỏi tính ngày trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng 'hack não' nhưng hóa ra lại dễ vô cùng Ảnh 1
Câu hỏi tính ngày tháng tưởng khó nhưng hóa ra lại vô cùng dễ

Thoạt nhìn thì nhiều khán giả truyền hình sẽ nghĩ rằng, đây là một câu hỏi khó và nếu muốn giải được, nan sinh đến từ Quảng Nam phải cao siêu lắm hay chí ít là phải... lật lịch để xem. Thế nhưng hóa ra, đây là câu hỏi vô cùng dễ và được Văn Hữu giải nhanh chỉ trong vòng vài mươi giây. Đáp án được anh chàng đưa ra là "thứ 6".

Cách giải của bài toán cũng vô cùng dễ khi năm 2020 là năm nhuận. Do đó, ngày 1/1/2020 và 1/1/2021 cách nhau 366 ngày. Lấy 366 chia 7 (số ngày trong tuần) dư 2. Do đó ngày 1/1/2021 là thứ 4 + 2 = thứ 6.

Nhờ chiến thắng trong câu hỏi ngày tháng này đã giúp nam sinh Văn Hữu gia tăng khoảng cách với các bạn cùng chơi, qua đó giành giải Nhất tuần với 320 điểm. Trước đó, một câu hỏi trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2019 cũng từng được cộng đồng mạng “đặc biệt chú ý”. 

Câu hỏi tính ngày trong Đường lên đỉnh Olympia tưởng 'hack não' nhưng hóa ra lại dễ vô cùng Ảnh 2
Nội dung của câu hỏi tính tuổi tương đối hóc búa trong Olympia 2019

Cụ thể nội dung câu hỏi như sau: “Hiện nay tuổi em bằng 2/3 tuổi anh. Đến khi tuổi em bằng tuổi anh hiện nay thì tổng số tuổi của hai anh em là 49 tuổi. Tính tuổi hiện nay của mỗi người”.

Ngay sau khi được đăng tải, câu hỏi này đã được một số thành viên trong diễn đàn tìm ra lời giải, thế nhưng nhiều người cho rằng, với thời gian cực kỳ ít ỏi là 15 giây, thật khó để giải quyết được bài toán này.

Bạn L.A cung cấp “hướng dẫn giải” chi tiết của bài toán trên: “Tuổi em= 2/3 tuổi anh hiện tại thì em cần thêm khoảng thời gian là 1/3 nhân cho số tuổi anh hiện tại để bằng tuổi anh. Đặt số tuổi của anh là A. Phương trình là: A+(A+1/3A)=49. Tuổi anh là 21, em là 14”.

“Gọi tuổi anh là 3 phần, tuổi em là 2 phần. Cần 1 phần để tuổi em bằng tuổi anh (Khi đó tuổi anh cũng thêm 1 phần). Khi đó tổng số phần tuổi của anh và em là 7 phần. Vậy 1 phần là 7 tuổi. Suy ra: Tuổi em là 14, tuổi anh là 21” - Người dùng L.V.T bình luận.

Hay bạn T.K.P cũng hài hước viết: “Thời gian là 15 giây, chắc mình nghe xong câu hỏi sau đó đợi thêm một chút thời gian để mình tĩnh tâm lại nữa chắc hết luôn 15 giây”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất