Sao học đường

Sao học đường

Câu đố mẹo về chủ đề hoa quả 'đánh gục' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia

Phương Linh
Chia sẻ

Mới đây, cư dân mạng đang chia sẻ lại hình ảnh một câu hỏi của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" trong tập phát sóng ngày 28/5/2017 khiến dân tình bàn tán sôi nổi.

Đường lên đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ quen thuộc, gắn liền với biết bao thế hệ trẻ Việt Nam. Bên cạnh dàn thí sinh chất lừ, xinh đẹp, hỏi giỏi  thì sân chơi này cũng nổi tiếng với những câu hỏi khó, "hack não" các nhà leo núi.

Mới đây, cư dân mạng đang chia sẻ lại hình ảnh một câu hỏi của chương trình này trong tập phát sóng ngày 28/5/2017 khiến dân tình bàn tán sôi nổi. 

Cụ thể, câu hỏi này xuất hiện ở phần thi Về đích của thí sinh Lê Trí Trung (THPT Vĩnh Bình, An Giang) với nội dung như sau: "Cửa hàng có hai loại giỏ hoa quả: loại 1 mỗi giỏ có 4 quả táo, 8 quả lê; loại 2 mỗi giỏ có 7 quả táo, 14 quả lê. Cửa hàng có 25 quả táo, vậy cửa hàng có mấy quả lê?".

Đây là một câu đố mẹo và thực sự "đánh gục" của 4 nhà leo núi. 

Câu đố mẹo về chủ đề hoa quả 'đánh gục' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia Ảnh 1
Câu hỏi "hóc búa" trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 được chia sẻ lại khiến dân tình bàn tán xôn xao

Sau đó, MC Diệp Chi đưa ra lời giải thích được MC Diệp Chi đưa ra như sau: Nếu suy luận theo số táo - lê có trong 2 giỏ đề bài cho thì suy ra số lê luôn gấp đôi số táo. Như vậy khi cửa hàng có 25 quả táo => số lê sẽ là 25 x 2 = 50 quả.

Đáp án này không chỉ khiến 4 thí sinh bất ngờ mà các khán giả trong trường quay cũng bất ngờ không kém. Có thể thấy, phép tính này thực chất không khó, tuy nhiên, do áp lực thời gian quá ngắn cộng với việc chương trình đưa ra những số liệu có phần dàn trải nên khiến thí sinh bị lúng túng.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ chương trình, một câu hỏi Toán học khác cũng khiến dân mạng được phen "dậy sóng". Cụ thể, nội dung câu hỏi này như sau:

"A cần trả lương cho nhân viên vào mỗi thứ 4 đầu tiên của tháng. Để làm được việc đó, A cần đến ngân hàng lấy tiền trả lương vào mỗi thứ 3 đầu tiên của tháng. Nhưng vào một sáng thứ 4, A nhận ra rằng đã đến ngày phải trả lương nhưng mình vẫn chưa đi lấy tiền. Hỏi ngày mùng năm của tháng đó là thứ mấy".

Câu đố mẹo về chủ đề hoa quả 'đánh gục' thí sinh Đường lên đỉnh Olympia Ảnh 2
Câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia về lương bổng nhân viên "hack não" các nhà leo núi

Nhìn thoáng qua thì câu hỏi này trông vô cùng rắc rới bởi loạt dữ kiện dễ khiến những nhà leo núi "chán nản". Chưa kể đến áp lực thời gian trong Đường lên đỉnh Olympia là yếu tố then chốt, quyết định đến sự thành bại trong cuộc đua giành vòng nguyệt quế.

Bên dưới bài đăng này, dân mạng đã chỉ ra hướng giải quyết cho câu hỏi này, trông cũng chẳng hề khó như lời đồn...

Cụ thể ở câu hỏi này, các thí sinh không cần tính toán phức tạp mà chỉ cần suy luận đơn giản như sau:

"Như vậy, thứ 4 chính là ngày mùng 1 đầu tháng.

Mùng 2 là thứ 5, mùng 3 là thứ 6, mùng 4 là thứ 7 => mùng 5 là Chủ nhật".

Xem thêm: Tìm về nhà Ngọc Châu - Tân Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN