Sao học đường

Sao học đường

Tranh cãi xung quanh câu chuyện nam sinh Hải Phòng nuôi tóc dài bị đình chỉ học

Nhật Minh
Chia sẻ

Mới đây trên mạng xã hội, thông tin một nam sinh lớp 11 bị đình chỉ học vì để tóc dài mặc cho trong nội quy nhà trường không đề cập đến đã khiến cư dân mạng dậy sóng.

Trang phục, kiểu tóc của học sinh khi đến trường luôn là một trong những điều quan trọng nhất mà các bạn trẻ thường xuyên được thầy cô giáo của mình dặn dò kỹ càng. Bởi lẽ ngoài việc phù hợp với lứa tuổi, mục đích thì đây chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến tác phong trong tương lai.

Tuy vậy xung quanh vấn đề này vẫn còn đâu đó những ý kiến trái chiều, điển hình như câu chuyện dưới đây. Theo đó mới đây, một nam sinh có tên là Đ.H.T.K (hiện đang học lớp 11, trường THPT Lý Thái Tổ, TP. Hải Phòng) đã đăng tải trong một nhóm mạng xã hội về việc bị đình chỉ học chỉ vì để tóc dài. Trường hợp oái ăm này đã nhanh chóng nhận thu hút được nhiều sự chú ý từ dân mạng.

Bài đăng của nam sinh Hải Phòng

“Nội quy học sinh không có điều khoản cấm học sinh nam nuôi tóc dài nhưng vẫn bắt học sinh cắt tóc vì lý do ‘nhìn không được’?

Bình đẳng giới là mình được lựa chọn phong cách của mình cớ sao con gái được để tóc dài con trai lại không? Em không phải LGBT nhưng nuôi tóc dài lại bảo là không đẹp rồi các thứ buộc lên cho gọn thì bắt em bỏ xuống.

Mới đây em bị đình chỉ vì tội ‘tóc dài’, em đã cắt tóc nhưng giáo viên vẫn bắt em mời phụ huynh chỉ vì em quá bức xúc và đăng lên trang cá nhân (phụ huynh không đến trường thì không được đi học)?”.

Theo chia sẻ, cậu bạn đã nuôi tóc dài theo cá tính riêng nhưng không được nhà trường chấp nhận. Vì vậy, nam sinh này bị đình chỉ. Sau đó, anh chàng đã cắt tóc theo đúng quy định nhưng vẫn bị giáo viên yêu cầu mời phụ huynh lên trao đổi thì mới được quay trở lại lớp.

Trong một chia sẻ, nam sinh Hải Phòng cho biết bố mẹ anh chàng cũng không hài lòng về việc mình để tóc dài và không lên trường vì muốn để bản thân 10X tự giải quyết và khắc phục sai phạm. Câu chuyện của nam sinh này sau đó đã trở thành chủ đề tranh cãi nảy lửa của người dùng, nhiều cư dân mạng cho rằng, dù nội quy không ghi rõ nhưng việc nam sinh K. để tóc dài cũng là sai và không phù hợp với hình ảnh của một người học sinh.

Việc anh chàng để tóc dài được cho là không phù hợp với hình ảnh của một học sinh

Thế nhưng số khác cũng bày tỏ sự thông cảm với anh chàng và cho rằng, nhà trường xử lý như trên là hơi mạnh tay và không thực sự cần thiết. Thay vì thế, trường có thể lựa chọn cách nhắc nhở, kiểm điểm hay dùng những biện pháp nhẹ nhàng nhưng đủ để học sinh có thể tự nhận thức được bản thân mình, từ đó thay đổi và không tái phạm nữa.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện trường THPT Lý Thái Tổ, nơi mà nam sinh này đang theo học cho hay, sự việc không như mạng xã hội đang chia sẻ. Ông cho biết không hề có chuyện đình chỉ T.K vì để tóc dài mà chỉ mới nhắc nhở, yêu cầu nam sinh này cắt tóc vì cảm thấy không phù hợp với quy định ăn mặc của nhà trường.

Phụ huynh cũng đã xin chuyển trường cho T.K vì cảm thấy không phù hợp. Về phía nam sinh T.K, cậu bạn cũng đã nhận thức được việc làm, quyết định cắt tóc và chia sẻ trên trang cá nhân: “Cắt tóc sẽ thể hiện sự hối lỗi và biết mình sai ở đâu! Chiều mình sẽ cắt tóc”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN