Sao học đường

Sao học đường

Cậu bé tiểu học ở Trung Quốc gọi cảnh sát đến bắt mẹ vì bị ép làm bài tập

Phương Linh
Chia sẻ

Mới đây, cảnh sát ở Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã nhận được cuộc gọi từ một học sinh tiểu học. Khi người trực tổng đài bắt máy, cậu bé liên tục khóc và kêu cứu, nói "cháu không thể sống được nữa".

Theo The Paper, khi cảnh sát đến hiện trường, đứa trẻ nói cảnh sát hãy bắt mẹ đi vì mẹ em bắt làm bài tập về nhà. Được biết, cậu bé đang học tiểu học, mỗi ngày mẹ đều cố gắng đốc thúc làm bài nhưng em không chịu. Quá bức xúc, cậu bé đã gọi cảnh sát đưa mẹ đi để không phải làm bài tập nữa.

Cảnh sát Giang Môn hỏi cậu bé, nếu cha mẹ bị bắt đi, ai sẽ chăm sóc, nấu cơm cho em. Sau một thời gian thuyết phục, đứa trẻ từ bỏ ý định nhờ cảnh sát bắt mẹ.

Cậu bé tiểu học ở Trung Quốc gọi cảnh sát đến bắt mẹ vì bị ép làm bài tập Ảnh 1
Bé trai Trung Quốc báo cảnh sát vì bị bắt làm bài tập. Ảnh: E23.

Sự việc sau khi được đăng tải trên các báo Trung Quốc đã nhận được nhiều sự quan tâm và bình luận của cư dân mạng. Đa số ý kiến đều cho rằng, cậu bé đã thực sự gặp áp lực từ phía cha mẹ nên mới có hành động phản kháng mạnh mẽ nói trên. Qua sự việc này, hy vọng cha mẹ không nên tạo áp lực học tập cho con, trẻ tiểu học, cần có không gian vui chơi.

Cũng là câu chuyện liên quan đến việc "cha mẹ ép con cái học hành", trước đó, một bi kịch đau lòng đã xảy ra với cậu bé Leilei 8 tuổi và đang học lớp 2 tại một trường tiểu học ở Trung Quốc. 

Mỗi ngày cậu bé đều phải "vật lộn" với rất nhiều bài tập từ trên lớp cho đến khi về nhà, thậm chí những ngày cuối tuần, Leilei cũng không có thời gian nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, mẹ của em nghĩ như thế là vẫn chưa đủ, em cần học thêm nhiều thứ khác để trau dồi. Không chỉ đăng ký lớp học thêm các môn học chính của con, mẹ của Leilei còn tìm đến các lớp năng khiếu, kỹ năng để mong con được phát triển toàn diện.

Cậu bé không hề hứng thú với việc này nhưng lại không dám phản kháng mẹ nên đành cắn răng tham gia các lớp học từ sáng sớm đến tận tối mịt.

Cậu bé tiểu học ở Trung Quốc gọi cảnh sát đến bắt mẹ vì bị ép làm bài tập Ảnh 2
Cậu bé lớp 2 xin mẹ chợp mắt 5 phút và mãi mãi không tỉnh dậy

Một hôm, Leilei tan lớp học vào lúc 8h tối và về nhà, nhưng còn rất nhiều bài tập về nhà mà thầy giáo giao cậu bé chưa làm xong thế nên em đã vội vàng ăn tối rồi ngồi ngay vào bàn học. Cậu bé dành ra 1 tiếng để làm bài trên lớp. 

Đến khoảng 9h30, những tưởng Leilei sẽ được lên giường đánh một giấc ngon lành sau ngày dài mệt mỏi thì mẹ cậu lấy giấy kiểm tra và sách bài tập đã mua cho con rồi yêu cầu cậu bé làm thêm bài tập.

Chính vì sự nghiêm khắc của mẹ mà những giấc ngủ quá khuya đã trở thành thói quen của Leilei. Cậu cố gắng hoàn thành những gì mẹ giao trong cơn buồn ngủ tột độ, lúc này đồng hồ đã điểm hơn 11 giờ đêm. Tiếp tục, người mẹ này lại chuẩn bị thêm bài tập để đưa con trai của mình làm, cậu bé không dám từ chối, chỉ xin mẹ chợp mắt 5 phút thôi.

Được sự đồng ý của mẹ, Leilei gục xuống bàn để tranh thủ thời gian ít ỏi nghỉ ngơi. Nhưng mãi không thấy con tỉnh dậy, bà liền gọi con và người mẹ này tá hỏa vì con đã bất tỉnh. 

Khi đưa vào bệnh viện, bác sĩ cho biết tim của cậu bé đã ngừng đập trước đó. Chẩn đoán ban đầu, cậu bé tử vong do thiếu ngủ kéo dài và căng thẳng tâm lý quá mức gây ra tình trạng suy tim.

Mọi sự đã quá muộn màng, mẹ Leilei lúc này không biết làm gì ngoài việc khóc lóc và trách cứ bản thân vì đã ép con học quá mức. Chính những áp lực học hành và những kỳ vọng quá lớn lao của người lớn vào con trẻ đã vô tình hại chết trẻ, theo Sina.

Phần đông phụ huynh đều xuất phát từ việc mong muốn con cái mình giỏi giang, có tương lai sáng lạn, không phải thua kém bạn bè nên mới liên tục nhắc nhở con cái chuyện học hành, thậm chí là có thái độ gay gắt đối với việc học của con. 

Tuy nhiên, để việc học hành của con có hiệu quả, cha mẹ cần quan tâm đến con và tùy theo sức học của con mà kỳ vọng, nếu không cha mẹ rất dễ ép buộc con học hành quá sức. Để rồi, thần đồng đâu chưa thấy, nhưng khả năng trẻ bị rối loạn tâm lý, mắc các bệnh lý về thần kinh khi học tập quá sức là rất lớn. 

Cha mẹ hãy cho con trẻ có một tuổi thơ đúng nghĩa, học tập, vui chơi, thư giãn hợp lý. Đừng ép con phải thành thần đồng bằng mọi giá!

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN