Sao học đường

Sao học đường

Bức ảnh về 2 nữ sinh viên đẹp nhất MXH, gợi nhớ 'thời tuổi trẻ không bao giờ lấy lại được' gây xúc động

Phương Linh
Chia sẻ

Trên chuyến xe ba gác chuyển trọ, 2 nữ sinh đơn thuần và vô tư, họ cười nói vui vẻ trên chiếc xe ấy mặc đường sá hối hả người qua lại. Hình ảnh đẹp ấy bất chợt khiến nhiều người nhớ về tuổi trẻ đã qua...

Chắc hẳn, với những ai từng trải qua thời sinh viên nhiều khốn khó mới cảm thấy đây thực sự là quãng thời gian nhiều kỷ niệm và đáng trân trọng nhất. Cái thời thiếu thốn đủ thứ nhưng cuộc sống lúc nào cũng hồn nhiên, vui vẻ. Mai này khi cuộc sống đủ đầy hơn, tiền bạc rủng rỉnh hơn nhưng muốn quay lại thời gian ấy cũng không thể nào. 

Mới đây, mạng xã hội đang truyền nhau một câu chuyện cực kỳ xúc động đến từ chính chiêm nghiệm của tác giả thông qua hình ảnh về 2 nữ sinh mà người này bất ngờ bắt gặp trên đường nhanh chóng thu hút sự quan tâm của CĐM.

Theo hình ảnh được đăng tải, trên một chuyến xe ba gác với nhiều đồ đạc chất đống dường như đang chuyển sang phòng trọ mới, 2 nữ sinh viên cố gắng nép vào một góc trên chiếc xe này. 2 nữ sinh đơn thuần và vô tư, họ cười nói vui vẻ trên chiếc xe ấy mặc đường sá hối hả người qua lại. Để lưu lại khoảnh khắc trong hôm chuyển trọ ấy, cả 2 đã dùng điện thoại để chụp ảnh cùng nhau, lưu giữ kỷ niệm đáng nhớ.

Bức ảnh về 2 nữ sinh viên đẹp nhất MXH, gợi nhớ 'thời tuổi trẻ không bao giờ lấy lại được' gây xúc động Ảnh 1
Khoảnh khắc về 2 nữ sinh viên khiến nhiều người ùa về cảm xúc thuở còn khó khăn đủ đường

Có lẽ, chính sự vất vả và thiếu thốn cùng nụ cười tươi tắn trên gương mặt 2 nữ sinh ấy đã gợi cho tác giả nhiều cảm xúc, như nhìn thấy chính tác giả của ngày xưa. Người này để lại đoạn tâm sự như sau:

"Tuổi trẻ là thứ gì đó rất đẹp, nhưng mãi mãi không bao giờ lấy lại được!

Lần đầu tiên chuyển trọ, trong túi còn đúng 250k để thuê một chuyến xe ba gác chở hết tất cả “gia tài” lên đó. Hai đứa con gái ngồi luôn lên xe, bên cạnh là xô, chậu, đệm,… Vừa đi vừa nghĩ không biết tối nay ăn gì nhưng miệng cười giòn tan.

Lần đầu tiên đi làm thêm, tháng được 2 triệu rưỡi thì bị phạt đi muộn 600.000 đồng. Cầm những đồng tiền đầu tiên trên tay mà rưng rưng. Gọi về bảo mẹ thích cái gì con tặng mẹ, con làm ra tiền rồi. Tháng lương đầu tiên đấy không trụ nổi quá mùng 10. 

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, lần đầu tiên bị trộm mất ví, lần đầu tiên được nếm mùi cơm áo gạo tiền là như thế nào. Sau này, 10 năm nữa, chúng ta có thể đẹp hơn, trong túi nhiều tiên hơn, đi xe sang hơn, làm một phiên bản tốt hơn rất nhiều, nhưng những ngày tháng tuổi trẻ đó sẽ không bao giờ quay trở lại được nữa. Không bao giờ! Tất cả chỉ còn lại là kỉ niệm.

Thi thoảng ước được làm mình của những ngày tuổi 20. Nhưng tiếc rằng con người ta sống như mũi tên, chỉ lao về phía trước, chấp nhận việc đến rồi đi của nhiều người, nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời".

Những tâm sự trên của tác giả thực sự khiến nhiều người bồi hồi xúc động. Bên dưới bức ảnh và câu chuyện đẹp này, nhiều cư dân mạng đã để lại những dòng cảm xúc của mình:

"Sau này, tôi đi rất nhiều nơi, ở qua cùng rất nhiều người nhưng những tháng ngày nhớ nhất vẫn luôn là năm tháng 18 tuổi mới bước chân lên Hà Nội. Tất cả kỳ vọng, ước mơ vẫn còn nguyên vẹn không sứt mẻ"

"Nhớ lần đầu tiên đi ở trọ, tính toán từng đồng một. Bữa cơm đầu tiên tui mua hai miếng đậu hủ trắng, một góc tư miếng thơm hết tổng cộng 10k, ăn đc một ngày. Tháng lương đầu tiên cho mẹ 300k đi khám bệnh. Bây giờ có thể cho gấp nhiều lần như vậy nhưng không còn mẹ nữa. Rưng rưng".

"Kí ức trong tôi lần chuyển trọ đầu tiên trong cuộc đời sinh viên (và có duy nhất chuyến đấy, vì tôi ở lì nhà trọ ấy tới khi tốt nghiệp, rồi đi làm, rồi lấy chồng xong mới chuyển đi) là: gương mặt 4 đứa bạn ở cùng phòng với tôi, là 1 phòng chật kín balo to nhỏ, bàn học, các thứ đồ... Nhưng cũng thật may mắn, cho đến tận giờ chúng tôi vẫn giữ liên lạc, dù đứa về quê, đứa bận chồng, đứa bận con... 18-20t chúng tôi đã sống cuộc sống sinh viên đầy sinh động".

"Năm 22 tuổi, trong túi có 20k, ăn mì tôm vs trứng. Thấy vẫn ngon lạ. 10 năm sau, năm 32 tuổi, không phải ăn mì tôm trứng nữa nhưng lại chẳng thấy món nào ngon. Năm 19 tuổi, mất 500k buồn mất 30 phút. Năm 32 tuổi, mất có 50k buồn cả ngày. Năm 18 tuổi, bị bố mẹ mắng dỗi không ăn cơm. Năm 32 tuổi muốn bị bố mắng như xưa lại chẳng được. Năm 16 tuổi, bị thầy phạt chạy 5 vòng sân, vừa chạy vừa cười. Năm 32 tuổi chả có ai phạt, mà 1 vòng bây giờ chạy chả nổi. Vẫn sự việc ấy, vẫn con người ấy, chỉ có trải nghiệm là khác mà thôi!"

"Nhớ những ngày đầu tiên đi làm công nhân. Có những lúc trong túi không còn 1k để mua đồ ăn sáng đi làm. Đi qua hàng khoai lang luộc mà thèm, đói mà ứa nước mắt. Cũng chỉ vì tin người quá mức mà để khổ bản thân. Họ lấy tiền của mình để đi cafe, ăn đêm các kiểu. Còn mình thì tiền ăn sáng cũng không, mà không dám mở miệng đòi. Vì nể. Vì ngại. Vì sợ. Rồi họ quên luôn hay họ cố lơ luôn số tiền đã mượn đó? 17 năm trôi qua nhưng kí ức nguyên vẹn".

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN