Sao học đường

Sao học đường

Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT quyết định kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Nhật Minh
Chia sẻ

Trong phiên họp thường kỳ sáng nay, Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT thực hiện việc thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 sáng ngày 3/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Theo Bộ trưởng, tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản đã hoàn tất. 

Việc có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 hay không đang là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp với ban chỉ đạo kỳ thi ở các địa phương để rà soát lần cuối và xem xét tình hình dịch bệnh để lựa chọn phương án. Phần lớn địa phương thể hiện quyết tâm, sẵn sàng cho kỳ thi. Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế chuẩn bị kỹ các điều kiện để tổ chức kỳ thi an toàn.

Bộ đề xuất với tình hình như hiện nay, các thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 thì bộ sẽ có phương án tổ chức thi sau, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và chỉ đạo các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp. Các địa phương không trong diện cách ly xã hội và cam kết bảo đảm điều kiện an toàn thì tổ chức kỳ thi theo kế hoạch.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm. Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương đủ điều kiện tổ chức thi chịu trách nhiệm về việc tổ chức kỳ thi an toàn. Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cả thí sinh và cán bộ coi thi.

Thời gian thi và các vấn đề có liên quan khác, có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh, cho giáo viên là vấn đề đặt ra gắt gao. Ngành GD-ĐT, Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp chặt chẽ trong công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân yên tâm về việc tổ chức chu đáo, khoa học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về vấn đề y tế, nhưng các bộ trưởng không thể đi kiểm tra từng địa phương. Do đó các chủ tịch tỉnh, thành phố phải cam kết đảm bảo việc an toàn dịch bệnh thì mới tổ chức thi, còn không sẽ bố trí thi đợt sau. 

Về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào. Trong khi đó nhiều địa phương đã thể hiện quyết tâm cao tổ chức kỳ thi. Còn theo khảo sát của Bộ, phần lớn học sinh đều bày tỏ nguyện vọng thi đúng thời điểm vì đã chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi, trừ trường hợp bất khả kháng do dịch thì mới thi sau. Hơn nữa, theo Bộ trưởng, nếu không tổ chức đúng kế hoạch thì ảnh hưởng lớn đến việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các trường.

Như đã thông tin trước đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày là 9 và 10/8. Chiều ngày 8/8, tất cả các thí sinh phải có mặt tại các phòng thi để làm thủ tục dự thi, đính chính các thông tin sai sót (nếu có). Đây được xem như là công việc rất quan trọng mà thí sinh cần phải lưu ý đến để tránh những sai sót thông tin sát ngày thi và phòng trừ trường hợp thí sinh đi nhầm phòng thi, điểm thi.

Sáng ngày 9/8, thí sinh dự thi môn Ngữ văn (120 phút), buổi chiều thi môn Toán (90 phút). 

Ngày 10/8: Buổi sáng thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) song song. Trong đó, bài thi KHTN sẽ diễn ra theo trình tự 3 môn thành phần gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học (mỗi môn 50 phút) và bài thi KHXH bao gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (mỗi môn 50 phút). Buổi chiều ngày 10/8, thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.

Khác với năm ngoái, thí sinh có thể đăng ký dự thi 2 bài thi tổ hợp cùng một lúc thì trong năm nay, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tham dự một bài thi. Do đó, hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH có thể tổ chức đồng thời trong cùng một buổi sáng.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN