Sao học đường

Sao học đường

Bộ GD-ĐT lên tiếng về MV mới của Sơn Tùng M-TP

Minh Hoàng
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi liên quan đến MV "There's no one at all" có nội dung tiêu cực của Sơn Tùng M-TP.

Chiều 29/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, đã nắm tình hình liên quan đến MV "There's no one at all" có nội dung tiêu cực của Sơn Tùng M-TP.

Bộ GD-ĐT lên tiếng về MV mới của Sơn Tùng M-TP Ảnh 1
Sơn Tùng M-TP

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho rằng, video có nội dung tiêu cực của Sơn Tùng M-TP là việc xảy ra ngoài nhà trường. Tuy nhiên, Bộ sẽ có biện pháp rà soát tình hình học sinh để phát hiện các em có điều kiện chưa thật tốt để tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm giúp các em để có đủ hiểu biết về nhiệm vụ của mình, không bị ảnh hưởng bởi những nội dung này.

Chiều 29/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã có văn bản về việc xử lý tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình "There's no one at all" trên môi trường mạng.

Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình “There's no one at all” mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Vì vậy, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá MV này có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Theo đó ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này”.

Ngay sau khi có công văn của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi yêu cầu ngăn chặn việc phổ biến, lưu hành MV “There's no one at all” đến Google (YouTube) và tất cả các mạng xã hội khác. 

Phía TikTok cho hay theo tiêu chuẩn cộng đồng của đơn vị này, bất kỳ nội dung vi phạm, đặc biệt là nội dung cổ súy tự tử sẽ được gỡ bỏ khỏi nền tảng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN