Sao học đường

Sao học đường

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2022

Theo Hoàng (Tổng hợp)
Chia sẻ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn có một đợt thi thống nhất, đề thi vẫn do Bộ GD&ĐT đảm nhiệm.

Chiều 6/10, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT - đã trao đổi với Người Lao Động làm rõ một số thông tin xung quanh phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2022.

Trước đó, vào tối 5/10, Bộ GD&ĐT phát đi thông báo: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ cơ bản giữ nguyên cơ bản như năm 2021.

Nhiều tỉnh có thể không chung đợt thi

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2022 Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD&ĐT sẽ xác định một đợt thi tốt nghiệp THPT thống nhất trên toàn quốc cho tất cả các tỉnh/thành trong điều kiện bình thường. Các tỉnh chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ GD&ĐT quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Phương thức tổ chức thi năm 2022 cơ bản ổn định như năm 2021, nhất là về trách nhiệm của các địa phương với vai trò chủ trì, chịu trách nhiệm toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Đề thi sẽ vẫn do Bộ đảm nhiệm. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản nhằm phục vụ dạy và học ứng phó Covid-19 mà Bộ đã công bố.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi.

Bộ GD-ĐT xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức nhiều đợt thi).

Bộ GD&ĐT cùng các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, thiết thực, khách quan, công bằng.

Đối với học sinh, phương án thi năm 2022 hầu như không có thay đổi đáng kể so với năm 2021. Do vậy, các nhà trường, giáo viên, học sinh yên tâm khắc phục khó khăn về điều kiện học tập trong dịch bệnh để hoàn thành có chất lượng nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh

Bộ GD&ĐT làm rõ thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2022 Ảnh 2
Ảnh minh họa

Trước những thắc mắc về việc Bộ GD&ĐT khuyến cáo các trường đại học tổ chức sát hạch, tuyển chọn trong tuyển sinh ĐH 2022, ông Mai Văn Trinh khẳng định kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tốt nghiệp THPT những năm qua đã làm cơ sở tin cậy cho công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học thì việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh là yêu cầu cần thiết.

Với các ngành/trường có tính cạnh tranh cao, Bộ GD&ĐT khuyến cáo nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Theo đó, kết quả thi tốt nghiệp THPT như là bước sàng lọc, sơ tuyển và cần có thêm các hình thức sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng và công bằng trong tuyển sinh.

"Việc này chỉ triển khai nếu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, công bố sớm, rộng rãi trong Đề án tuyển sinh. Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường. Do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh", ông Trinh nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các Đại học Quốc gia, đại học vùng, các trường đại học, nhóm trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Chia sẻ

Theo

Hoàng (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN