Sao học đường

Sao học đường

Nắng nóng kinh hoàng sinh viên Sài Gòn vẫn sẵn sàng 'phơi mình' ngoài trời 5 tiếng để đổi lấy 100K

Yến Nguyễn - Phương Phạm
Chia sẻ

Công việc làm thêm vất vả, thu nhập không cao còn phải phơi mình ngoài trời, chịu đựng cái nóng bỏng rát nhưng vì thương cha mẹ, muốn giup họ đỡ đần kinh phí trang trải cuộc sống, nhiều bạn sinh viên Sài Gòn vẫn sẵn sàng đánh đổi.

Ngồi “phơi nắng” cả ngày chỉ để kiếm 100K bỏ túi

Những ngày gần đây, thời tiết Sài Gòn nắng như đổ lửa, có những hôm nhiệt độ xấp xỉ 40 độ C. Từ 11h trưa đến 15h chiều, nếu buộc phải ra đường, hầu hết mọi người đều đeo kính, bịt khẩu trang, mặc quần áo chống nắng kín mít từ đầu đến chân. Thế nhưng, ở những nẻo đường vẫn có những bạn trẻ chấp nhận đội nắng, bám trụ với công việc ngoài trời để kiếm thêm thu nhập.

Không chỉ làm việc ngoài trời, các bạn trẻ còn phải “phơi nắng” cả ngày dài. Họ ngồi ở ven đường để bán hàng, vé số, bảo hiểm… Trong cái nắng đổ lửa ở Sài Gòn, tất cả chỉ có 1 cây dù nhỏ, áo chống nắng để “đỡ đạn”. Vì thế, kết thúc ngày làm việc, bạn nào cũng mệt nhoài nhưng vì mưu sinh, ai nấy đều cố gắng gượng.

Giữa cái nắng đổ lửa của Sài Gòn, mái che của cô bạn Thu Hà chỉ là một cây dù.

Thu Hà bán sim cho khách đi đường.

Qủa thực, với những công việc như thế này, nếu không kiên nhẫn có lẽ sẽ không bám trụ được.

Thu Hà (sinh viên năm 2, Đại học Ngoại ngữ TP.HCM) đã làm công việc này được 2 tháng, sáng nào Hà cũng có mặt từ lúc 7h sáng để dọn bảng hiệu và kê tảng đá lớn làm ghế, ngồi chờ khách đi đường ghé mua sim, bảo hiểm xe máy.

Cứ 1 tiếng mình sẽ kiếm được 20.000 đồng. 1 ngày làm 5 tiếng, thu nhập 100K như vậy đối với sinh viên cũng đã là tốt lắm rồi“, Hà chia sẻ. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó và đặc biệt là sức khỏe dẻo dai, có thể ngồi “phơi” nắng cả ngày.

Cách điểm bán của Thu Hà khoảng 500m, Thuý Hằng (Sinh viên năm 3, Đại học Văn Hóa TP.HCM) đã có “thâm niên” hơn 1 năm làm nghề bán sim dọc đường. Nếu Hà phải dùng cây dù làm mái che thì Hằng chọn ngay một bóng cây để tránh nóng và làm địa điểm buôn bán của mình.

“Lúc mới đi làm, mình nhiều lần có ý định bỏ ngang bởi nắng nóng và mệt mỏi quá. Thế nhưng sợ không kiếm được công việc làm thêm nào có thể thoải mái thời gian, nên vẫn bám trụ, đến giờ cũng đã hơn một năm. Cực thì cực lắm mà nghĩ đến khoản tiền kiếm được có thể phụ giúp cho cha mẹ lại muốn cố gắng hơn”, Thúy Hằng chia sẻ.

Cũng chọn bán sim lề đường làm nghề mưu sinh, Thúy Hằng trú tạm tại một bóng cây.

Với cô sinh viên này, dù công việc vất vả, nhưng bù lại cô có thể kiếm thêm thu nhập để phụ giúp cha mẹ.

Một sinh viên bán bảo hiểm xe máy, khẩu trang, khăn đa năng… có thể thấy, gương mặt của cậu bạn này khá mệt mỏi vì nắng nóng.

Trên nhiều vỉa hè tại các tuyến đường ở Sài Gòn, người ta sẽ không khó khăn để bắt gặp các bạn sinh viên chọn công việc buôn bán lề đường làm công việc mưu sinh.

“Bạt mặt” chạy xe ôm công nghệ, mệt mỏi bơ phờ vì nắng nóng đổ lửa

Không chỉ có những cô cậu sinh viên như Thu Hà hay Thúy Hằng mới chọn công việc “đội nắng” để mưu sinh, trên mọi nẻo đường Sài Gòn, chúng ta còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh các “tài xế sinh viên” chạy xe ôm công nghệ.

Tấn Phát (Sinh viên năm 3, Đại học Hutech TP.HCM) chia sẻ: “Chỉ những ai chạy xe ôm mới cảm nhận được hết sự mệt mỏi những ngày Sài Gòn nắng nóng cực độ này. Nhiều hôm chở khách, mình chỉ uống nước thôi chứ chẳng buồn ăn gì cả, vì vừa mệt, vừa không cảm thấy đói bụng”.

Tấn Phát đang trên đường đón khách.

Tranh thủ những khi chưa có khách, những tài xế sinh viên này đã chọn bóng cây để tránh nắng.

Ngoài những công việc như xe ôm công nghệ, bán sim, vé số, bảo hiểm xe máy, nhiều bạn sinh viên cũng phải chôn chân dưới nắng nóng với nghề phát tờ rơi hay bán nước vỉa hè.

Công việc bán nước ngoài trời không có gì nặng nhọc nhưng thời tiết Sài Gòn quả thật khủng khiếp. Nắng đến hao mòn hết cả người. Mỗi ngày trở về phòng trọ mình đều mệt mỏi bơ phờ“, Ngọc Tâm (sinh viên năm nhất 1 trường ĐH) cho biết.

Không phải bạn sinh viên nào cũng may mắn được sống trong gia đình có điều kiện. Chính vì thế, dù tiết trời Sài Gòn có nắng như đổ lửa, thì vẫn rất nhiều bạn trẻ phải tiếp tục với công việc của mình, bởi chính những khoản thu nhập từ việc bán sim điện thoại, bán bảo hiểm, bán nước mía, phát tờ rơi, hay chạy xe ôm đang là nguồn nuôi sống cho nhiều bạn trẻ giữa Sài Gòn đắt đỏ này.

Một cô bạn sinh viên tranh thủ người đi đường dừng đèn đỏ để phát tờ rơi.

Phạm Văn Huy tươi cười với khách hàng.

Ngọc Tâm sẽ là người xay mía, chuẩn bị nước cho Huy bán và thu tiền của khách.

Cả 2 chàng sinh viên đều rất vui với công việc và niềm nở với khách hàng.

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn - Phương Phạm

BÌNH LUẬN