Học đường

Bài toán trong Đường lên đỉnh Olympia khiến thí sinh toát mồ hôi vì… quá dài

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Tưởng rằng với dữ kiện dài như thế thì cách giải sẽ tương đối rườm rà, thế nhưng cách giải đáp của MC sau đó lại khiến nhiều người phải bất ngờ.

Đường lên đỉnh Olympia là một trong những chương trình truyền hình được yêu thích bậc nhất trên sóng VTV. Bên cạnh là một chương trình giải trí vào mỗi trưa chủ nhật hằng tuần thì đây còn là “bệ phóng” đưa các bạn trẻ của Việt Nam vươn xa, hiện thực hoá giấc mơ của bản thân.

Nhiều người vẫn thường nhận xét rằng một số câu hỏi của Olympia so với trình độ của các thí sinh, thế nhưng khi ở nhà và đứng trên sàn đấu, với áp lực từ thời gian và khán giả thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mới đây, thêm một câu hỏi của Đường lên đỉnh Olympia đã khiến các thí sinh cũng như các khán giả phải toát mồ hôi hột.

Cụ thể câu hỏi này xuất hiện trong cuộc thi Quý I của chương trình và gây khó dễ cho cả 4 nhà leo núi. Không như những câu hỏi khác, câu hỏi này có dữ kiện khá dài và rườm rà, khiến các thí sinh ít nhiều bị phân tâm và cho rằng đây là một câu hỏi khó.

Bài toán trong Đường lên đỉnh Olympia khiến thí sinh toát mồ hôi vì… quá dài Ảnh 1
Mặc dù sau đó bước lên ngôi vị cao nhất của cuộc thi Quý I, thế nhưng nam sinh này cũng như các thí sinh khác đều “bó tay” trước bài toán này

Nguyên văn câu hỏi được đưa ra như sau:

“Có 5292 lạng bạc phát cho 328 người, chia làm 3 hạng: Hạng Giáp 8 người, mỗi người được 7 phần; hạng Ất 20 người, mỗi người được 5 phần; hạng Bính 300 người, mỗi người được 2 phần. Hỏi như thế thì mỗi người ở mỗi hạng được lĩnh bao nhiêu lạng bạc?”.

Mặc dù sau đó trở thành Quán quân của cuộc thi Quý I, thế nhưng ở câu hỏi 20 điểm này, thí sinh Hoàng Khánh đến từ trường THPT Bạch Đằng (Quảng Ninh) cũng phải lắc đầu chịu thua. Thế nhưng nếu nắm được quy tắc cũng như tập trung hơn một chút thì đây không hẳn là một câu hỏi khó như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngay sau đó, MC của chương trình đã đưa ra cách giải cũng như là đáp án khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Theo đó giả sử mỗi người được nhận x lạng bạc thì suy ra: Hạng Giáp được phát 8*7*x = 56x lạng. Hạng Ất được phát 20*5*x = 100x lạng. Và hạng Bính được phát 300*2*x = 600x lạng.

Từ cách suy luận kể trên, ta sẽ được: 5292 = 56x + 100x + 600x => x = 7. Như vậy hạng Giáp mỗi người được lĩnh 49 lạng bạc, hạng Ất mỗi người được 35 lạng bạc và hạng Bính mỗi người được nhận 14 lạng bạc.

Thế mới thấy được rằng, chưa chắc câu hỏi dài là sẽ khó và chưa chắc rằng những câu hỏi ngắn sẽ khiến các thí sinh “dễ thở” hơn, đặc biệt là khi đứng trên một sân khấu lớn như Olympia. Trước đó không ít lần, các câu hỏi trong Đường lên đỉnh Olympia cũng “hack não” không ít người, điển hình như câu hỏi chia táo trong vòng thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. 

Theo đó trong phần thi Về đích của mình, nam sinh Tiến Đạt (đại diện đến từ trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nhận được một câu hỏi trị giá 10 điểm tưởng khó nhưng hóa ra lại vô cùng dễ. Nội dung câu hỏi này như sau: “Làm thế nào để có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?”.

Bài toán trong Đường lên đỉnh Olympia khiến thí sinh toát mồ hôi vì… quá dài Ảnh 2
Trước đó, một bài toán chia táo cũng từng gây xôn xao cộng đồng mạng 

Đây thực chất là một câu hỏi mẹo mà ban tổ chức dành cho các thí sinh, thế nhưng điều này lại vô tình gây khó cho các thí sinh. Nếu như nam sinh Tiến Đạt đưa ra câu trả lời là “thêm 1 quả táo” và được MC nhận xét là chưa đúng thì tất cả 3 nhà leo núi còn lại đều “im hơi lặng tiếng” trước câu hỏi trên.

Thế nhưng sau khi biết đáp án, chắc hẳn rằng không chỉ thí sinh mà cả các khán giả sẽ đều vô cùng bất ngờ. Đó chính là: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 7 người”. MC Diệp Chi cũng đã nhận xét, đây là cơ hội ghi điểm mà Tiến Đạt cũng như là các thí sinh đã bỏ lỡ vô cùng đáng tiếc.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin mới nhất