Sao học đường

Sao học đường

Bài toán tính tuổi của học sinh lớp 5 'hack não' người lớn, hóa ra cách giải lại dễ vô cùng

Nhật Minh
Chia sẻ

Đọc vào thì trông vô cùng 'hack não' nhưng hóa ra, cách giải bài toán này lại vô cùng dễ.

Những bài toán tiểu học từ lâu vốn được nhiều người biết đến là dễ dàng, chỉ đơn giản là xoay quanh các thuật toán cộng, trừ, nhân, chia,... Thế nhưng sự phát triển của xã hội, khoa học kỹ thuật cũng dần khiến cho các bài toán ở cấp học này được "nâng cấp" hơn.

Mới đây, thêm một bài toán tiểu học nữa đã khiến phần lớn dân mạng toát mồ hôi bởi vừa đọc ngay câu hỏi thôi đã chẳng buồn suy nghĩ. Theo đó đây là một bài toán tính tuổi dành cho học sinh lớp 5.

Nội dung của bài toán này như sau: "Tuổi Tuấn, tuổi bố Tuấn, và tuổi ông Tuấn cộng lại được 120 tuổi. Biết tuổi Tuấn có bao nhiêu ngày thì tuổi bố có bao nhiêu tuần, tuổi Tuấn có bao nhiêu tháng thì ông Tuấn có bấy nhiêu năm. Hỏi tuổi mỗi người là bao nhiêu?".

Nhiều người sau khi đọc qua bài toán này cứ ngỡ dành cho lớp 7, lớp 8 nhưng không... đây là dạng toán dành cho học sinh lớp 5 đấy! Trông dài dòng thế thôi nhưng cách tìm số tuổi của các thành viên trong gia đình này cũng khá dễ.

Một số dân mạng đã gợi ý cách để tìm ra "ẩn số" như sau:

Theo nội dung dữ liệu, nếu tuổi Tuấn có bao nhiêu ngày thì tuổi bố có bấy nhiêu tuần nên tuổi bố gấp tuổi Tuấn 7 lần. Tuổi Tuấn có bao nhiêu tháng thì tuổi ông có bấy nhiêu năm nên tuổi ông gấp tuổi Tuấn 12 lần.

Tổng số phần bằng nhau là 1 + 7 + 12 = 20 phần. Thế nên ta sẽ thực hiện phép toán chia, từ đó ra được kết quả như sau:

Tuổi Tuấn là 120 : 20 = 6 tuổi

Tuổi bố Tuấn là 6 x 7 = 42 tuổi

Tuổi ông Tuấn là 6 x 12 = 72 tuổi

Thoạt nhìn thì có thể khó, thế nhưng cách giải của bài toán tính tuổi này hóa ra lại cực kỳ dễ. Ảnh minh họa

Trông cũng dễ chứ không đến nỗi quá khó như nhiều người vẫn nghĩ đúng không nào? Bên dưới bài đăng, dân mạng đa phần là phụ huynh học sinh đã để lại bình luận của mình cho bài toán lớp 5 này.

- "Đọc qua câu hỏi đã thấy rối rồi, huống chi bắt mình giải".

- "Các bài toán tiểu học càng ngày càng khó thật, cơ mà như thế cũng tốt, giúp các bé phát triển thêm được tư duy logic".

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh

BÌNH LUẬN