Học đường

Bài toán đếm số gà khiến phụ huynh ngỡ ngàng: Cho số gà nhà Hoa nhưng lại đi hỏi số gà nhà Long?

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Tưởng chừng như bài toán lớp 1 này sẽ vô cùng đơn giản, thế nhưng đọc đến câu hỏi cuối cùng thì lại khiến cho không ít phụ huynh phải vò đầu bức tóc.

Những bài toán Tiểu học luôn tạo cho người lớn chúng ta cảm giác vô cùng dễ dàng. Trong trí tưởng tượng của nhiều người thì những dạng toán này chỉ xoay quanh các phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia, thế nhưng suy nghĩ này lại chưa hẳn đúng so với thực tế ngày nay. 

Để rèn luyện cho học sinh tư duy logic thì nhiều giáo viên đã nâng cấp bài toán lên một tầm cao mới, thế nhưng điều này đôi khi lại khiến nhiều người tranh cãi.

Điển hình như trường hợp một bài toán lớp 1 vừa được chia sẻ cách đây không lâu, tưởng chừng như bài toán đếm số này sẽ không gây khó cho các cô cậu học trò, thế nhưng khi đọc đến yêu cầu cuối cùng, nhiều người đã phải vò đầu bức tóc bởi một điều vô cùng khó hiểu.

Cụ thể bà mẹ có con lên lớp 1 này đã lên mạng xã hội và than thở về bài toán “hóc búa” này, nguyên văn đề bài như sau: “Nhà Hoa có một chục con gà trống và 5 con gà mái. Hỏi nhà Long có tất cả bao nhiêu con gà?”.

Bài toán đếm số gà khiến phụ huynh ngỡ ngàng: Cho số gà nhà Hoa nhưng lại đi hỏi số gà nhà Long? Ảnh 1
Bài toán đếm số gà trông thì khá dễ nhưng lại "hack não" người làm

Nhìn thoáng qua thì đây thực chất chỉ là dạng toán cộng thông thường mà ở đó, học sinh cần xác định được 1 chục là 10, rồi cộng cho số gà mái là có thể cho ra được kết quả tổng cuối cùng. Thế nhưng mặc dù rất động về dữ liệu, tuy vậy tên nhân vật trong bài thì lại không ổn một chút nào khi dữ kiện đề bài cho biết số gà của Hoa nhưng cuối cùng lại đi hỏi số gà nhà Long.

Không biết rõ chính xác là bài toán này nằm ở quyển sách nào, có phải thuộc chương trình chính thức hay chỉ là một dạng bài tập dành cho học sinh ôn luyện tại nhà, thế nhưng rõ ràng việc cho một đằng nhưng lại hỏi một nẻo đã “gây lú” cho các bạn nhỏ, thậm chí là “hack não” cả những bậc phụ huynh.

Ngay sau khi được chia sẻ, bài toán này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Đa số người dùng đều bất ngờ trước cách ra đề của chủ nhân bài toán, một số thì cho rằng để chỉ là sai sót do lỗi đánh máy. Thế nhưng số khác cũng hài hước gọi tên bạn Long vào bài đăng để trả lời câu hỏi này.

Cách đây ít ngày, một bài toán Tiểu học khác cũng đã được chia sẻ “rần rần” vì độ hóc búa cũng như cả đáp án sau đó của nam sinh. Nguyên văn bài toán này như sau:

“Một người chăn ngựa mất đi để lại 17 con ngựa cho 3 đứa con cùng với di chúc như sau:

- Cho người con út một nửa số ngựa.

- Cho chị cả một phần ba số ngựa.

- Cho anh hai một phần chín số ngựa.

Ba anh em lúng túng không biết làm thế nào. Em hãy giúp họ chia gia tài mà không phải xẻ thịt các con ngựa”.

Bài toán đếm số gà khiến phụ huynh ngỡ ngàng: Cho số gà nhà Hoa nhưng lại đi hỏi số gà nhà Long? Ảnh 2
Bài toán tiểu học khiến dân mạng thích thú, đặc biệt là cách giải của nam sinh

Thay vì bỏ trống vì không tìm ra được cách giải thì nam sinh này lại cho ra đời một cách giải vô cùng hài hước khiến giáo viên phải… cạn lời. Cụ thể, bạn nhỏ đã viết ra đáp án bài toán này như sau: “Ta sẽ chia: 17: 3 = 5 (dư 2 con). Lấy 2 con bán lấy tiền, chia cho 3 anh em”. Quả là một đáp án có 1-0-2 đúng không nào!

Chứng kiến đáp án hài hước này, cô giáo đã không khỏi bất ngờ trước hướng làm bài của nam sinh. 

Hình ảnh này sau đó đã được chụp lại và gửi cho mẹ của anh chàng, bà mẹ sau khi thấy được cách nghĩ ngây ngô của cậu con trai đã hài hước chia sẻ lên mạng xã hội kèm theo dòng nội dung: “Vừa nhanh vừa gọn, đỡ phải nghĩ nhiều. Cô giáo gửi cho mà chua hết cả mặt với con”.

Có lẽ ngay đến cả người ra đề cũng khó lòng nhịn cười trước cách giải quyết nhanh gọn lẹ mà chẳng cần phải suy nghĩ gì nhiều của cậu bé Tiểu học. Trên thực tế, bài toán này thực chất đã được rất nhiều người “biến thể” để đánh đố người học và cách giải quyết bài toán này cũng vô cùng dễ dàng.

Cụ thể để tìm được số ngựa có thể chia hết cho cả con út, chị cả và anh hai, ta giả sử sẽ mượn thêm 1 con ngựa từ nhà hàng xóm. Như vậy tất cả số ngựa đang có sẽ là đủ 18 con. Suy ra người con út được 9 con, người chị cả được 6 con và người anh hai là 2 con. Cộng tất cả lại sẽ được 17 con, dư lại 1 con ngựa trả lại cho nhà hàng xóm.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất