Học đường

Học đường

Bài Toán cưa gỗ sử dụng phép tính 6 : 3 x 5 = 10 không được chấp thuận, nghe cô giáo giải thích mới vỡ lẽ

Ngọc Dương
Chia sẻ

Một phụ huynh ở Trung Quốc mới đây đã đăng đàn lên mạng xã hội bài toán tiểu học của con mình để "cầu cứu" sự giúp đỡ, bởi lẽ, lúc ban đầu chị không hài lòng với phần chấm điểm của giáo viên.

Toán chưa bao giờ là môn học đơn giản. Muốn đạt được điểm cao, trước hết học sinh phải nắm vững kiến thức, sau đó giải bài tập một cách chặt chẽ theo phương pháp được giáo viên hướng dẫn. Nếu kết quả đưa ra là đúng nhưng phương pháp làm bài không chính xác thì cũng không được điểm. 

Ngoài những kỹ năng cần thiết khi học môn học này là nắm vững công thức, hiểu dạng câu hỏi, vận dụng thì có những phép Toán đòi hỏi người giải phải linh hoạt, tư duy nhanh nhạy mới đưa ra đáp án chính xác. Một số bài Toán cần trong đó sự tư duy logic, đôi khi lại chứa một chút "mẹo" dễ đánh lừa và đòi hỏi người học phải thật tỉnh táo. 

Sau đây là bài Toán dành cho học sinh tiểu học mà một phụ huynh đăng đàn lên mạng để nhờ giúp đỡ, đề bài là: 

"Để cưa một khúc gỗ thành 3 khúc thì mất 6 phút, theo phép tính này thì cưa thành 5 khúc mất mấy phút?".

Bài Toán cưa gỗ sử dụng phép tính 6 : 3 x 5 = 10 không được chấp thuận, nghe cô giáo giải thích mới vỡ lẽ Ảnh 1
Bài toán Tiểu học gây "lú"

Theo cách giải của hầu hết chúng ta thì chắc chắn phải là, 3 đoạn 6 phút, 1 đoạn 2 phút, cưa thành 5 đoạn là 5 X 2 = 10 phút. 

Học sinh cũng đưa ra cách giải như trên, nhưng cô giáo đã gạch chéo và yêu cầu học sinh xem lại bài, cần suy nghĩ vấn đề cẩn thận hơn. Điều này khiến mẹ cậu bé tuy có bằng cử nhân nhưng cũng đành bất lực. Khi được đưa lên mạng, các cư dân mạng thi nhau vắt óc tìm ra cách giải đúng.

Sau khi hỏi và nghe trực tiếp giáo viên giải thích, người mẹ mới vỡ lẽ: Hóa ra, một thanh gỗ chỉ cần cưa 2 lần là có thể xẻ thành 3 đoạn, và chỉ cần cưa 4 lần là có thể cưa thành 5 đoạn. 3 đoạn 2 lần cưa mất 6 phút, nghĩa là cưa mỗi đoạn phải mất 3 phút chứ không phải 2 phút như bạn học sinh và nhiều người suy luận.

Như vậy, câu trả lời đúng sẽ phải  là: 6 ÷ (3-1 ) × (5-1) = 12.

Đúng là để làm được một bài Toán, áp dụng đúng công thức thôi là chưa đủ mà còn phải cần tới sự linh hoạt và có kinh nghiệm sống nhất định. Để có được điều này thì các em học sinh cần được rèn luyện ngay từ nhỏ và rất cần có sự hướng dẫn cũng như quan tâm tận tình của bố mẹ để được phát triển một cách tốt nhất.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Dương

BÌNH LUẬN