Sao học đường

Sao học đường

Bài tập về nhà đặc biệt của thầy giáo dạy Toán khiến nhiều cô cậu học trò phải suy ngẫm

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Thay vì là những câu hỏi, bài toán liên quan đến các con số thì thầy giáo này lại giao cả 4 bài tập về nhà với những cụm từ vô cùng ngắn gọn nhưng lại đầy ý nghĩa.

Bài tập về nhà có lẽ không phải là cụm từ quá đỗi xa lạ đối với các cô cậu học trò bởi trong quãng thời gian cắp sách đến trường, ai trong chúng ta cũng từng được giáo viên giao bài tập về nhà để tự ôn luyện hoặc lấy điểm cá nhân. Thế nhưng càng lên các cấp học cao thì học sinh lại càng ngán ngẩm với bài tập về nhà bởi số lượng cũng như những “áp lực vô hình” mà nó gây ra.

Thấu hiểu được điều này, một số giáo viên thay vì đưa ra những dạng bài tập chủ yếu về kiến thức thì lại thay thế bằng các dạng bài tập trung vào kỹ năng sống. Và mới đây, bài tập về nhà của một thầy giáo dạy Toán đã khiến nhiều người bất ngờ bởi ý nghĩa đầy nhân văn được lồng ghép trong bài tập giúp cho các cô cậu học trò phải tự suy ngẫm.

Bài tập về nhà đặc biệt của thầy giáo dạy Toán khiến nhiều cô cậu học trò phải suy ngẫm Ảnh 1
Thầy giáo dạy Toán viết bài tập về nhà lên bảng để học sinh thực hiện. Ảnh: Quang Huy

Cụ thể, không phải là những con số khô khan, những câu hỏi đánh đố buộc học sinh phải suy nghĩ mà bài tập về nhà này chỉ bao gồm vỏn vẹn 4 dòng liên quan đến các công việc thường nhật diễn ra xung quanh mỗi cô cậu học sinh thường ngày nhưng hiếm được ai để ý đến. Cụ thể bài tập về nhà này bao gồm: “Bài 1, Quét nhà. Bài 2: Rửa bát. Bài 3: Nấu một bữa cơm hoàn chỉnh. Bài 4: Làm một người con ngoan (vâng lời mẹ)”.

Được biết, bài tập thú vị này là do thầy giáo dạy toán của trường THPT Kim Bôi A (Kim Bôi, Hoà Bình) đề ra cho học sinh của mình vào đúng ngày 20/10. Ý nghĩa của bài tập về nhà mà thầy giáo muốn nhắn nhủ ở đây chính là các học sinh của mình hãy cố gắng dùng những hành động thiết thực nhất để phụ giúp người bà, người mẹ, những người phụ nữ trong gia đình của mình nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bài tập về nhà đặc biệt của thầy giáo dạy Toán khiến nhiều cô cậu học trò phải suy ngẫm Ảnh 2
Nội dung của bài tập này sau đó đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dùng mạng xã hội. Ảnh: Quang Huy

Những tưởng đây sẽ là các công việc quen thuộc diễn ra trước mắt chúng ta thường ngày, thế nhưng có thể do bị cuốn vào vòng xoáy học tập hay vì một lý do nào đó mà các bạn trẻ lại thờ ơ với những điều này. 

Bên cạnh việc mong muốn học sinh của mình sẽ thực hiện những hành động ý nghĩa trong ngày 20/10 mà thầy giáo này cũng hy vọng đây không chỉ là bài tập cho riêng một ngày mà sẽ được các bạn thực hiện chăm chỉ, đều đặn mỗi ngày.

Ngay sau khi được chia sẻ, những hình ảnh về bài tập về nhà có 1-0-2 này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ phía cộng đồng mạng.

 Đa số người dùng đều cho rằng, việc làm của thầy giáo dạy Toán này là hoàn toàn đúng đắn và mong muốn rằng, nhiều giáo viên đứng lớp cũng sẽ thường xuyên lồng ghép những dạng bài tập kiểu này vào tiết dạy của mình để ngoài kiến thức thì học sinh cũng sẽ được học hỏi thêm những điều liên quan đến cuộc sống, cách “đối nhân xử thế” với mọi người xung quanh.

- “Mình thấy dạng bài tập kiểu này còn hay và ý nghĩa hơn những dạng bài tập kiểu ép buộc học sinh phải làm sau mỗi bài hay mỗi chương”.

- “Bài tập của thầy đơn giản mà ý nghĩa quá. Đây đều là những việc thường ngày mình làm, nhưng làm kiểu chống đối”.

- “Trước khi học kiến thức thì nên học cách đối nhân xử thế, cư xử cho phải phép với mọi người xung quanh”.

- “Mình ủng hộ giáo viên đưa ra những bài tập kiểu thế này cho học sinh, chứ nói thẳng ra thì những bài tập bình thường học sinh vẫn làm, nhưng làm kiểu đối phó hay qua loa mà thôi, không giúp ích được gì nhiều cho sau này đâu”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

BÌNH LUẬN