Học đường

Bài kiểm tra Văn của nữ sinh bị cô giáo khoanh lỗi đỏ chót, đọc lên liền hiểu ngay lý do tại sao

Minh Hoàng
Chia sẻ

Ngay khi đọc phần bài làm của học sinh, giáo viên đã khoanh tròn đỏ lỗi sai này lại.

Khi học cấp 3, các bạn học sinh hẳn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong những trang sách hay bài kiểm tra khi không còn dùng đại từ "em" để gọi nữa, mà thay vào đó là dùng đại từ "anh/chị". Tuy nhiên, khi xưng hô ở trường, các bạn học sinh vẫn dùng "em/con" đúng với lứa tuổi để giao tiếp với thầy cô giáo. 

Đọc trên những trang sách gọi mình là "anh/chị" là vậy nhưng khi viết vào bài, các bạn học sinh vẫn cần phải lựa chọn đại từ nhân xưng cho hợp lý, tránh để rơi vào tình huống dở khóc dở cười như bạn nữ sinh này. 

Bạn nữ sinh mạnh dạn xưng hô "chị" với giáo viên.

Theo đó, trong bài kiểm tra Ngữ Văn, khi trả lời các câu hỏi đề bài yêu cầu, bạn nữ sinh đã mạnh dạn xưng "chị" và viết thẳng vào bài: "Chị hiểu...", "Chị đồng ý với ý kiến....".

Câu trả lời này khiến dân tình không khỏi khó hiểu và bật cười thành tiếng. Dân tình cũng đoàn rằng, có lẽ vì vội làm bài, cô bạn đã ghi luôn câu dẫn từ đề vào bài mà quên chuyện chỉnh lại đại từ xưng hô. 

Hai lỗi ngớ ngẩn này bị cô giáo khoanh tròn đỏ chót để cô bạn rút kinh nghiệm trong lần tới. 

Đọc phần bài làm của bạn nữ sinh trên, dân tình cũng gật gù đồng tình với cô giáo và lên tiếng nhắc nhở cô bạn nên chú ý cẩn thận bởi cách xưng hô thể hiện thái độ tôn trọng của học sinh đối với giáo viên. 

"Đề bài hỏi cảm nhận, suy nghĩ của anh/chị nên bạn này bê luôn cả anh/chị vào bài đây mà. Có khi là vội quá không để ý xưng hô thế nào nữa";

"Đề bài ghi anh/chị là thể hiện tự tôn trọng học sinh, là các bạn không còn bé nữa để dùng từ "em" để gọi trong bài, nhưng bạn xưng "chị" là bạn thiếu tôn trọng với thầy cô rồi".

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

Tin mới nhất