Học đường

Con gái đem về 9 điểm kiểm tra, bà mẹ sửng sốt hơn khi đọc lại bài làm của con

Nhật Minh - CTV
Chia sẻ

Chỉ đạt được điểm 9 thay vì 10 điểm như lời hứa trước đó, nào ngờ bà mẹ này còn bất ngờ hơn khi đọc đến phần đáp án cuối cùng trong bài kiểm tra của con.

Thời học sinh, mấy ai mà không mong muốn rằng mình sẽ được những con điểm 9, điểm 10 để thay món quà tặng cho bố mẹ, những người đã không quản ngại khó khăn vất vả lo lắng cho mình ăn học thành tài. Thế nhưng đôi khi chính những sự kỳ vọng quá mức của phụ huynh cũng vô tình khiến các bạn trẻ rơi vào trạng thái đầy căng thẳng.

Trước mỗi bài kiểm tra hay kỳ thi, các bậc phụ huynh thường sẽ đặt ra cho con những mục tiêu cụ thể, và mới đây, một bạn học trò nhỏ người Trung Quốc cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đáng buồn thay, chính những đáp án trong bài làm này lại là nỗi lòng của cô nàng này muốn gửi đến bố mẹ của mình.

Cụ thể Tông Tông hiện đang là học sinh lớp 1 của một trường tiểu học tại địa phương. Bố mẹ cô nàng thường đặt nặng việc học nên Tông Tông luôn biết giữ vững thành tích của mình trên lớp để khi lên cấp 2 có thể dễ dàng chuyển đến trường chuyên trong thành phố.

Con gái đem về 9 điểm kiểm tra, bà mẹ sửng sốt hơn khi đọc lại bài làm của con Ảnh 1
Câu chuyện về bài kiểm tra của bạn nhỏ người Trung Quốc mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ. Ảnh minh họa

Thế nhưng chính việc đặt nặng thành tích cũng khiến nữ sinh này rơi vào trạng thái căng thẳng. Trước bài kiểm tra đánh giá năng lực cuối kỳ, bố mẹ Tông Tông hy vọng cô con gái của mình sẽ đạt được 10 điểm nên đã hứa với con gái nếu làm tốt sẽ thưởng cho 1 ngày đi chơi gia đình.

Kết quả sau đó là cô bạn nhỏ chỉ đạt được 9 điểm, tức cũng có nguy cơ mất luôn cơ hội được đi chơi gia đình. Tông Tông sau đó đã bật khóc, mẹ của nữ sinh sau khi hỏi qua và xem bài làm của con gái cũng không kiềm chế được những giọt nước mắt. 

Cụ thể trong bài kiểm tra, giáo viên có yêu cầu nghĩ ra lời chúc dành tặng cho bố mẹ, Tông Tông đã gạch đi gạch lại đáp án rồi chốt lại: “Chúc cha mẹ đi sớm về khuya, có sự nghiệp thành công”. Cô giáo do không nằm trong hoàn cảnh của nữ sinh nên cảm thấy cụm từ “đi sớm về khuya” là thừa nên đã xóa đi và trừ 1 điểm trong bài làm của cô nàng.

Người mẹ sau đó đã bật khóc vì hóa ra, bấy lâu nay, bà và chồng của mình dành quá nhiều thời gian cho công việc và không hề quan tâm, để ý đến con gái mình. Sau khi nhận ra được lỗi sai, bà mẹ đã ôm Tông Tông vào lòng và hứa sẽ bù đắp cho cô con gái 1 ngày nghỉ đúng nghĩa.

Con gái đem về 9 điểm kiểm tra, bà mẹ sửng sốt hơn khi đọc lại bài làm của con Ảnh 2
Hóa ra bấy lâu nay, bố mẹ của Tông Tông chỉ mải mê đi làm mà quên mất đi việc dành thời gian cho cô con gái của mình. Ảnh minh họa

Câu chuyện của Tông Tông sau khi được chia sẻ đã nhận về khá nhiều lượt tương tác từ cư dân mạng Trung Quốc. Đa số người dùng đều cho rằng, đây không phải là chuyện hiếm mà là câu chuyện thường ngày của rất nhiều gia đình ở Trung Quốc hiện nay, bỏ bê con cái để chạy theo công việc nhưng vẫn cố đặt ra cho con những áp lực về học tập vô cùng nặng nề.

- “Tội nghiệp các bạn nhỏ thời nay, chỉ có học mà hầu như là quên mất những thứ xung quanh mình”.

- “Nhiều đứa trẻ hiện nay chỉ có việc cắm đầu cắm cổ mà học, còn ngoài ra chẳng biết một thứ gì cả, ngay cả việc cơ bản nhất là tự chăm sóc bản thân cũng không biết”.

- “Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ suy nghĩ lại vấn đề này, đừng bắt con cái của mình phải chạy theo những thứ phù phím mà vô tình khiến chúng mất đi tuổi thơ”.

Chia sẻ

Bài viết

Nhật Minh - CTV

Tin mới nhất